Chăm sóc bà bầu

Bệnh mãn tính khi mang thai – Đau cơ xơ hóa, liệu có nguy hiểm?

Tôi bị chẩn đoán mắc bệnh đau cơ xơ hóa vài năm trước.Liệu căn bệnh này có ảnh hưởng tới thai nhi khi tôi mang thai không?

Việc mắc bệnh đau cơ xơ hóa khiến sự khởi đầu thai kỳ của mẹ sẽ có nhiều điểm khác biệt so với với nhiều phụ nữ mang thai khác. Tại Mỹ, tình trạng này ảnh hưởng 8-10 triệu người mỗi năm và đặc trưng của bệnh là gây đau nhức, cảm giác nóng rát, đau nhức các lớp cơ và mô mềm của cơ thể. Bệnh thường không được để ý hay phát hiện ở phụ nữ mang thai vì những triệu chứng như mệt mỏi, uể oải và căng thẳng tinh thần do bệnh đau cơ xơ hóa gây ra thường bị nhầm với các triệu chứng bình thường khác của thai kỳ.

Benh man tinh khi mang thai - Dau co xo hoa lieu co nguy hiem hinh anh 1

Đau cơ xơ hóa khi mang thai

Mẹ đang mang thai bị mắc bệnh đau cơ xơ hóa thì có ảnh hưởng tới thai nhi trong bụng không?

Có thể mẹ đã quen với việc nản lòng khi mắc căn bệnh đau cơ xơ hóa này vì thiếu thông tin hiểu biết cũng như phương pháp điều trị hữu hiệu. Khi mẹ mang thai, lượng hóc môn trong cơ thể mẹ gia tăng rất lớn. Bên cạnh tăng cân, cơ thể mẹ nằm ngoài sự cân đối và vóc dáng cũng khác đi. Hầu hết phụ nữ bị buồn nôn và mệt mỏi, đặc biệt là trong ba tháng đầu của thai kỳ. Thậm chí, có thể mẹ sẽ thất vọng nhiều hơn vì có rất ít thông tin cho biết về tác động của mang thai đối với bệnh và ngược lại. Có rất ít nghiên cứu về đau cơ xơ hóa ở phụ nữ mang thai. Cho tới hiện tại, những gì được biết cũng mang lại những tin tốt lành đáng kể: trẻ sinh ra từ mẹ bị đau cơ xơ hóa không bị tác động do căn bệnh mang lại. Ngoài ra, một số nghiên cứu gần đây (như nghiên cứu của Đại học Temple) và rất nhiều bằng chứng chưa được tin cậy lắm cho thấy mang thai có thể gây thêm khó khăn đối với phụ nữ bị đau cơ xơ hóa. Mẹ có thể cảm thấy mệt mỏi, bị tê cứng và bị đau nhức nhiều vùng của cơ thể so với những bà mẹ không bị đau cơ xơ hóa (dù một số mẹ may mắn cảm thấy khỏe hơn trong thời gian mang thai, vì vậy mẹ hãy lạc quan lên). Căng thẳng cả về thể chất lẫn tinh thần được xem là nguyên nhân gây đau cơ xơ hóa dù mẹ có mang thai hay không.

Benh man tinh khi mang thai - Dau co xo hoa lieu co nguy hiem hinh anh 2

Căng thẳng cả về thể chất lẫn tinh thần được xem là nguyên nhân gây đau cơ xơ hóa

Xem thêm: Đau cơ xơ hóa khi mang thai – Cách giảm đau và phương pháp điều trị  • nghethuatamnhacsaigon.com

  1. Heidi Murkoff & Sharon Mazel, 2008, What to expect when you’re expecting, 4th edn, Workman Publishing, USA.
  2. Fibromyalgia and Pregnancy. Tham khảo tại: <http://www.webmd.com/fibromyalgia/guide/fibromyalgia-and-pregnancy >. [Ngày 19 tháng 03 năm 2015]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com