Nuôi con

Bí quyết xây dựng chế độ dinh dưỡng cho trẻ 8 -12 tháng tuổi

Khi xây dựng chế độ dinh dưỡng cho trẻ 8-12 tháng tuổi, các chuyên gia khuyến khích mẹ nên tiếp tục cho trẻ bú sữa mẹ và kết hợp với chế độ ăn dặm phù hợp.

Dinh dưỡng cho trẻ 8 -12 tháng tuổi từ sữa mẹ và các sản phẩm từ sữa

Bé 8 -12 tháng tuổi nên được bú sữa mẹ hoặc sữa công thức 3 – 4 lần/ngày ở giai đoạn này. Dinh dưỡng cho trẻ 8-12 tháng tuổi hoàn toàn không có sữa bò vì không phù hợp với hệ tiêu hóa non nớt của bé.

Bé dưới 12 tháng tuổi không nên cho uống sữa nguyên kem bởi có thể gây thiếu máu, tuy nhiên, mẹ có thể cho bé ăn ít phô mai hoặc sữa chua.

Dinh dưỡng cho trẻ 8 -12 tháng tuổi từ việc ăn dặm

Để đảm bảo sức khỏe và sự phát triển toàn diện của bé 8 -12 tháng tuổi, trong chế độ dinh dưỡng cho bé ăn dặm, bố mẹ nên cho bé ăn đa dạng các thực phẩm phù hợp với lứa tuổi như:

  • Các loại ngũ cốc khác như yến mạch, lúa mì, lúa mạch
  • Rau xay/ nghiền nhuyễn
  • Thịt băm nhuyễn (cung cấp chất sắt cho bé)

dinh-duong-cho-be-8-12-thang-tuoi-hinh-anh

Bé 8 -12 tháng tuổi vẫn cần bú sữa mẹ mỗi ngày

Trong chế độ dinh dưỡng cho trẻ 8-12 tháng tuổi, bé đã có thể sẵn sàng ăn thịt xay hoặc băm nhuyễn. Với bé bú mẹ, có thể bắt đầu cho bé ăn thịt từ tháng thứ 8 (sữa mẹ không giàu chất sắt, nhưng cơ thể bé có dự trữ sẵn một nguồn chất sắt đủ dùng đến 8 tháng tuổi, là thời điểm bé có thể ăn thịt).

Mẹ cần giúp bé làm quen với các thực phẩm mới nhưng nhớ đảm bảo dinh dưỡng cho bé hợp lý trong mỗi khẩu phần ăn mẹ nhé! Trái cây, rau củ, tinh bột, mẹ chỉ nên cho bé ăn thêm 1 loại mới mỗi tuần với liều lượng 3 – 4 muỗng canh mỗi khẩu phần.

Với trái cây và rau cải, cần tăng lên 3 – 4 muỗng canh mỗi khẩu phần với 4 khẩu phần/ngày mẹ nhé. Mẹ cũng có thể cho bé ăn trứng 3 – 4 lần/tuần, nhưng chỉ cho bé ăn mỗi lòng đỏ thôi cho đến khi bé được 1 tuổi, bởi một số bé sơ sinh khá nhạy cảm với lòng trắng trứng gà.

Khi bé được 1 tuổi thì chế độ dinh dưỡng cho bé cũng khác đi nhiều, mẹ tham khảo bài Chế độ dinh dưỡng cho bé 1 tuổi để có cách chăm sóc bé 1 tuổi tốt nhất nhé!  • nghethuatamnhacsaigon.com

  1. David Zieve – Neil K. Kaneshiro, Age-appropriate diet for children. Đọc thêm tại: < http://www.nlm.nih.gov/medlineplus/ency/article/002455.htm>. [Ngày 21 tháng 9 năm 2011]
  2. Feeding your baby 6-12 months. Đọc thêm tại: <http://www.gpa.gov.nl.ca/gs/attachments/TP108020961/TP108020961-1.pdf>. [Ngày 10 tháng 07 năm 2015]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com