Sức khỏe

2 quan điểm sai lầm về việc uống viên dầu cá, bạn đã biết chưa?

Uống viên dầu cá sẽ giúp bạn chống lại các bệnh tim mạch, sáng mắt, cải thiện trí não và kéo dài tuổi thọ, nhưng cần tránh lạm dụng. Về cơ bản việc bổ sung omega 3 từ nguồn thực phẩm tự nhiên có nhiều lợi ích hơn hẳn so với khi bạn uống viên dầu cá.

Quan điểm sai lầm 1: Uống viên dầu cá nhiều là tốt

Từ lâu viên dầu cá (omega 3) đã được xem là một phương thuốc hữu ích và tiện dụng hằng ngày để giúp chống lại các bệnh tim mạch, giúp sáng mắt, cải thiện trí não và kéo dài tuổi thọ. Đó cũng là lý do các công ty sữa và thực phẩm bắt đầu thêm omega 3 vào mọi sản phẩm từ sữa tươi, sữa chua, đến ngũ cốc, bánh kẹo…Omega 3 còn có nhiều lợi ích khác, bạn xem thêm bài Tác dụng của omega 3.

vien dau ca va quan diem sai lam hinh anh 1

Một số loại sữa tươi, sữa chua, bánh kẹo cũng có chứa omega 3

Tuy nhiên xu hướng này đang bị cho là quá lạm dụng omega 3, nhất là khi không có nhiều người biết cách uống dầu cá đúng cách. Đơn cử, nghiên cứu năm 2013 của Trung tâm nghiên cứu ung thư Fred Hutchinson cho rằng việc tiêu thụ quá nhiều dầu cá có thể liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt lên 43%.

Quan điểm sai lầm 2: Chỉ cần uống viên dầu cá thôi là đủ, không cần ăn thực phẩm giàu omega 3

Việc các loại thực phẩm có tác động lên cơ thể con người ra sao vẫn còn là một bí ẩn. Nếu chúng ta có thể khẳng định rằng việc ăn cá và hải sản có lợi chỉ vì chúng có omega 3, thì chúng ta hoàn toàn có thể uống viên dầu cá thay vì ăn.

Thế nhưng trên thực tế, cơ thể cần một lượng hòa hợp omega 3 cùng các loại vitamin, khoáng chất khác để khỏe mạnh, không chỉ vỏn vẹn có EPA và DHA. Uống 1 nắm các viên bổ sung sẽ không bao giờ tốt bằng ăn các thức ăn thực sự lành mạnh.

Do đó, việc uống viên dầu cá mỗi ngày, trừ khi được dùng để chữa trị các chứng thiếu hụt dinh dưỡng, cần phải được xem lại. Nếu bạn đang uống dầu cá để điều trị theo chỉ định của bác sĩ, hãy cứ tiếp tục. Nhưng nếu bạn đang uống dầu cá chỉ vì bạn nghĩ nó tốt cho sức khỏe, thì hãy cân nhắc.

Một lần nữa, tốt nhất bạn nên bổ sung omega 3 từ nguồn thực phẩm tự nhiên thay vì từ dầu cá. Một người khỏe mạnh mỗi ngày chỉ cần 500mg EPA và DHA tổng cộng, cùng với 2000mg ALA. Chỉ với 2 phần ăn có các loại cá nhiều béo như cá hồi, cá basa, cá trích… mỗi tuần, và ăn đủ các loại hạt, rau hoặc dầu thực vật là bạn đã có đủ omega 3.

Bạn có thể tham khảo thêm bài Omega 3 và một số thực phẩm giàu omega 3 để đảm bảo dưỡng chất trong thực đơn mỗi ngày nhé!

vien dau ca va quan diem sai lam hinh anh 2

Omega 3 nên được bổ sung từ thực phẩm

Tuy nhiên, nếu vì lý do gì đó bạn không ăn được hải sản, bạn hãy bổ sung omega 3 bằng cách uống viên dầu cá, nhưng điều quan trọng hãy uống viên dầu cá đúng cách nhé. Nếu bạn cũng có ý định bổ sung omega 3 từ viên dầu cá, hãy tham khảo thêm bài Uống dầu cá đúng cách ra sao? để có những kiến thức đúng đắn hơn.  • nghethuatamnhacsaigon.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com