Nuôi con

Bí quyết ứng xử thông minh trước những câu hỏi vì sao của trẻ

Trẻ nhỏ thường tò mò và đưa ra cả núi những câu hỏi vì sao để bố mẹ trả lời, đây là cơ hội để bé phát triển trí tuệ và kỹ năng tìm kiếm thông tin nữa đấy. Vậy nên bố mẹ cần có thái độ và phản ứng phù hợp với từng câu hỏi của bé, nó sẽ rất có lợi cho bé sau này.

Bí quyết ứng xử thông minh trước những câu hỏi của trẻ

Có những nguyên nhân khác đằng sau những câu hỏi vì sao của trẻ mà phụ huynh chưa biết. Đôi khi, trẻ hỏi đi hỏi lại một vấn đề chỉ vì để được nghe cha mẹ trả lời nhiều lần và ghi nhớ lại thông tin. Cũng có khi trẻ hỏi “vì sao” không phải để tìm câu trả lời nên dù bố mẹ cố gắng rất nhiều cũng không thể làm con thỏa mãn, bởi lúc ấy trẻ hỏi chỉ để gây sự chú ý của người lớn, để được nói chuyện với bố mẹ và được quan tâm.

Do đó, bằng tình yêu thương của mình, bố mẹ cần giải mã ý nghĩa đằng sau những câu hỏi vì sao của trẻ để có sự đáp ứng phù hợp. Hãy nhớ rằng trẻ càng hỏi nhiều chứng tỏ trẻ càng có cơ hội phát triển trí tuệ và kỹ năng tìm kiếm thông tin, điều này rất có lợi cho việc học sau này.

Bi quyet ung xu thong minh truoc nhung cau hoi vi sao cua tre hinh anh 1

Hãy giải mã ý nghĩa đằng sau những câu hỏi vì sao của trẻ bằng tình yêu thương

Khi đã hiểu được vấn đề này, bố mẹ cần lưu ý:

  • Dù trong hoàn cảnh nào, đừng bao giờ dập tắt những câu hỏi vì sao của con bằng câu trả lời “Vì nó là vậy chứ sao” và với thái độ khó chịu như “Mẹ đang mệt, con đừng hỏi nữa”.
  • Trả lời một cách khoa học, logic về sự việc bằng ngôn ngữ dễ hiểu và ngắn gọn nhất có thể.
  • Cho con cơ hội tự suy nghĩ trước khi mẹ trả lời câu hỏi.
  • Không cười nhạo những câu trả lời ngô nghê của con, ngược lại, bạn cần tỏ ra hào hứng, ngạc nhiên như “Ồ, là như vậy đó hả”, “Hay quá ha”…
  • Khi bố mẹ thật sự không biết câu trả lời, hãy thừa nhận là mình không biết và cùng con tìm câu trả lời. “Mẹ cũng không biết vì sao cổ của hươu cao cổ dài nữa, hay là cuối tuần này mẹ con mình đi thảo cầm viên tìm hiểu xem sao nhé”.
  • Khi bị dồn vào thế bí, thay vì cáu gắt, bố mẹ hãy hỏi lại con “Theo con thì vì sao”, trẻ sẽ tiếp tục suy nghĩ trong thời gian bố mẹ tìm câu trả lời phù hợp.

Những câu hỏi vì sao của trẻ là cơ hội tốt để trẻ phát triển trí tuệ và kỹ năng tìm kiếm thông tin. Vậy nên việc kích thích trẻ đặt ra những câu hỏi là cách tuyệt vời nhất để nuôi dưỡng tính ham học hỏi của con. Mặt khác, chính sự quan tâm và đồng hành cùng con khám phá thế giới xung quanh sẽ là món quà vô giá để nuôi dưỡng lòng tự tôn của con, giúp con cảm nhận được mình đang sống trong tình yêu thương sâu sắc của bố mẹ.

Xem thêm: Những câu hỏi vì sao của bé – Bố mẹ ứng xử ra sao?  • www.facebook.com

  1. Thạc sĩ Lê Ngọc Bảo Trâm, Ứng xử thông minh trước các câu hỏi của trẻ. Tham khảo tại< http://doisong.vnexpress.net/tin-tuc/me-va-be/nuoi-day-tre/ung-xu-thong-minh-voi-nhung-cau-hoi-cua-tre-2981028.html>,[Ngày 16 tháng 7 năm 2014]
  2. Greene,  A., Tại sao bé hỏi tại sao, http://www.drgreene.com/qa-articles/why-children-ask-why/ [Ngày 10.9.2014]
  3. Spiker, T., Trả lời những câu hỏi khó của con. Tham khảo tại< http://www.parenting.com/article/answering-kids-toughest-questions>, [Ngày 16 tháng 8 năm 2014]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *