Bài học cuộc sống

Bạn có thể vượt qua chính mình?

Nếu bạn không thể vượt qua chính mình, nếu bạn tin rằng bạn là một người tầm thường, bạn sẽ sống một cuộc sống tầm thường vô vị, đúng như những gì bạn đã tin.

Mơ ước là động lực để bạn vượt qua khuôn khổ, vượt qua chính mình và vươn tới thành công. Nhưng để thực hiện được mơ ước thì chẳng hề đơn giản, vì chắc hẳn bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn. Dù nhận thức rằng, khó khăn như một điều kiện cần thiết để tiến bộ và sống trưởng thành hơn, nhưng đứng trước khó khăn ai cũng ngần ngại, lo âu, than vãn, và nhiều khi chán nản, muốn buông xuôi. Câu chuyện bên dưới như là lời động viên để giúp các bạn tự tin hơn, nếu bạn dám mơ ước và cố gắng thực hiện thì có thể bạn sẽ chạm đến thành công. Nhưng ngược lại, nếu bạn chùn bước hay chấp nhận với cuộc sống thực tại thì bạn sẽ mãi đứng ở vị trí hiện tại mà thôi. Cùng xem câu chuyện đại bàng và gà để rút ra bài học kinh nghiệm cho mình nhé!

Ở một vùng đất xa xôi nọ, có một ngọn núi, bên sườn núi có một tổ chim đại bàng và trong chiếc tổ ấy có bốn quả trứng lớn. Rồi một trận động đất xảy ra làm cả ngọn núi phải rung chuyển, một quả trứng đại bàng nằm ở rìa tổ lăn xuống và rơi vào một trại gà dưới chân núi. May mắn thay, quả trứng không vỡ và một con gà mái đã tình nguyện ấp quả trứng lớn ấy.

Một ngày kia, quả trứng nở ra một chú đại bàng con xinh đẹp, nhưng buồn thay chú chim nhỏ được nuôi lớn như một con gà. Chẳng bao lâu sau, đại bàng cũng tin nó chỉ là một con gà không hơn không kém. Đại bàng yêu gia đình và ngôi nhà đang sống, nhưng tâm hồn nó vẫn khao khát một điều gì đó cao xa hơn. Cho đến một ngày, trong khi đang chơi đùa trong sân, đại bàng nhìn lên trời và thấy những chú chim đại bàng đang sải cánh bay cao giữa bầu trời.

“Ồ – đại bàng kêu lên – Ước gì tôi có thể bay như những con chim đó”.

Bầy gà cười ầm lên: “Anh không thể bay với những con chim đó được. Anh là một con gà và gà không biết bay cao”.

Ban co the vuot qua chinh minh hinh anh

Đại bàng, gà và bài học cuộc sống vượt qua chính mình

Chú đại bàng tiếp tục ngước lên cao nhìn gia đình đại bàng thật sự của nó, và mơ ước có thể bay cao cùng họ. Cứ mỗi lần nói ra mơ ước của mình thì đại bàng lại nhận những lời phản bác, trêu chọc của bầy gà rằng điều đó sẽ không thể xảy ra vì chú chỉ là một con gà mà thôi. Sau những lần như thế, cuối cùng đại bàng cũng thôi mơ ước và tiếp tục sống cuộc sống như bao chú gà xung quanh mình và sau một thời gian dài sống làm gà, đại bàng đã chết.

Trong cuộc sống cũng vậy: Nếu bạn tin rằng bạn là một người tầm thường, nếu bạn không biết vượt qua chính mình, bạn sẽ sống một cuộc sống tầm thường vô vị, đúng như những gì mình đã tin. Vậy thì, nếu bạn đã từng mơ ước trở thành đại bàng, bạn hãy đeo đuổi ước mơ đó… và đừng sống như một con gà!

Songdep.xitrum  • nghethuatamnhacsaigon.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *