Chăm sóc trẻ dưới 1 tuổi

Mẹ có biết bé tập bò như thế nào không?

Mỗi bé sẽ có thời điểm và cách thức bé tập bò khác nhau. Có bé di chuyển ngang như cua, có bé lại quay quay 2 chân, một số bé lại trông chẳng giống như đang bò tí nào mà giống lăn lộn và đang trượt hơn ấy!

Bé tập bò như thế nào?

Vào giai đoạn 6-12 tháng tuổi, bé rất hiếu kì và hiếu động. Điều này có nghĩa là bé sẽ khám phá mọi thứ xung quanh, không loại trừ những đồ vật nằm ngoài tầm với của bé lúc trước, vì thế sự an toàn của bé là điều hết sức quan trọng

Làm sao bé tập bò được nếu cứ bị nhốt trong cũi, ghế ăn hay ghế chơi suốt ngày. Bé cần được tự do trên sàn nhà, dĩ nhiên là dưới sự giám sát nghiêm ngặt của ba mẹ. Ba mẹ cũng có thể mua thảm cho bé tập bò để đảm bảo an toàn cho bé.

be-tap-bo-nhu-the-nao-hinh-anh1

Mẹ xem bé tập bò giỏi không nè ^^

Lăn tròn và trượt khi bé tập bò

Mỗi bé tập bò theo thời điểm và cách thức khác nhau. Có bé di chuyển ngang như cua, có bé lại quay quay 2 chân, một số bé lại trông chẳng giống như đang bò tí nào mà giống lăn lộn và đang trượt hơn.

Tất cả mọi cố gắng của bé đều nhằm mục đích khám phá xung quanh nhưng đôi khi đây lại là một quá trình gian nan với bé. Bé cần học nhiều kỹ năng hơn để bò và di chuyển xung quanh. Não của bé sẽ phát tín hiệu đến tay và chân để “hướng dẫn” cách leo trèo và di chuyển. Phải mất nhiều nỗ lực để não và tay chân của bé ghi nhớ được những điều cần làm.

Nếu bé tỏ ra chán nản với việc di chuyển này,  hãy thử đặt một món đồ chơi nhỏ quen thuộc trước mặt bé để khuyến khích bé tập bò. Hoặc nếu bạn ngồi trên sàn, bé sẽ cố gắng hết sức để bò đến chỗ bạn.

Chuẩn bị sẵn sàng cho bé tập bò

Thứ duy nhất bé cần để học bò chính là…sàn nhà. Quần dài sẽ bảo vệ đầu gối của bé và nếu có bị bẩn là điều không thể tránh khỏi. Bạn không cần phải dọn sạch hết đồ đạc trong nhà đâu nhưng hãy chắc chắn rằng không có gì nguy hiểm xung quanh đó và trông chừng bé cẩn thận hết mức có thể .

be-tap-bo-nhu-the-nao-hinh-anh2

Bé 6 -12 tháng tuổi rất thích tập bò

Ba mẹ hãy thưởng cho bé những nụ cười và những cái ôm ngọt ngào nếu bé tỏ ra chán. Một số bé không thích nằm sấp quá lâu và có thể sẽ quấy khóc. Cũng như với mọi hoạt động khác, bé sẽ thích hơn nếu bạn cùng làm chung với bé. Có 1 số cách khuyến khích bé như là:

  • Dạy bé tập bò bằng cách bò xung quanh bé, bé sẽ bò theo bạn.
  • Tập bò cho bé trên cỏ khô bé sẽ cảm thấy dễ dàng và thích thú hơn ( nhưng trước tiên nhớ kiểm tra xem bé có bị dị ứng không đã nhé, đồng thời kiểm tra bãi cỏ có vệ sinh không, có lẫn mảnh chai vỡ hay những thứ nguy hiểm khác không).

Dạy bé tập bò: An toàn và giải trí

Trong khi tính tò mò và hiếu động của bé là điều tuyệt vời thì không phải lúc nào mọi thứ cũng thuận lợi, suôn sẻ hay an toàn cho bé. Chẳng hạn bé tập bò quanh chân bạn trong lúc nấu ăn, rất không an toàn vì nhà bếp sẽ có nhiều mối nguy hiểm với bé.

Vì thế, để bé vừa có thể vui chơi lại vừa an toàn, hãy cho bé chơi những món đồ an toàn cất riêng trong 1 chiếc tủ, những món khác hãy cho vào ngăn tủ khác và khoá lại. Đặt bé vào cũi hay ghế chơi cùng với vài món đồ chơi trong lúc bạn nấu ăn hay nghe điện thoại. Cột những món đồ chơi vào ghế ăn để bé có thể tự kéo lên nếu lỡ đánh rơi.  • chiasemebe.mabio.vn

  1. Young, C., 2007, Entertaining and educating babies and todders, Usborne Publisher, England (p.36+37)
  2. How to Teach a Baby to Crawl. Đọc thêm tại: <http://www.wikihow.com/Teach-a-Baby-to-Crawl>. [Ngày 06 tháng 7 năm 2015]
  3. Encouraging Baby to Crawl. Đọc thêm tại: <http://www.parents.com/baby/development/crawling/baby-ready-to-crawl1/>. [Ngày 06 tháng 7 năm 2015]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *