Sự kiện nổi bật

18 bệnh dịch cần tiêm chủng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Tiêm chủng cho trẻ sơ sinh đầy đủ sẽ giúp trẻ phòng tránh được đầy đủ 18 dịch bệnh hay gặp. Bố mẹ nên tiêm chủng càng sớm càng tốt ngay khi con mình ra đời và tuân thủ đúng lịch tiêm chủng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ được bộ y tế đưa ra nhé.

Các loại vacxin cần được tiêm chủng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ:

 1. Lao (Tuberculosis)
 2. Viêm gan siêu vi B (Hepatitis B)
 3. Bạch hầu (Diphtheria)
 4. Uốn ván (Tetanus)
 5. Ho gà (Pertussis/ whooping cough)
 6. Bại liệt (Polio)
 7. Viêm màng não mủ do Haemophilus Influenzae Type B (Hib)
 8. Tiêu chảy (Rotavirus)
 9. Sởi (Measles)
 10. Quai bị (Mumps)
 11. Rubella
 12. Phế cầu (Pneumococcal)
 13. Thủy đậu/ trái rạ (Chickenpox/ Varicella)
 14. Cúm (Flu)
 15. Viêm gan siêu vi A (Hepatitis A)
 16. Viêm màng não do mô cầu (Meningococcus Type A + C)
 17. Thương hàn (Typhoid)
 18. Viêm não Nhật bản B (Japanese Encaphalitis)

 

18-benh-dich-can-tiem-chung-cho-tre-p1-hinh-anh

Tiêm chủng cho trẻ sơ sinh đầy đủ giúp tránh nhiều bệnh nguy hiểm

Có nhiều bố mẹ thắc mắc: vậy sau khi tiêm, hiệu quả tiêm chủng cho trẻ sơ sinh có được 100%? Câu trả lời ở đây là Không hẳn vậy. Không phải bất kỳ ai tiêm chủng đầy đủ theo lịch tiêm chủng cũng có thể được bảo vệ chống lại 100% dịch bệnh.

Cụ thể, đối với những trẻ đã được tiêm chủng đầy đủ, vacxin ngừa sởi, quai bị, rubella, uốn ván, bại liệt và Hib (viêm màng não mủ do Haemophilus influenzae type B) có thể bảo vệ  95% trẻ; 01 liều vacxin ngừa viêm màng não loại C được tiêm ở ngưỡng 12 tháng tuổi có thể bảo vệ hơn 90% trẻ; 03 liều vacxin ho gà có thể bảo vệ 85% trẻ và giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh đối với 15% còn lại không may mắc bệnh.

Trong trường hợp vacxin không thể bảo vệ trẻ khỏi bệnh, nó cũng sẽ giúp làm giảm nhẹ mức độ nghiêm trọng của bệnh rất nhiều. Ví dụ, nếu 100 trẻ được tiêm chủng vacxin MMR, 5 – 10 trẻ vẫn có thể bị mắc bệnh sởi, quai bị, rubella, tuy nhiên hầu hết ở dạng nhẹ.

Ngược lại, trường hợp 100 trẻ không được tiêm chủng MMR, nếu trẻ bị mắc bệnh sởi, trẻ sẽ có nguy cơ cao bị các biến chứng nguy hiểm như viêm phổi, thậm chí viêm não. Lưu ý, việc tiêm nhắc lại là rất cần thiết vì khả năng miễn dịch bị giảm dần theo thời gian.

Tham khảo thêm bài Các loại vacxin tiêm chủng cho trẻ phòng 18 bệnh dịch và Lịch tiêm chủng cho trẻ em theo tiêm chủng dịch vụ 2016, các mẹ sẽ dễ dàng hơn khi theo dõi việc tiêm chủng cho trẻ đấy.
 1. Infant Immunizations FAQs. Tham khảo tại: <http://www.cdc.gov/vaccines/parents/parent-questions.html>. [Ngày 02 tháng 12 năm 2015]
 2. Recommended Immunization Schedule for Person Aged 0 Through 18 Years. Tham khảo tại: <http://www.cdc.gov/vaccines/schedules/hcp/imz/child-adolescent.html>. [Ngày 02 tháng 12 năm 2015]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 • nghethuatamnhacsaigon.com