Nuôi con

Cách đọc thành phần dinh dưỡng trên bao bì thực phẩm

Dành thời gian chỉ vài phút tìm hiểu cách đọc thành phần dinh dưỡng trên bao bì thực phẩm có thể giúp mẹ đảm bảo một chế độ dinh dưỡng hợp lý và cân bằng cho bé yêu đấy!

>> Muốn cho con đi khám dinh dưỡng tại Hà Nội, bố mẹ có thể tìm đến các địa chỉ này!

Nếu đọc cẩn thận hàm lượng chất béo, cholesterol, natri, vitamin, khoáng chất và phần trăm calo từ chất béo, mẹ sẽ thấy rằng nội dung các thành phần dinh dưỡng của mỗi loại sản phẩm rất khác nhau.

Trước khi tìm hiểu về cách đọc thành phần dinh dưỡng, mẹ nên chú ý đến khẩu phần ăn vì đôi khi chúng có thể gây ra sự nhầm lẫn về giá trị dinh dưỡng. Ví dụ như gói ngũ cốc dành cho bữa ăn sáng thường cung cấp hàm lượng dinh dưỡng của ngũ cốc khi kết hợp với 1/2 cốc sữa. Do đó, các khẩu phần ăn có vẻ bổ dưỡng, nhưng thật ra bản thân ngũ cốc cung cấp rất ít giá trị dinh dưỡng (tham khảo bảng bên dưới).

Khẩu phần dinh dưỡng: 1 oz (28,4 gram – khoảng 1 chén)

cach-doc-thanh-phan-dinh-duong-tren-bao-bi-thuc-pham-hinh-anh1

Hướng dẫn cách đọc thành phần dinh dưỡng trên bao bì sản phẩm

1. Khẩu phần dinh dưỡng
cach-doc-thanh-phan-dinh-duong-tren-bao-bi-thuc-pham-hinh-anh2

Trước khi biết cách đọc thành phần dinh dưỡng, khẩu phần dinh dưỡng là phần đầu tiên mẹ phải đọc trên nhãn sản phẩm, để biết được kích thước khẩu phần ăn (serving size) và số lượng khẩu phần chứa trong 1 gói (serving per container). Kích thước khẩu phần ăn đã được tiêu chuẩn hóa để mẹ dễ dàng so sánh với các thực phẩm tương tự.

Ngoài ra, hầu hết các sản phẩm đều được cung cấp với các đơn vị quen thuộc như chén, miếng, tiếp theo là các số liệu và đơn vị, chẳng hạn như kích thước khẩu phần ăn trong 1 chén. Trong hình trên chứa 82g sản phẩm (nửa chén).

Kích thước của các khẩu phần trên bao bì thực phẩm ảnh hưởng đến số lượng calo và tất cả các chất dinh dưỡng được liệt kê trên nhãn. Mẹ hãy chú ý đến kích thước khẩu phần, đặc biệt là 1 gói được chia thành bao nhiêu phần ăn nhé.

Ở ví dụ trên, số lượng khẩu phần chứa trong 1 gói là 8: Có nghĩa là với 1 gói đó mẹ sẽ chia thành 8 lần ăn. Do đó, lượng calo thu được và các chất dinh dưỡng khác sẽ tăng gấp 8 lần, bao gồm cả phần trăm giá trị dinh dưỡng hàng ngày so với hàm lượng được ghi trên nhãn dinh dưỡng.

2. Calo và calo từ chất béo

cach-doc-thanh-phan-dinh-duong-tren-bao-bi-thuc-pham-hinh-anh3

Calo là đơn vị dùng để đánh giá mức độ năng lượng mà cơ thể có thể hấp thu được từ một khẩu phần thực phẩm. Phần calo trên các nhãn dinh dưỡng có thể giúp mẹ lựa chọn các thực phẩm thích hợp để kiểm soát cân nặng của mình hoặc của bé (ví dụ tăng cân, giảm cân hoặc giữ cân nặng ổn định). Việc biết được sản phẩm đó chứa bao nhiêu kcalo rất quan trọng, vì ăn quá nhiều calo mỗi ngày liên quan đến tình trạng thừa cân và béo phì đấy mẹ ạ.

Mẹ có thể nhớ rằng: Kích thước khẩu phần mẹ tiêu thụ sẽ xác định số lượng calo mẹ thực sự tiêu thụ trong khẩu phần ăn đó.

Với ví dụ trên, 200 calo trong một khẩu phần, trong đó có 130 calo được cung cấp từ chất béo, có nghĩa là hơn một nửa lượng calo được cung cấp từ chất béo trong tổng số 200 calo của một khẩu phần ăn.

Và dựa theo nhãn dinh dưỡng của sản phẩm trên để đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng, nhà sản xuất đã yêu cầu sử dụng 1 gói chia thành 8 khẩu phần ăn (serving per container: 8).

3. Hàm lượng các chất dinh dưỡng
cach-doc-thanh-phan-dinh-duong-tren-bao-bi-thuc-pham-hinh-anh4

Một số chất dinh dưỡng quan trọng có ảnh hưởng đến sức khỏe con người và có thể chia chúng thành hai nhóm chính như sau:

Những chất dinh dưỡng hạn chế:

Để có một chế độ dinh dưỡng cân bằng, cần hạn chế những thành phần dinh dưỡng như chất béo bão hòa, chất béo không bão hòa, cholesterol hoặc natri, vì nếu tiêu thụ chúng quá nhiều có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như bệnh tim, một số bệnh ung thư, cao huyết áp,…

Các chất dinh dưỡng cần thiết:

cach-doc-thanh-phan-dinh-duong-tren-bao-bi-thuc-pham-hinh-anh5

Chất xơ, vitamin A, vitamin C, canxi và sắt thường có trong các thực phẩm màu xanh. Cung cấp đủ các chất dinh dưỡng này cho cơ thể có thể cải thiện sức khỏe và giúp giảm nguy cơ một số bệnh.

Ví dụ, một chế độ ăn uống đầy đủ canxi có thể làm giảm nguy cơ loãng xương. Chế độ ăn giàu chất xơ thúc đẩy chức năng của ruột khỏe mạnh. Ngoài ra, ăn nhiều trái cây, rau quả và các sản phẩm ngũ cốc có chứa chất xơ trong khẩu phần ăn, đặc biệt là chất xơ hòa tan, tiêu thụ ít chất béo bão hòa và cholesterol có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim.

4. Hiểu được phần số liệu phía bên dưới trên nhãn dinh dưỡng

cach-doc-thanh-phan-dinh-duong-tren-bao-bi-thuc-pham-hinh-anh6

Đây là những giá trị dinh dưỡng hàng ngày (Daily Values) cần thiết cho cơ thể mỗi người. Ở ví dụ trên, các giá trị dinh dưỡng hàng ngày dựa trên một chế độ ăn uống chứa 2.000 hoặc 2.500 calo.

5. % giá trị dinh dưỡng hàng ngày
cach-doc-thanh-phan-dinh-duong-tren-bao-bi-thuc-pham-hinh-anh7

Phần trăm các giá trị dinh dưỡng hàng ngày (% DVs) được dựa trên các đề xuất với giá trị dinh dưỡng của một số chất quan trọng trong khẩu phần ăn hàng ngày, nhưng chỉ dành cho một chế độ ăn uống tiêu thụ khoảng 2000 calo mỗi ngày (không phải 2.500 calo). Chẳng hạn bảng trên là %DVs cho chế độ ăn uống 2000 calo/ngày.

Dựa vào % DVs, mẹ có thể xác định được chế độ ăn uống của mình hoặc của bé có hợp lý chưa, các chất dinh dưỡng tiêu thụ cao hoặc thấp hơn so nhu cầu bản thân, từ đó có cách điều chỉnh phù hợp mẹ nhé.

Với những hướng dẫn cụ thể như trên, hy vọng mẹ có thể biết cách đọc thành phần dinh dưỡng trên các bao bì thực phẩm, và biết cách điều chỉnh cho phù hợp với chế độ dinh dưỡng của từng thành viên trong gia đình.  • nghethuatamnhacsaigon.com

1. Edward L. Schor, MD, FAAP, 2004, Caring for Your School-Age Child Ages 5 to 12, 3th edn, American Academy of Pediatrics, USA
2. How to understand and use the nutrition facts label. Đọc thêm tại: < http://www.fda.gov/Food/IngredientsPackagingLabeling/LabelingNutrition/ucm274593.htm>. [Ngày 9 tháng 1 năm 2015].
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com