Mẹ đảm

9 công ơn sinh thành mà phận làm con nên ghi lòng tạc dạ

Công ơn sinh thành của cha mẹ là công lao to lớn nhất mà những người phận làm con nên ghi lòng tạc dạ để làm tròn chữ hiếu.

Ai trên đời cũng từng trải qua những ngày tháng êm ấm bên cha mẹ, được cha mẹ nâng niu chăm sóc. Nhưng khi cha mẹ về già nhiều người con vì quá bận rộn với công việc làm ăn mà quên đi nghĩa vụ chăm sóc cha mẹ. Dưới đây là 9 công ơn sinh thành mà các bậc làm con cần ghi lòng tạc dạ:

 • Sinh: Để sinh được con, mẹ phải khó nhọc cưu mang con bé bỏng trong mình hơn chín tháng, chịu sự đau đớn trong lúc đẩy thai nhi ra khỏi lòng mẹ.
 • Cúc: Ngay từ khi mới chào đời, cha mẹ nuôi dưỡng, nâng đỡ, chăm nom, săn sóc con cả về vật chất lẫn tinh thần. Tình cảm cha mẹ con cái vừa rất tự nhiên vừa gắn bó ân cần, nên khi cha mẹ nhìn con thấy hân hoan vui vẻ, bé nhìn cha mẹ bé mừng rỡ tươi cười.
 • Súc: Cho bú mớm, lo sữa nước cháo cơm, chuẩn bị áo ấm lạnh theo thời tiết mỗi mùa, trông cho con lần hồi biết cử động, điều hòa và nên vóc nên hình, cân đối xinh đẹp.
 • Dục: Dạy dỗ con thơ động chân cất bước linh hoạt tự nhiên, biết chào kính người lớn, vui với bạn đồng hàng, tập con từ câu nói tiếng cười hồn nhiên vui vẻ. Khi trẻ lớn khôn thì khuyên răn dạy dỗ con chăm ngoan, để tiến bước trên đường đời.
“Dạy con từ thuở còn thơ,
Mong con lanh lợi, mẹ cha yên lòng”.

 

 • Vũ: Âu yếm, nâng niu, vuốt ve, bế ẵm … để con trẻ vào đời trong tình cảm trìu mến thân thương.

9 cong on sinh thanh ma phan lam con nen ghi long tac da hinh anh

Công ơn sinh thành của cha mẹ mà các con nên ghi lòng tạc dạ

 

 • Cố: Chăm nom, thương nhớ, đoái hoài, cố cập con trẻ từ tấm bé đến khi khôn lớn, lúc ở gần cũng như lúc đi xa:
“Con đi đường xa cách
Cha Mẹ bóng theo hình
Ngày đêm không ngơi nghỉ
Sớm tối dạ nào khuây”.

 

 • Phúc: Giữ gìn, đùm bọc, che gió, chắn mưa, nhường khô, nằm ướt hay Cha Mẹ quên mình chống đỡ những bạo lực bất cứ từ đâu đến, để bảo vệ cho con mình.
 • Phục: theo khả năng và tâm tính của trẻ mà uốn nắn, dạy dỗ, tìm phương pháp hướng dẫn trẻ vươn lên, tránh cho con bị lôi cuốn bởi tiền tài ảo vọng, vật chất và thị hiếu bên ngoài.
 • Trưởng: Lo lắng tận tình, đầu tư hợp lý, cho con học tập để chuẩn bị dấn thân với đời, cố vấn cho con nên vợ thành chồng xứng hợp với gia phong, thế đạo. Dù không cố chấp vấn đề “môn đăng hộ đối” nhưng vợ chồng so le về tuổi tác, trình độ, sức khỏe và khả năng thu hoạch tiền tài… cũng thiếu đi phần nào hạnh phúc lứa đôi mà tuổi trẻ thường vì tiếng sét ái tình, làm lu mờ lý trí, khi tỉnh ngộ xem như chén nước đã đổ, khó mà lấy lại đủ!

Vậy nên dù có bận rộn đến cỡ nào, phận làm con cũng nên ghi nhớ công ơn sinh thành của cha mẹ vì nếu không có cha mẹ chắc hẳn sẽ không có bạn của ngày hôm nay. • nghethuatamnhacsaigon.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 • nghethuatamnhacsaigon.com