Nuôi con

Các mốc phát triển của trẻ – Cử động của trẻ 2 tuổi

Từ 2 đến 3 tuổi, mẹ nên chú ý đến các mốc phát triển của trẻ về cử động như có thể leo trèo, thay đổi chân khi lên xuống cầu thang, đá bóng, chạy dễ dàng và đạp xe 3 bánh nữa.

Vậy là tớ đã 2 tuổi, đây là mốc thời gian “vất vả” đối với cả gia đình vì tớ đang trong giai đoạn cực kì hiếu động. Tớ nghịch ngợm đủ thứ có trong nhà, lại còn chạy, nhảy, leo trèo cầu thang, ghế sofa nữa. Tớ nghe bố mẹ nói chuyện với nhau rằng ở tuổi này các mốc phát triển của trẻ sẽ rất nhiều và tớ phải hoạt động như thế thì cơ thể tớ mới khỏe mạnh và các bộ phận trên cơ thể mới phối hợp nhịp nhàng với nhau được. Thế nên bố mẹ phải theo sát tớ từng li từng tí một vì tính hiếu động của tớ. Thấy thương bố mẹ tớ quá! hihihi

Vì là con trai, nên tớ đặc biệt thích chơi với quả bóng. Khi thích đá bóng thì tớ đá bất cứ thứ gì tớ nhìn thấy chứ không chỉ là quả bóng, kể cả con mèo Kitty mà thường ngày tớ rất thích. Ngộ ghê chưa! Mẹ bảo nếu tớ mà làm vậy nữa, có ngày mèo nổi giận sẽ cào xước chân tớ. Về việc này, bố tâm lí hơn, bố bảo đá bóng là cả một nghệ thuật. Bố còn hướng dẫn tớ cách đá bóng nữa cơ. Bố dạy tớ đứng thẳng người, phần trên cơ thể giữ vững trong khi dùng chân đá bóng, việc này sẽ giúp tớ giữ được trọng tâm giữa hai chân và còn có thể dùng chân để di chuyển quả bóng theo ý mình nữa.

Cac moc phat trien cua tre cu dong cua tre 2 den 3 tuoi hinh anh 1

Nhờ bố hướng dẫn mà tớ đã biết cách đá bóng điêu luyện á

 

Không giống như bố, để giúp tớ vững vàng và làm quen với thế giới xung quanh, mẹ thường nắm tay tớ mỗi khi lên, xuống cầu thang.

Cac moc phat trien cua tre cu dong cua tre 2 den 3 tuoi hinh anh 2

Mẹ thường nắm tay và giúp tớ lên xuống cầu thang

Khi thấy tớ có vẻ muốn tự đi, mẹ nhẹ nhàng buông tay ra nhưng vẫn đứng ở vị trí gần đó quan sát. Ở trong nhà thì tớ tự vịn vào mép bàn để bước đi mà không phiền mẹ. Tớ tự tin ngồi trên cái ghế dành cho trẻ con mà bố mới mua rồi cầm tờ báo lên xem ngược xem xuôi bắt chước cách ông tớ đọc báo. Tớ và mẹ còn chơi trò làm xiếc nữa. Mẹ đỡ hai tay tớ, còn tớ co một chân lên và giữ thăng bằng trên nệm. Trò này rất là vui. Các ông bố bà mẹ nên chú ý đến các mốc phát triển của trẻ như tớ nhé!

Mới ngày nào tớ còn chập chững đi, nghiêng ngả về một phía, chân dang rộng ra nhìn ngộ lắm. Vậy mà bây giờ tớ đã đi gần giống bố rồi đấy. Tớ biết di chuyển từ gót chân đến ngón chân rồi đó. Việc bước tới bước lui và rẽ vào các phòng không còn là vấn đề với tớ lúc này nữa. Nhìn tớ vừa đi vừa vung vẩy hai tay, khiến mèo Kitty và cún con đang tranh nhau đồ chơi ngạc nhiên nhìn.

Tớ ngọ ngoạy suốt cả ngày. Khi hai mẹ con tớ đang xem tranh về các loài vật thì cún con tha siêu nhân ở đâu vào phòng. Tớ quẳng ngay cuốn sách sang một bên mà chạy đến giành siêu nhân với cún. Tiếng tớ la cộng với tiếng cún sủa náo động cả một góc nhà.

Khi tớ khám phá ra cơ thể mình là sự kết hợp của các bộ phận riêng lẻ và tớ có thể điều khiển chúng nữa, lúc ấy tớ thấy mình thật kỳ diệu giống hệt siêu nhân.

Hôm nào mẹ mệt thì tớ chơi với bố. Tớ cười khúc khích khi được bố cõng lên lưng, lên vai. Bố còn mua cả cầu thăng bằng được lót thảm êm đặt trong phòng để cho tớ chơi mà không sợ bị ngã. Nhưng có lúc tớ chẳng quan tâm bất cứ thứ đồ chơi gì trong phòng khi thấy chị Na đang chơi với anh Tí ngoài sân rất vui. Thế là tớ chạy ù ra chơi với 2 anh chị, còn bố thì chạy theo tớ.

Chủ nhật, khi trời còn sáng, bố mẹ thường dẫn tớ đi công viên chơi. Ngoài ấy còn nhiều trò thú vị lắm, tớ mãi mê chạy nhảy chơi đùa mà không sợ đụng vào bàn ghế và các vật dụng như ở nhà. Bố mẹ sợ tớ chưa kiểm soát được bản thân mà lại quá hiếu động, nên lúc nào bố mẹ cũng dõi mắt theo tớ, vậy nên tớ yên tâm và mãi mê chơi mà không lo lắng gì. Với lại ở công viên còn có nhiều bạn bè với đủ trò chơi thú vị nên tớ thích đi công viên lắm cơ.

Cac moc phat trien cua tre cu dong cua tre 2 den 3 tuoi hinh anh 3

Tớ thích đi chơi công viên lắm cơ vì công viên có nhiều bạn nhỏ như tớ

 

Mà đây chỉ là giai đoạn “vất vả” đầu tiên của bố mẹ tớ thôi. Mai mốt lên 3 lên 4 tuổi tớ còn hiếu động hơn và hứa hẹn sẽ dành cho bố mẹ những ngày tháng vất vả hơn nữa cơ ^^

Tóm tắt: Khi được 2 đến gần 3 tuổi, các mốc phát triển của trẻ về khả năng cử động có thể như sau:

 • Leo trèo giỏi.
 • Thay đổi chân khi bước lên xuống cầu thang.
 • Đá bóng. (nên cho bé mang giày có mũi an toàn khi chạy nhảy hơn dép)
 • Chạy dễ dàng.
 • Đạp xe đạp 3 bánh hay xe balance bike không bàn đạp. (nhớ đảm bảo cho bé đội mũ bảo hiểm)
 • Cong người dễ dàng mà không bị ngã.


 • nghethuatamnhacsaigon.com

 1. Shelov, SP & Altmann TR, (eds) 2014, Caring for your baby and young child Birth to Age 5, 6th edn, Bantam books, USA. Trang 339.
 2. Movement, Coordination, and Your 1-to 2-Year-Old. Tham khảo tại: <http://kidshealth.org/parent/pregnancy_newborn/movement/move12yr.html>. [Ngày 30 tháng 9 năm 2014].
 3. Activities for 2 Year Olds: Free Toddler Games #1-6. Tham khảo tại: < http://www.kids-sports-activities.com/activities-for-2-year-olds.html>.[Ngày 30 tháng 9 năm 2014].
 4. Stimulating Baby Movements- 22 to 24 Months. Tham khảo tại:< http://www.raise-smart-kid.com/baby-movements-22-24-months.html>.[Ngày 30 tháng 9 năm 2014].
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 • nghethuatamnhacsaigon.com