Nuôi con

Mách mẹ cách cai sữa cho bé hiệu quả

Bạn có biết cách cai sữa cho bé không? Mekhonghoanhao sẽ bật mí cách cai sữa hiệu quả, giúp bé nhanh chóng vượt qua giai đoạn này. Các mẹ tham khảo nhé!

Sau một thời gian nghỉ thai sản khá dài bé đã quen hơi mẹ, nhưng giờ hết ngày phép rồi mẹ sắp sửa đi làm lại, mẹ phải làm gì đây?

Việc mẹ cần làm đầu tiên là giúp bé tập tành làm quen với việc bú bình và dần cai sữa mẹ, nhưng phải chọn được cách cai sữa cho bé hiệu quả như thế nào để bé không khóc váng lên, không đòi mẹ mà bé vẫn phát triển bình thường.

Mekhonghoanhao bật mí với các mẹ một số “bí kíp” giúp bé cai sữa mẹ bên dưới, các mẹ có thể tham khảo.

cach-cai-sua-cho-be-hieu-qua-hinh-anh1

Làm sao để tìm được cách cai sữa cho bé hiệu quả đây?

Tập bé bú bình hoặc mút ti giả

Trước khi đi làm trở lại mẹ cần tập bé chơi ti giả, điều này sẽ giúp bé chuyển từ bú mẹ sang bú bình dễ hơn. Rất nhiều bé tuy bú mẹ hàng ngày nhưng vẫn chơi với ti giả vì bố mẹ cho con chơi từ khi còn nhỏ.

Cho bé sơ sinh mút ti giả trong khi ngủ còn có thể làm giảm tỉ lệ độ tử (SISS) nữa đấy các mẹ ạ. Tuy vậy, bố mẹ nên đợi cho bé được ít nhất 1 tháng tuổi và đã bú mẹ thuần thục rồi mới cho con ngậm ti giả nhé.

cach-cai-sua-cho-be-hieu-qua-hinh-anh2

Tập bé bú ti giả là cách cai sữa cho bé hiệu quả đó!

Nhiều bé vừa chơi, vừa nhay nhay ti giả khi mọc răng, ngậm và mút ti giả hăng say như ti mẹ vậy. Nhiều bố mẹ đưa ti giả cho bé mút, mút được lúc là bé díp tịt mắt và ngủ say sưa nữa cơ.

Tuy vậy, bố mẹ không nên cho bé mút liên tục khiến bé dễ bị nghiện, đến lúc đó lại phải tìm cách để cai ti giả thay vì cai sữa. Bố mẹ chỉ cần cho con ngậm ti giả lúc con sắp buồn ngủ là được rồi.

Chọn bình và ti giả phù hợp với độ tuổi của bé

Muốn con trong độ tuổi cần cai sữa hoặc cần bé bú bình trong khi mẹ phải đi làm trở lại không khó chịu với sự thay đổi từ bú mẹ sang bú bình này, bố mẹ phải chọn núm ti và ti giả có chất liệu mềm và càng giống với đầu ti mẹ càng tốt.

Đầu ti giả và đầu ti bình sữa càng giống nhau, bé càng nhanh chóng bú vào khớp, làm quen nhanh hơn và đỡ bị nhầm lẫn hơn.

cach-cai-sua-cho-be-hieu-qua-hinh-anh3

Đầu ti bình sữa, ti giả cần mềm và giống ti của mẹ

Khi bé cai sữa chuyển từ bú mẹ trực tiếp sang bú bình, có thể vẫn là uống sữa mẹ vắt ra, lượng không khí cho bé mút vào sẽ nhiều hơn bú mẹ nên bố mẹ nhớ để ý cho bé ợ hơi thường xuyên, tránh bị trào ngược hoặc nôn trớ sau khi bú.

Bình sữa, đầu ti của bình sữa và núm ti giả đều nên chọn loại có van chống sặc sẽ khiến bé ít bị đầy hơi hơn.

Chọn thời gian và loại sữa giúp bé dễ bú bình

Thường khi các bé đang buồn ngủ sẽ dễ dàng chấp nhận việc bú bình và các loại núm vú mới. Vì vậy, mẹ muốn cai sữa cho con hãy chịu khó quan sát xem bé ngủ những giờ nào để tập cho bé bú bình hay ngậm ti giả. Rất nhiều bé có thể phân biệt được ti mẹ và ti giả, thậm chí phân biệt được sữa mẹ với sữa công thức.

Vì thế, trong giai đoạn cai sữa hoặc chuyển từ bú mẹ sang bú bình nếu được thì cứ vắt sữa mẹ cho vào bình cho bé bú thời gian đầu để bé cảm thấy thân thuộc. Sữa vắt ra mẹ cũng nên làm ấm cho giống hệt như sữa mẹ

Vào cữ bú tối, mẹ nên cho bé bú mẹ trước, sau đó thay bằng ti giả hay bình sữa để bé làm quen dần với núm ti mới và bú một lượng ít, chỉ dưới 30ml sữa mẹ làm ấm thôi.

Giúp bé làm quen với việc bú bình và cai sữa mẹ
Khi cho bé bú bình, mẹ nên để đầu bé cao hơn so với thân người để tránh bị viêm tai giữa. Nếu bé buồn ngủ thì mẹ xoay xoay núm ti của bình sữa trong miệng bé hoặc dứ dứ bình cho sữa chảy vào khóe miệng để bé tỉnh dậy và mút tiếp.

Mẹ cũng có thể dọa rút bình sữa ra, bé sẽ có phản xạ mút ngay núm ti lại và bú tiếp. Xem thêm tại Nuôi con bằng sữa mẹ – vì sao bé ngủ khi đang bú sữa mẹ

cach-cai-sua-cho-be-hieu-qua-hinh-anh4

Giúp bé làm quen với việc bú bình và dần cai sữa mẹ

Đầu tiên, mẹ nên bắt đầu cách cai sữa cho con với bình sữa có núm ti lỗ nhỏ (lượng sữa chảy ra ít), sau đó mới từ từ cho bé bú núm ti chảy sữa nhanh hơn. Sữa chảy ra chậm trong thời gian làm quen ban đầu sẽ làm bé ít sặc và đỡ sợ hơn.

Trong khi cho bé bú, mẹ cũng nên cầm bình sữa thấp thôi, đừng dựng đứng bình nhé vì lượng sữa chảy nhanh có thể làm bé sặc đấy!

Cách cai sữa cho bé hiệu quả là đưa bé vào một không gian khác lạ?

Bé có thể nhận ra mùi hương quen thuộc của mẹ từ một khoảng cách nhất định. Vì vậy, kể cả khi người khác cho bé bú bình, bé vẫn có thể phát hiện được mẹ ở gần đâu đây và khóc váng lên. Do đó, nếu có thể được, lần đầu mẹ nên tập bé bú bình hoặc ngậm ti giả ở nhà người khác sẽ dễ dàng hơn nhiều.
Khi bé đã quen với việc bú bình thì việc cai sữa mẹ trở nên rất dễ dàng. Mẹ chỉ việc từ từ giảm số lần vắt sữa và cho con bú là đã cai sữa thành công rồi.

Với cách cai sữa cho bé hiệu quả như trên, các mẹ sẽ không còn vất vả mỗi đêm và lo lắng nhiều mỗi khi đi làm nữa rồi. Chúc các mẹ cai sữa cho bé dễ dàng nhé!
  1. Các mẹ chia sẻ những cách tập cho bé bú bình. Đọc thêm tại: <http://sotaychame.com/ding-duong-chung-cho-tre/cac-me-chia-se-nhung-cach-tap-cho-be-bu-binh-158137.html>. [14/09/2015]
  2. Introducing your breasfed baby to the bottle or cup. Đọc thêm tại: <http://www.babycenter.com/0_introducing-your-breastfed-baby-to-the-bottle-or-cup_473.bc>. [14/09/2015]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com