Nuôi con

Bí quyết phát triển ngôn ngữ cho trẻ 4 -7 tháng tuổi

Trong quá trình phát triển ngôn ngữ cho trẻ 4-7 tháng tuổi có rất nhiều câu chuyện đáng yêu vì khi này bé đang dần dần học nói bằng cách dỏng tai lên nghe mọi người nói chuyện đấy. Để bé kể rõ cho các cô chú và các bạn nhỏ về sự phát triển ngôn ngữ của mình nha!

Câu chuyện học nói của tớ

Không biết khả năng phát triển ngôn ngữ của tớ có giống với các bạn bé 4 -7 tháng tuổi không nữa. Chứ tớ giỏi lắm cơ hay là tớ phát triển sớm nhỉ. Mọi người cứ nghĩ trẻ con như tớ chỉ có việc ăn và ngủ thôi, nhưng không phải vậy, từ lúc cất tiếng khóc chào đời tới bây giờ là mỗi ngày tớ đều phải học rất nhiều thứ đấy. Vừa chui ra khỏi bụng mẹ là tớ phải bắt đầu học ngôn ngữ ở cái thế giới lạ lẫm này bằng cách dỏng tai lên nghe mọi người nói chuyện. Đến khi mắt đã nhìn xa hơn được một chút thì tớ lại phải luôn quan sát xem cách mọi người nói chuyện với nhau như thế nào.

Mỗi khi tớ khóc, mẹ liền ôm lấy tớ, thủ thỉ những câu nói rất nhẹ nhàng thế là tớ ngưng khóc ngay vì tớ biết mẹ đang vỗ về mình. Nhưng nếu mẹ bực bội la mắng tớ là tớ sẽ gân cổ lên mà khóc cho thật to vì nghe giọng mẹ là tớ biết có gì đó không ổn rồi.

Khi tớ được 4 tháng tuổi, tớ không chỉ chú ý đến cách mọi người nói chuyện mà còn tò mò làm thế nào để tạo ra được những âm thanh khác nhau như thế, chẳng hạn như giọng nói, tiếng cười, thậm chí cả tiếng cãi vã. Tớ lắng nghe từng lời từng lời và cố gắng ghi nhớ để mai mốt còn bắt chước chứ.

phat-trien-ngon-ngu-cho-be-4-7-thang-tuoi-cau-chuyen-cua-be-avt-hinh-anh2

Cùng tìm hiểu cách phát triển ngôn ngữ cho trẻ 4 – 7 tháng tuổi để giúp con tập nói nhanh hơn nào!

Mỗi khi nghe ba hay mẹ gọi í ới tên tớ hay có nhạc phát ra từ cái loa ở bàn, tớ đã biết quay qua quay lại nhìn rồi đấy.Vào giai đoạn này, tớ đã bập bẹ nói theo ngôn ngữ trẻ sơ sinh và chỉ có tớ hiểu được mà thôi. Nhưng nếu mẹ để ý kĩ sẽ thấy giọng tớ cũng lên xuống hệt như tớ đang tâm sự hay đang hỏi mẹ điều gì đó. Mỗi lần tớ bập bẹ nói từ “ba” hoặc “bờ”, mẹ liền dạy tớ nói “ba ba” hoặc “bà bà”, . Mẹ thường dạy tớ những từ có phát âm tương tự với những từ tớ hay bập bẹ, thế là tớ nói rành một từ có nghĩa luôn lúc nào không biết.

Khi tớ khoảng 6, 7 tháng tuổi thì khả năng bắt chước các âm thanh của khá lắm rồi. Mẹ dạy tớ nới được từ nào là tớ bắt chước ngay và lặp đi lặp lại cả ngày hoặc nhiều ngày liên tục mà không biết chán. Tận dụng khả năng nói nhiều của tớ, mẹ dạy cho tớ những từ đơn giản và cơ bản như mẹ, ông, bà, chó, mèo…để phát triển dần khả năng ngôn ngữ cho tớ đấy!

Bà nội thấy mẹ hay trò chuyện với tớ thường cười và bảo tớ chẳng hiểu gì đâu. Bà nhầm to rồi nhỉ, chỉ có người lớn không hiểu được tụi mình lắp ba lắp bắp nói gì mà thôi, chứ tụi mình cũng hiểu chút chút đó nhe!

phat-trien-ngon-ngu-cho-be-4-7-thang-tuoi-cau-chuyen-cua-be-hinh-anh

Sự phát triển ngôn ngữ của trẻ 4 -7 tháng tuổi là bập bẹ những từ lặp lại

Các mốc phát triển ngôn ngữ của trẻ 4 – 7 tháng tuổi

Bé 4 – 7 tháng tuổi có thể:

 • Bé biết phản ứng khi có người gọi tên mình.
 • Bắt đầu phản ứng lại khi ai đó từ chối mình.
 • Phân biệt được cảm xúc dựa trên giọng nói.
 • Phản ứng lại âm thanh bằng cách tạo ra âm thanh.
 • Sử dụng giọng nói để thể hiện niềm vui và sự không hài lòng.
 • Chú ý tới âm nhạc.
 • Bé tập nói.
 • Nếu bé không bập bẹ hoặc bắt chước lại bất kỳ âm thanh nào, bạn nên đưa bé đến cơ sở y tế để kiểm tra khả năng nghe của bé.

Xem thêm: Phát triển ngôn ngữ cho trẻ 4 -7 tháng tuổi
 1. Shelov, SP & Altmann TR, (eds) 2014, Caring for your baby and young child Birth to Age 5, 6th edn, Bantam books, USA. Page 235 Caring 6th
 2. Language development: Speech milestones for babies. Tham khảo tại: http://www.mayoclinic.org/healthy-living/infant-and-toddler-health/in-depth/language-development/art-20045163. [Ngày 19 tháng 9 năm 2014]
 3. Kathy Murdock. Speech and Language Development in Infants. Tham khảo tại: http://www.everydayfamily.com/speech-and-language-development-in-infants/#. [Ngày 19 tháng 9 năm 2014]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *