Nuôi con

Biểu hiện và nguyên nhân trẻ dùng chất gây nghiện

Thật khủng khiếp khi phát hiện ra đứa con yêu quý của mình đang nghiện rượu, thuốc lá hay ma túy! Nhưng hãy bình tĩnh tìm hiểu nguyên nhân trẻ dùng chất gây nghiện, việc tìm ra nguyên nhân sẽ giúp mẹ có cách đói phó cũng như ngăn chặn thích hợp hơn.

Những nguyên nhân phổ biến khiến trẻ sử dụng các chất gây nghiện

Theo các chuyên gia tâm lý, ở độ tuổi 5-12, có rất ít trẻ nghiện rượu hay ma túy. Các trẻ có  liên quan đến việc sử dụng các chất bất hợp pháp (như rượu hoặc ma túy) thường là do bị thiếu thốn sự quan tâm và tình yêu thương từ gia đình. Bên cạnh đó, nếu trẻ có những người bạn sử dụng các chất này, thì khả năng trẻ nhiễm thói quen xấu này từ bạn bè cũng sẽ rất lớn. Không chỉ vậy, có nhiều trường hợp trẻ sử dụng những chất trên là do bắt chước hành vi của người lớn, muốn thay đổi để có cảm giác tốt hơn hoặc chút gì đó mới mẻ.

Việc tìm ra nguyên nhân vì sao con mình lại uống rượu, dùng ma túy,… là điều rất quan trọng để giải quyết vấn đề này đấy. Mẹ có thể tham khảo một số nguyên nhân chủ yếu khiến trẻ sử dụng các chất gây nghiện bất hợp pháp như:

 • Áp lực từ bạn bè hoặc trẻ có nhu cầu và cảm thấy sự cần thiết của một nhóm bạn hư, do đó trẻ nghĩ rằng sử dụng những chất này sẽ khiến trẻ dễ hòa nhập với bạn bè hơn.

Các chất gây nghiện Phần 1 - Biểu hiện và nguyên nhân trẻ sử dụng

Trẻ 5-12 tuổi thường tò mò và dễ sử dụng nhầm các chất gây nghiện

 • Trẻ sử dụng thử vì mục đích giải trí hay vui đùa.
 • Trẻ có cảm giác chán nản.
 • Đơn giản vì sự tò mò, muốn sử dụng thử hoặc muốn chấp nhận rủi ro.
 • Trường hợp đặc biệt hơn một chút là trẻ muốn dùng những chất này để thoát khỏi nỗi đau tâm lý hoặc sinh lý.

Những dấu hiệu đặc trưng để biết trẻ đang sử dụng chất gây nghiện

Khi trẻ sử dụng các chất kích thích hoặc các chất bất hợp pháp sẽ có những thay đổi mà chỉ cần quan tâm, chú ý đến là cha mẹ có thể dễ dàng nhận ra đấy. Ví dụ như thay đổi về ngoại hình, thay đổi sở thích, thói quen ăn ngủ, thay đổi tâm trạng,…

 • Thay đổi về ngoại hình: Chẳng hạn như trước đây trẻ ăn mặc chỉnh chu, đầu tóc gọn gàng thì nay mẹ sẽ giật mình nhận ra trẻ ăn mặc luộm thuộm, tóc tai rối bời hoặc để dài không chịu cắt, nhuộm màu…

Các chất gây nghiện Phần 1 - Biểu hiện và nguyên nhân trẻ sử dụng hình ảnh 2

Thay đổi ngoại hình là dấu hiệu cho thấy trẻ đang sử dụng chất gây nghiện
 • Thay đổi bạn bè: Những người bạn ngoan ngoãn, lễ phép của trẻ dường như đi đâu hết mà bây giờ xuất hiện những người bạn lạ với vẻ bề ngoài ngổ ngáo hoặc có vẻ “khác thường”.
 • Thay đổi sở thích: Mẹ có thể ngạc nhiên nếu trước đây trẻ thích chơi thể thao thì nay lại lười biếng không muốn tham gia các hoạt động thể chất mà chỉ muốn dành phần lớn thời gian “trốn” trong phòng riêng.
 • Thay đổi thói quen ăn uống và giấc ngủ: Trẻ có biểu hiện chán ăn và lúc nào cũng trong tình trạng lờ đờ như thiếu ngủ.
 • Thay đổi tâm trạng: Thật khó nhận ra được đây là cậu con trai hoạt bát, hài hước trước đây của mẹ vì bây giờ trẻ luôn có vẻ cáu kỉnh hoặc không muốn giao tiếp với mọi người.

Tuy nhiên, tất cả những dấu hiệu này có thể là một phần tự nhiên trong sự phát triển và cho dù trẻ không sử dụng các chất gây nghiện bất hợp pháp cũng có thể có những thay đổi như vậy. Do đó nếu có nghi ngờ, cha mẹ hãy bình tĩnh nói chuyện với trẻ nhưng đừng vội đưa ra bất kỳ kết luận nào khi chưa chắc chắn nhé. • nghethuatamnhacsaigon.com

 1. Edward L. Schor, MD, FAAP,  2004, Caring for Your School-Age Child Ages 5 to 12, 3th edn, American Academy of Pediatrics, USA
 2. Drugs and your child. Đọc thêm tại: <http://www.nidirect.gov.uk/drugs-and-your-child>. [Ngày 6 tháng 1 năm 2015].
 3. Drugs – teenagers. Đọc thêm tại: <http://www.betterhealth.vic.gov.au/bhcv2/bhcarticles.nsf/pages/Drugs_teenagers?open >. [Ngày 6 tháng 1 năm 2015].
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 • nghethuatamnhacsaigon.com