Mẹ đảm

6 cách sống tự lập cha mẹ có thể dạy cho giới teen

Học cách sống tự lập rất cần thiết đối với các bạn trẻ, nếu teen rèn luyện được đức tính tự lập từ nhỏ thì khi có khó khăn, bạn sẽ dễ dàng vượt qua mọi chuyện.

Teen cần xác định chúng mình rồi cũng sẽ phải lớn, không còn trong vòng tay của cha mẹ vì vậy không thể dựa dẫm vào người lớn mãi được.
Trên thực tế, những teen có tính tự lập cao sẽ dễ dàng thành công trong cuộc sống, được nhiều người yêu mến,khâm phục đấy các bạn ạ! Bạn có thể thử thực hiện những bí quyết đơn giản sau đây để rèn luyện tính tự lập cho chính bạn.

1. Chủ động làm những việc mình cần làm

Thay vì mỗi sáng có người phải gọi bạn dậy đi học, nhắc nhở bạn ăn sáng, ngủ nghỉ đúng giờ…Những việc nhỏ nhặt và đơn giản này bạn hoàn toàn có thể làm được. Hãy chứng minh cho người lớn thấy sự chủ động, tích cực của bạn dù ở bất cứ đâu…
Hãy thiết lập cho riêng mình cách sống tự lập với một thời gian biểu chặt chẽ và một tinh thần tự giác để hoàn thành công việc. Thời gian biểu trong tuần nên chi tiết theo từng ngày từng giờ cân bằng hợp lý giữa thời gian học tập, sinh hoạt cá nhân, đi làm, thư giãn giải trí…
Hãy chủ động trau dồi kiến thức của mình với bạn bè. Chủ động tìm đến thư viện để đọc thêm tài liệu, học nhóm với một vài người bạn cùng lớp hoặc tự rèn luyện tại nhà. Luôn luôn đặt câu hỏi cho những kiến thức mới học để có thể hiểu một cách sâu sắc và vận dụng nó vào thực tiễn chứ không chỉ học thuộc bài để đối phó.

6 cach song tu lap cho gioi teen hinh anh 1

Áp dụng cách sống tự lập trong cuộc sống và học tập

2. Tự suy nghĩ và quyết định cho bản thân

Thay vì để người lớn sắp đặt, lựa chọn hộ bạn, thì chính bạn hãy tự suy nghĩ và đưa ra những quyết định cho bản thân bởi không ai hiểu rõ mình hơn chính bản thân mình Tìm hiểu bản thân mình để xác định cho mình mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng…. Tìm hiểu những điểm mạnh yếu của bản thân để phát huy tối đa sở trường và hoàn thiện chính mình. Chỉ bằng cách tự đào sâu tìm hiểu và quyết địng sở thích và chuyên đề học vấn, bạn mới có thể xác định được lối đi thực sự đúng đắn và phù hợp cho bản thân từ việc học hành cho đến lựa chọn ngành nghề.
Tự suy nghĩ và quyết định không có nghĩa là bạn bỏ ngoài tai những lời góp ý, động viên của người lớn nhé! Hãy mạnh dạn trình bày ý tưởng, suy nghĩ của mình và thuyết phục để ý kiến của bạn được chấp nhận.

3. Tự do có chừng mực

Không có ai ở bên đốc thúc hay nhắc nhở, bạn vui vẻ vì được tự do, thoải mái. Nhưng tuyệt đối không thể để sự tự do ấy vượt quá giới hạn cho phép. Hãy đưa mình vào khuôn khổ, dù đó chỉ đơn giản là một khuôn khổ của một đứa con ngoan-vừa-đủ. Nghĩa là biết nghĩ cho mình, biết nghĩ cho gia đình, bạn nhé!

4. Học cách quản lý

Cách sống tự lập, nghĩa là bạn phải tự giác “chỉnh đốn” mình trong mọi hoạt động, từ chuyện sinh hoạt hằng ngày đến các khoản chi tiêu hằng tháng. Hãy “hạch toán” chúng trong một cuốn sổ nhỏ để có thể nhìn lại khi cần thiết, phát hiện lỗi sai và nhanh chóng sửa chữa.

5. Cảnh giác với mọi thứ

Cuộc sống xung quanh có nhiều điều thú vị nhưng cũng nhiều cạm bẫy có thể lôi kéo bạn. Chỉ cần không tỉnh táo vài phút là bạn dễ dàng mắc sai lầm…
Nhiều thói quen không tốt như nhậu xỉn, hút thuốc lá, đi chơi thâu đên suốt sáng… Cách mà mọi người đối xử với nhau có cả tốt xấu lẫn lộn… Nói chung, cuộc đời không hoàn toàn là màu hồng như bạn nghĩ, vì thế hãy cảnh giác trước những cám dỗ có thể khiến bạn sa ngã khi bước vào một cuộc sống tự lập.

6. Luôn tự tin và vui vẻ!

Có thể vừa nghe bạn sẽ thấy đó là những điều không liên quan nhưng tự tin và vui vẻ lại là những nhân tố chính và rất quan trọng khiến bạn có thể tự lập được. Hãy rèn luyện những điều đó sẽ khiến tâm hồn bạn luôn vui vẻ, thoải mái cũng như làm được mọi việc mình muốn. Tuy vậy vui vẻ thoải mái không có nghĩa là vô lo vô nghĩ bỏ bê công việc chính là học tập.

Minh Minh
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *