Nuôi con

Bỏ túi cách sáng tạo trò chơi cho bé 2 tuổi

Các nghiên cứu cho thấy rằng, những trò chơi cho bé 2 tuổi hoặc hoạt động thông thường mà bé tham gia hàng ngày cũng đem lại rất nhiều lợi ích. Vì thế, việc cho bé chơi nhiều hoạt động khác nhau tuỳ theo thời gian trong ngày rất được các chuyên gia khuyến khích.

Bạn đang có con nhỏ khoảng 2 tuổi? Bạn đã nghĩ ra được trò chơi cho bé 2 tuổi chưa? Nếu bạn là tuýp cha mẹ thích sự yên tĩnh thì chắc hẳn bạn sẽ rất hài lòng với những trò chơi được liệt kê ở bài này. Các trò chơi này đòi hỏi các bé phải ngồi yên và thật sự tập trung ấy.

Những thứ bé tạo ra có thể không có gì gọi là “nghệ thuật” với bạn nhưng chính những đồ vật này sẽ mở ra cho ba mẹ thấy thế giới của bé, những gì bé cảm thấy, những gì bé học được và những gì bé suy nghĩ.

Gợi ý một số trò chơi cho bé 2 tuổi từ các vật dụng có sẵn trong nhà

Hầu hết các bé 18 -24 tháng tuổi thường rất thích chơi trò chơi cắt dán giấy nhưng việc sử dụng kéo đối với bé lại là một nhiệm vụ khó nhằn. Ba mẹ có thể giúp bé chơi trò chơi này bằng cách cắt sẵn những mẫu giấy đủ màu với hình thù khác nhau cho bé dán lên giấy. Nếu sợ bé bầy bừa và dây bẩn keo dán quá nhiều, bạn có thể thử những cách sau:

  • Cắt những gương mặt từ những quyển tạp chí hay truyện tranh. Để bé thoa keo vào mặt sau và dán lên trang giấy.
  • Bé rất thích được xé giấy thành từng mảnh hoặc từng dải dài và dán chúng lại với nhau. Bạn hãy đưa cho bé một cuốn tạp chí cũ hoặc khăn giấy để bé tha hồ xé.

bo-tui-cach-sang-tao-tro-choi-cho-be-2-tuoi-hinh-anh2

Cắt dán giấy là một trong những trò chơi cho bé 2 tuổi khá phổ biến ba mẹ ạ!

 

  • Với những mẫu bao bì thức ăn bằng giấy, bạn có thể tạo ra trò chơi cho bé 2 tuổi bằng cách cắt bao bì ra từng mảnh và ghép lại thành một bộ sưu tập tranh ảnh cho bé chơi.

Để dán những vật nặng hơn, bạn sẽ cần dùng đến loại keo trắng PVA không độc hại và mau khô. Khi bé chơi trò chơi này, bé sẽ cảm thấy hơi khó khăn trong việc sử dụng cọ để phết keo nên tốt nhất là bạn phụ trách luôn việc phết keo lên giấy hoặc bìa cứng.

Gợi ý:

Bạn có thể cho vài sợi mì, vài mảnh vải dạ, ruy băng hay những chiếc lá lên chiếc đĩa nhựa.

Phết keo PVA lên bề mặt giấy hoặc bìa cứng. Nếu keo khô quá nhanh trước khi bức tranh của bé kịp hoàn tất thì bạn có thể phết thêm 1 lớp nữa.

Khuyến khích bé dán những vật bạn đã chuẩn bị lên tấm bìa để tạo nên bức tranh. Hãy chỉ cho bé biết cách uốn cong những dải lụa hay cách dán chồng những đồ vật lên nhau để bức tranh thêm độc đáo nhé!

Những món đồ khá rẻ tiền như đĩa nhựa, vải dạ, khăn giấy hoặc những túi giấy đựng thức ăn có thể trở thành nguyên liệu để sáng tạo ra các trò chơi cho bé 2 tuổi đấy.

Ví dụ như bạn và bé có thể vẽ hoặc dán mắt mũi miệng lên chiếc đĩa nhựa để có một cô búp bê thật xinh hay cắt dán những tấm bìa cứng thành hình ngôi nhà, xe ô tô, hoặc dùng giấy màu để tạo ra những hoạ tiết trang trí cho chiếc đĩa nhựa cũng rất thú vị đấy!

cung-be-18-24-thang-tuoi-sang-tao-tro-choi-cho-be-hinh-anh

Sáng tạo trò chơi cho bé 2 tuổi cũng không khó lắm ba mẹ nhỉ?!

Những lưu ý khi chuẩn bị trò chơi cho bé 2 tuổi

Những món đồ khá rẻ tiền như đĩa nhựa, vải dạ, khăn giấy hoặc những túi giấy đựng thức ăn có thể trở thành nguyên liệu để sáng tạo ra các trò chơi cho bé đấy. Thế nhưng, mẹ cần cẩn trọng trong việc lựa chọn đồ chơi cho con trẻ từ những nguyên liệu sẵn có.

  • Không có vết xước trên những món đồ nhựa vì dễ gây tổn thương cho bé.
  • Hạn chế sử dụng keo từ hóa chất, nên dùng keo không độc hại như PVA. Nếu có thể, mẹ lấy cơm để dán hoặc lấy súng bắn keo để cố định đồ chơi.
  • Không để trẻ tự chơi những đồ vật nhỏ bởi bé có thể nuốt và gây ngạt thở.

 
  1. Young, C., 2007, Entertaining and educating babies and todders, Usborne Publisher, England (p.76+77)
  2. Games to play with your two-year-old. Đọc thêm tại: <http://www.babycentre.co.uk/a554858/games-to-play-with-your-two-year-old>. [Ngày 01 tháng 7 năm 2015]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *