Nuôi con

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh và mẹ sau sinh

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh và mẹ sau sinh: Dù bỡ ngỡ, bố và mẹ vẫn nên học cách chăm sóc trẻ sơ sinh cùng với nhau để tạo không khí hòa thuận đầm ấm trong gia đình và đồng cảm với nhau hơn trong quá trình nuôi dạy con.

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh nên làm – phương pháp da tiếp da sau sinh

Ngay trước khi sinh, mẹ có thể kiểm tra và massage, chườm ấm ngực, dùng 2 ngón tay se đầu vú tạo điều kiện cho sữa về sớm. Đầu vú nên kiểm tra xem có sưng, nứt hay không để nhờ bác sĩ giúp đỡ.

Ngay sau sinh, nếu không phải trường hợp em bé sinh non và cần cấp cứu đặc biệt, mẹ nên cho bé bú càng sớm càng tốt để bé được uống sữa non và giúp bé làm quen với ti mẹ. Mẹ cố gắng nhờ bác sĩ và bệnh viện giúp đỡ để áp dụng phương pháp da tiếp da sau sinh. Trong vòng 1 giờ sau khi sinh, các mẹ sinh thường hay sinh mổ và bé đủ tuần tuổi hoặc đủ cứng cáp đều có thể áp dụng phương pháp này.

Ngay sau khi bé sơ sinh khóc chào đời, các bác sĩ đặt bé nằm trên ngực mẹ, bé sẽ từ từ tự lần tìm vú mẹ, liếm rồi ngậm vú mẹ và bắt đầu bú. Sau khi bú no nê cữ đầu tiên, khá nhiều bé và mẹ sẽ đi vào giấc ngủ êm đềm. Kể cả trong trường hợp mẹ không có sữa ngay, tuyệt đối không nên cho bé bú bình trước khi bú mẹ, bé sẽ tạo thói quen thích núm vú cao su và không thích bú mẹ nữa.

Cách chăm sóc mẹ sau khi sinh

Sau sinh cơ thể mẹ sẽ mệt và đau đớn một thời gian, nhất là với mẹ sinh mổ hoặc sinh thường bị rạch tầng sinh môn. Các mẹ nên ngủ nhiều để lấy lại sức và không nên quá cầu toàn thích tự mình làm hết mọi việc. Sự giúp đỡ của người thân và kinh nghiệm của người đi trước lúc này rất đáng quý.

Mẹ đừng lo lắng em bé sẽ không gắn bó khi mẹ và em bé ở phòng riêng trong trường hợp bắt buộc phải cách ly để em bé được hỗ trợ y tế. Em bé mới sinh không quan tâm đến việc mình ở đâu, miễn là ấm áp và được bú no mà thôi.

Trước khi thực hiện “chiến lược” chăm sóc trẻ sơ sinh, mẹ nên chăm chút sức khỏe một chút: hãy bắt đầu các cử động rất nhẹ nhàng và thả lỏng các cơ ở các bộ phận và vệ sinh âm đạo sạch sẽ bằng nước ấm ít nhất 2 lần 1 ngày. Sau sinh 6 tiếng nếu mẹ đi tiểu được rất tốt.

Thức ăn nên giàu dinh dưỡng, mềm và ấm để tránh ảnh hưởng đến răng miệng và tiêu hóa còn yếu của mẹ. Mẹ không nên kiêng quá nhiều loại thức ăn dẫn đến việc con bú mẹ thiếu chất.

Nếu muốn tắm rửa sớm, mẹ nên tắm nhanh dưới 5 phút bằng nước ấm và không nên kì cọ dễ bị nổi gân ở bàn tay theo như kinh nghiệm của các bà các mẹ Việt nam bao năm nay.

To nhỏ các tư thế cho con bú đúng cách

Để chăm sóc trẻ sơ sinh tốt nhất có thể, điều đầu tiên là mẹ cần biết tư thế cho con bú đúng cách và chọn cho mình tư thế phù hợp cả mẹ và bé:

  • Tư thế 1: Ngồi trên giường cho bú. Mẹ ngồi thẳng hoặc ngồi dựa ở trên giường, dùng một tấm chăn bông hay gối đệm có độ cao thích hợp để lên đùi, một tay đỡ lấy bé, vai bé đặt ở độ cao thích hợp, ngực áp sát ngực mẹ, miệng và cằm dưới ngang ti mẹ. Dùng đầu vú cọ nhẹ vào miệng bé, tự khắc bé sẽ há miệng ra bú ngay. Tư thế này thích hợp cho cả mẹ sinh thường và sinh mổ.

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh và mẹ sau sinh

Chăm sóc trẻ sơ sinh với cách cho con bú 1 – Ngồi trên giường cho bé bú

  • Tư thế 2: Ngồi dưới giường cho bú. Đặt một chiếc ghế cạnh giường, mẹ ngồi lên sát mép giường, lưng và hai vai thả lỏng. Đặt bé ở mép giường, dùng một tấm chăn hay gối đệm cho bé đến độ cao thích hợp. Mẹ bế như ôm bé vào lòng cho bú. Với cách cho con bú này, các mẹ sinh mổ sẽ cảm thấy đỡ mệt hơn.

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh và mẹ sau sinh hình ảnh 2

Chăm sóc trẻ sơ sinh – Cách cho con bú kiểu 2 

Bố có cần biết cách chăm sóc trẻ sơ sinh?

Chia sẻ, chia sẻ và chia sẻ với vợ là những gì bố cần làm khi bé mới chào đời. Bố nên học hỏi kinh nghiệm chăm sóc trẻ sơ sinh từ người đi trước và động viên vợ sớm cho con bú.

Bố có thể chụp hình, quay phim mẹ và bé để làm kỉ niệm và cùng tận hưởng niềm vui chào đón bé mới sinh trong khi mẹ còn đang mệt. Tình yêu của chồng và việc bố chăm sóc trẻ sơ sinh cùng mẹ trong lúc này giúp tạo không khí hòa thuận đầm ấm và giảm nhẹ áp lực stress cho mẹ rất nhiều.

Xem thêm bài: Chào đón thành viên mới – Bé mới sinh  • nghethuatamnhacsaigon.com

  1. Hội chứng “baby blues” ở phụ nữ sau khi sinh  <http://dantri.com.vn/suc-khoe/hoi-chung-baby-blues-o-phu-nu-sau-sinh-336698.htm>.
  2. Shelov, SP & Altmann TR, (eds) 2009, Caring for your baby and young child Birth to Age 5, 5th edn, Bantam books, USA – Trang 136-141.
  3. Ngo, Q.T., 2012, Mẹ và bé sau khi sinh, NXB phụ nữ, Hà nội
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com