Sức khỏe

Ám ảnh sợ xã hội

Rối loạn lo âu xã hội hay ám ảnh sợ xã hội là nỗi lo tràn ngập và dai dẳng khi đối diện với các tình huống xã hội. Rối loạn này gây cản trở rất nhiều đến cuộc sống của trẻ. Sự kết hợp giữa các yếu tố về gen và môi trường được xem là nguyên nhân gây nên rối loạn.

Ám ảnh sợ xã hội là gì?

Ám ảnh sợ xã hội (rối loạn lo âu xã hội) là nỗi lo âu tràn ngập và dai dẳng khi đối diện với các tình huống xã hội. Đây là một trong những dạng rối loạn lo âu phổ biến nhất. Ám ảnh sợ xã hội có mức độ nặng hơn nhiều so với “tính nhút nhát”, nó có thể là những nỗi sợ hoặc lo lắng khá mãnh liệt đối với những hoạt động đơn giản thường ngày, như đi mua sắm hoặc nói chuyện qua điện thoại. Đôi khi có những lo lắng về một số bối cảnh xã hội nhất định là bình thường, nhưng ở trẻ có ám ảnh sợ xã hội, trẻ  sẽ lo lắng một cách quá mức về bản thân mình ngay trước, trong và sau khi đối diện với những tình huống xã hội. Trẻ sợ sẽ làm hoặc nói ra điều gì đó khiến mình xấu hổ hay bẽ mặt, chẳng hạn như đỏ mặt, đổ mồ hôi liên tục hoặc trở nên lạc lõng.

Am danh so xa hoi hinh anh

Ám ảnh sợ xã hội

Ám ảnh sợ xã hội là một loại ám ảnh sợ phức tạp làm phá vỡ hoặc gây cản trở cuộc sống của trẻ. Thậm chí, nó còn có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự tự tin và lòng tự trọng của trẻ, ảnh hưởng đến các mối quan hệ và làm suy giảm kết quả học tập, làm việc. Rối loạn này thường khởi phát trong thời ấu thơ hoặc giai đoạn thanh thiếu niên, có xu hướng xảy ra ở nữ nhiều hơn nam. Tuy nhiên, rối loạn này có thể điều trị được, vì vậy, bạn và trẻ nên đến gặp bác sĩ điều trị nếu bạn nghĩ con mình có những khó khăn liên quan đến rối loạn trên nhé.

Ám ảnh sợ xã hội do đâu mà có?

Cũng như nhiều vấn đề về sức khỏe tâm thần khác, ám ảnh sợ xã hội gần như là kết quả của sự kết hợp giữa các yếu tố về gen và môi trường.

Các rối loạn lo âu thường có xu hướng gia đình, vì vậy, nếu gia đình có người thân bị ảnh hưởng bởi rối loạn này thì trẻ cũng có thể mắc rối loạn. Tuy nhiên, mối quan hệ giữa yếu tố gen và hành vi vẫn chưa được xác định rõ ràng. Hành vi của cha mẹ có thể làm ảnh hưởng đến việc con mình có phát triển ám ảnh sợ xã hội hay không. Nếu cha mẹ là những người hay lo lắng, có thể làm ảnh hưởng đến khả năng ứng phó với nỗi lo âu của trẻ trong suốt thời thơ ấu, giai đoạn thanh thiếu niên và trưởng thành.

Những người có ám ảnh sợ xã hội thường mô tả cha mẹ mình như sau:

  • Là người bảo vệ con cái quá mức
  • Không dành nhiều tình cảm cho con
  • Liên tục chỉ trích con cái và cảm thấy lo lắng rằng con mình sẽ làm điều gì đó sai trái
  • Quan trọng hóa việc cư xử và sự chỉnh tề của con
  • Phóng đại sự nguy hiểm của việc tiếp cận những người lạ.

Xem thêm: Triệu chứng và chẩn đoán ám ảnh sợ xã hội  • nghethuatamnhacsaigon.com

  1. Social Anxiety in Children. Đọc thêm tại: <http://raisingchildren.net.au/articles/social_anxiety.html>.  [Ngày 6 tháng 10 năm 2015].
  2. Social Anxiety Disorder (Social Phobia). Đọc thêm tại:<http://www.nhs.uk/conditions/social-anxiety/Pages/Social-anxiety.aspx>.  [Ngày 6 tháng 10 năm 2015].
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com