Chăm sóc bà bầu

Bệnh huyết khối tĩnh mạch sâu trong khi mang thai

Bệnh huyết khối tĩnh mạch sâu là sự phát triển của cục máu đông ở tĩnh mạch sâu. Các cục máu đông thường xuất hiện ở chi dưới, đặc biệt là ở đùi. Bệnh thường xảy ra ở độ tuổi nào? Nguyên nhân do đâu? Và triệu chứng là gì? Các bạn tham khảo nội dung bên dưới nhé!

>> Ở Hà Nội có những cơ sở điều trị huyết khối tĩnh mạch sâu nào uy tín?

Hẳn chúng mình ai cũng ngại chuyện kẹt xe, tắc nghẽn giao thông cả.  Với các mẹ bầu, ngoài chuyện “giao thông đường bộ”, các mẹ cũng quan tâm lo lắng nhiều đến “giao thông đường… máu” trong thời gian mang thai nữa đấy.

Phụ nữ dễ bị tình trạng máu đông hơn trong khi mang thai và sinh con, đặc biệt là trong 6 tuần đầu thời kỳ hậu sản. Vì vậy, chúng mình cũng dễ bị bệnh huyết khối tĩnh mạch sâu, được gọi tắt là DVT (deep venour thrombosis) hơn.
benh huyet khoi tinh mach sau trong khi mang thai hinh anh 1

Người bệnh huyết khối tĩnh mạch sâu có các cục máu đông ở tĩnh mạch sâu

Huyết khối tĩnh mạch sâu, nguyên nhân do đâu?

Nguyên nhân dẫn đến bệnh huyết khối tĩnh mạch sâu rất tự nhiên, để bảo vệ mẹ tránh khỏi tình trạng mất máu quá nhiều khi sinh hoặc sẩy thai, các chất chống đông máu được tiết ra nhiều hơn dẫn đến tình trạng các cục máu đông xuất hiện nhiều hơn, ở một số mẹ bầu có thể gây nên bệnh huyết khối tĩnh mạch sâu.

Một yếu tố khác có thể là nguyên nhân của bệnh: tử cung to, gây khó khăn trong vấn đề vận chuyển máu dưới chân về tim. Nếu không được điều trị sớm, bệnh huyết khối tĩnh mạch sâu có thể dẫn đến các cục máu đông di chuyển đến phổi và đe dọa tính mạng của mẹ bầu.

benh huyet khoi tinh mach sau trong khi mang thai hinh anh 2

Tử cung to là một trong các nguyên nhân của bệnh huyết khối tĩnh mạch sâu

Mang thai làm tăng áp lực tĩnh mạch trong khung chậu và hai chân. Vì vậy, sẽ nguy hiểm hơn và cần theo dõi từ sớm ở những mẹ bầu bị rối loạn đông máu di truyền, gia đình có người từng bị rối loạn tĩnh mạch sâu.

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh huyết khối tĩnh mạch sâu

Ngoài một số ít bệnh nhân không có dấu hiệu dễ nhận biết nào thì các triệu chứng phổ biến nhất của bệnh huyết khối tĩnh mạch sâu bao gồm:

 • Cảm giác nặng nề hay đau nhức ở chân.
 • Đau ở bắp chân hoặc đùi.
 • Chân bắt đầu có dấu hiệu sưng từ nhẹ đến nặng.
 • Sưng các tĩnh mạch nông (tĩnh mạch gần bề mặt).
 • Đau bắp chân khi gập bàn chân (co ngón chân hướng lên trên về phía cằm).

Nhưng sau khi chẩn đoán bệnh huyết khối tĩnh mạch sâu, nếu mẹ bầu chỉ bị những triệu chứng ở trên thì bệnh vẫn còn nhẹ, và nên điều trị càng sớm càng tốt. Xem thêm trong bài Huyết khối tĩnh mạch sâu – Điều trị và ngăn chặn bằng cách nào?.

Nếu các cục máu đông đã di chuyển đến phổi (gây thuyên tắc phổi), có thể dẫn đến một số triệu chứng nặng hơn sau:

 • Đau ngực
 • Khó thở
 • Ho ra bọt, đờm dính máu
 • Tim đập nhanh và thở nhanh hơn so với bình thường
 • Môi và đầu ngón tay bị tím tái
 • Sốt

Các mẹ bầu nhớ để ý theo dõi các triệu chứng của mình trong thai kỳ, để có thể đi khám và điều trị cho thật hiệu quả, ít gây ảnh hưởng gì cho cả 2 mẹ con nhé. • nghethuatamnhacsaigon.com

 1. Heidi Murkoff & Sharon Mazel, 2008, What to expect when you’re expecting, 4th edn, Workman Publishing, USA.
 2. Deep Venous Thrombosis (DVT). Đọc thêm tại: <http://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/deep-vein-thrombosis/basics/definition/con-20031922>. [Ngày 22 tháng 12 năm 2014].
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 • nghethuatamnhacsaigon.com