Nuôi con

Cách giải quyết mâu thuẫn – Câu chuyện của Bơ và Bin

Mẹ Bin đã có cách giải quyết xung đột thật khéo léo khi Bin và Bơ xảy ra mâu thuẫn xung đột, vậy mẹ Bin đã làm gì để giải hoà nhỉ? Tham khảo ngay mẹ nhé!

Việc tranh chấp đồ chơi, tranh giành TV… dẫn đến xung đột khi các bé chơi với nhau là điều không thể tránh khỏi. Trong trường hợp này, bạn hãy cố gắng giúp bé nhận ra hành động nào đúng, hành động nào sai, dạy bé biết chia sẻ, nhường nhịn và cảm thông. Cách giải quyết mâu thuẫn đúng đắn khi xung đột xảy ra giữa em nhỏ và anh chị lớn hơn là bạn không nên bênh vực em nhỏ thái quá, đặc biệt khi em làm sai để tránh không làm các anh chị lớn cảm thấy tủi thân từ đó dễ dẫn đến việc ghét em.

Câu chuyện của Bin và Bơ

Cuối tuần, cô Oanh dẫn em Bơ sang nhà Bin chơi. Hai anh em cùng nhau chơi trò xây tháp. Nhưng hễ Bin xây lên được 4 tầng là Bơ lại đưa tay gạt đổ xuống và cười thích chí. Tới lần thứ 3 thì Bin cáu thấy rõ, nhíu mày nhìn Bơ chằm chằm rồi đột nhiên đưa tay xô Bơ ngã chúi ra sau. Mà Bơ cũng chẳng vừa, vừa khóc toáng lên Bơ vừa quơ tay cào vào mặt Bin, 2 đứa trẻ cứ thế mà lao vào vật nhau.

Cach giai quyet mau thuan - cau chuyen cua bo va bin hinh anh

Bố mẹ nên có cách giải quyết mẫu thuẫn kịp thời và đúng đắn

Mẹ Bin và cô Oanh đang ngồi gần đó liền lập tức chạy đến giải nguy. Cô Oanh ôm Bơ, mẹ Bin lại cố lôi Bin ra, còn Bin với Bơ cứ quơ quào cố cào cấu nhau.
Suốt cả buổi hôm đó Bin chui vào phòng chơi xe ôtô một mình, còn em Bơ cũng hờn dỗi ngồi ở phòng khách xem hoạt hình. Chả đứa nào chịu làm lành với đứa nào.

Mẹ Bin giải quyết mâu thuẫn

Một lúc sau, mẹ vào phòng Bin, dịu dàng xoa đầu Bin và hỏi sự tình. Được dịp xả ấm ức, Bin cứ dỏng môi lên kể lể nào là em Bơ không ngoan, Bin xây lên mà em Bơ cứ phá. Mẹ nghe xong chỉ mỉm cười rồi hỏi Bin “Bin có thương em Bơ không?” Bin đã định bảo không rồi nhưng vừa kể xong đầu đuôi cho mẹ thì cơn giận cũng tự nhiên biến mất.

Thật ra thì Bin thích chơi với em Bơ đấy, Bơ rất xinh lại còn hay cười, lúc lắc hai bím tóc trông yêu ơi là yêu. Hiếm lắm mới có lúc Bơ nghịch ngợm như vậy. Nghĩ một lúc Bin trả lời “Có, Bin có thương em Bơ nhưng lúc nãy em Bơ không ngoan mẹ ạ”.

Mẹ nghe rồi có vẻ rất vui, lại bảo “Vì em Bơ còn nhỏ, em chỉ nghĩ là em đang chơi với con thôi, em đâu có cố ý chọc phá làm anh Bin giận. Bin thấy có đúng không?” Bin mím môi gật đầu, trong lòng có chút hối hận vì lúc nãy đã đánh em Bơ. Chẳng phải mẹ thường dạy Bin phải biết thương yêu và nhường nhịn mọi người, đặc biệt là các em nhỏ hay sao.

Nhờ mẹ giải thích mà Bin nhận ra lỗi của mình

Bơ đang ngồi chăm chú xem hoạt hình mèo và chuột ở phòng khách bỗng có cái đầu bé xíu của ai lấp ló phía sau ghế sofa. À, thì ra là anh Bin muốn xin lỗi Bơ đấy mà. Bin còn mang theo con rô bốt Bin rất thích ra rủ em Bơ cùng chơi nữa. Em Bơ dường như cũng chẳng nhớ đến việc bị Bin xô ngã và đã khóc to như thế nào. Thế là hai anh em lại cùng nhau chơi đùa và cười khúc khích.

Cách giải quyết mâu thuẫn trên của mẹ Bin thật là khéo léo. Vậy còn có các cách nào để giải quyết xung đột giữa các bé nữa không? Câu trả lời là có đấy, các mẹ đọc thêm cách giải quyết mâu thuẫn khi các con xảy ra xung đột để có cách xử lý phù hợp nhé!  • nghethuatamnhacsaigon.com

  1. Dạy con ngoan  về cách ứng xử khi có xung đột. Đọc thêm tại: <http://dayconhay.com/day-con-ngoan-ve-cach-ung-xu-khi-co-xung-dot/>. [Ngày 1 tháng 12 năm 2014
  2. KidsPoll: Helping kids deal with conflict. Đọc thêm tại: <http://kidshealth.org/research/kidspoll_conflict.html>. [Ngày 1 tháng 12 năm 2014
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com