Nuôi con

3 “nguyên tắc vàng” phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ mầm non

Nếu muốn bé yêu phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần, hãy học cách phòng chống suy dinh dưỡng cho bé ngay từ hôm nay bằng 3 “nguyên tắc vàng” dưới đây.

Trẻ suy dinh dưỡng, nguyên nhân do đâu?

Để biết được cách phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ mầm non, trước tiên hãy tìm hiểu 3 nguyên nhân hàng đầu khiến trẻ bị suy dinh dưỡng nhé!

Bỏ qua tầm quan trọng của việc nuôi con bằng sữa mẹ

Có thể bạn sẽ không bao giờ nghĩ rằng việc nuôi con bằng sữa mẹ trong những năm tháng đầu đời lại ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của bé sau này.

Nếu bạn cho bé bỏ bú quá sớm trong khi thức ăn bổ sung không đủ các chất dinh dưỡng, số lượng thức ăn bổ sung không đủ thì khả năng trẻ bị suy dinh dưỡng là vô cùng cao.

3-nguyen-tac-vang-phong-chong-suy-dinh-duong-cho-tre-hinh-anh1

Nuôi con bằng sữa mẹ là nền tảng sức khoẻ cho bé

Giai đoạn từ 0 – 2 tuổi là giai đoạn quan trọng để trẻ có thể phát triển và tăng trưởng tối ưu cả về thể chất và hành vi, đã có khá nhiều nghiên cứu chứng minh rằng sau 2 tuổi trẻ sẽ rất khó có thể biến chuyển được tình trạng thấp còi đã xảy ra trước đó.

Chế độ dinh dưỡng thiếu khoa học

Hẳn là khi nhắc đến trẻ bị suy dinh dưỡng, nguyên nhân đầu tiên mà bạn nghĩ ngay đến đó là do ăn uống thiếu chất?

Điều này hoàn toàn đúng, chế độ ăn uống thiếu khoa học, không đảm bảo đầy đủ chất lượng và số lượng là những nguyên nhân phổ biến nhất khiến trẻ ở độ tuổi mầm non bị suy dinh dưỡng.

3-nguyen-tac-vang-phong-chong-suy-dinh-duong-cho-tre-hinh-anh2

Chế độ ăn thiếu khoa học làm cho bé biếng ăn và suy dinh dưỡng

Trẻ em trước tuổi đi học thường là đối tượng bị suy dinh dưỡng cao nhất bởi đây là giai đoạn cơ thể phát triển nhanh, nhu cầu dinh dưỡng cao, nếu không được ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng trẻ sẽ rất dễ bị thấp bé, nhẹ cân.

Bệnh tật

 Nhiễm khuẩn (tiêu chảy, viêm hô hấp…) có thể gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ, rồi từ đó dẫn đến việc hấp thu thức ăn, hấp thụ các chất dinh dưỡng gặp trở ngại. Ngoài ra, nếu nhận thấy bé ăn nhiều nhưng vẫn bị suy dinh dưỡng thì rất có thể bé đang bị nhiễm giun sán.

3 nguyên tắc phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ mầm non

Ngay khi hiểu được nguyên nhân khiến bé bị suy dinh dưỡng, các bậc cha mẹ có thể dựa vào đó để tìm ra cách phòng ngừa cho bé hiệu quả bằng cách thiết lập một chế độ dinh dưỡng hợp lý, nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, giữ vệ sinh và an toàn cho trẻ để phòng tránh các bệnh nhiễm khuẩn.

Nguyên tắc 1: Nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời

Nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời không những phòng chống suy dinh dưỡng khi trẻ lớn lên mà còn là điều kiện để trẻ có nhiều thời gian gần gũi với mẹ, mẹ gần gũi với con. Chính sự gần gũi tự nhiên đó là yếu tố tâm lý quan trọng giúp cho sự phát triển hài hoà của trẻ.

Nên cho con bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, cho con bú kéo dài đến 18-24 tháng, ít nhất là 12 tháng. Mặc dù số lượng sữa ngày càng ít đi nhưng chất lượng vẫn tốt, do đó cho bú kéo dài là cách nâng cao chất lượng bữa ăn của trẻ một cách tự nhiên. Cho bú không nhất thiết phải cứng nhắc theo giờ giấc, mà theo nhu cầu của trẻ.

Nguyên tắc 2: Chế độ dinh dưỡng hợp lý

Chế độ dinh dưỡng hợp lý chính là yếu tố cần được quan tâm hàng đầu trong việc phòng ngừa suy dinh dưỡng ở trẻ. Đối với trẻ từ 2-5 tuổi, cha mẹ có thể áp dụng theo biểu đồ dinh dưỡng dưới đây.

3-nguyen-tac-vang-phong-chong-suy-dinh-duong-cho-tre-hinh-anh3

Khẩu phần dinh dưỡng cho trẻ mầm non

Nguyên tắc 3: Phòng tránh bệnh tật cho bé

  • Để phòng tránh bệnh tật cho bé, cần đảm bảo nguồn nước sinh hoạt sạch và an toàn, tẩy giun theo định kỳ, dạy bé thói quen rửa tay trước khi ăn và sau khi đi đại tiểu tiện.
  • Ðảm bảo vệ sinh thực phẩm, luôn cho trẻ “ăn chín, uống sôi”. Không nên cho trẻ ăn thức ăn dư thừa, ngay cả thức ăn nấu để quá 3 giờ cũng phải đun sôi lại mới cho trẻ ăn. Tránh những thực phẩm ô nhiễm hoặc nhiễm bẩn vì đó là nguồn gây bệnh: tiêu chảy, ngộ độc thức ăn…Vệ sinh sạch sẽ các dụng cụ chế biến thức ăn cho trẻ.
  • Tắm rửa thường xuyên cho trẻ bằng nước sạch (vào mùa hè). Giữ ấm cho trẻ, tránh gió lùa (vào mùa đông, khi tắm gội…) để tránh nhiễm lạnh, viêm đường hô hấp. Giữ quần áo sạch sẽ, đầu tóc gọn gàng đồng thời tập cho trẻ có thói quen giữ gìn răng miệng sạch sẽ, không nên ăn nhiều đồ ngọt ảnh hưởng đến răng miệng.


  • nghethuatamnhacsaigon.com

  1. Ngăn ngừa và phòng chống trẻ suy dinh dưỡng. Đọc thêm tại: <http://www.nutifood.com.vn/suy-dinh-duong/kien-thuc/chi-tiet/ngan-ngua-va-phong-chong-tre-bi-suy-dinh-duong.html>. [Ngày 3 tháng 05 năm 2016]
  2. Suy dinh dưỡng – Protein năng lượng. Đọc thêm tại: <http://viendinhduong.vn/news/vi/674/0/1/ab/suy-dinh-duong-protein-nang-luong.aspx>. [Ngày 03 tháng 05 năm 2016]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com