Chăm sóc trẻ dưới 1 tuổi

Cách giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon mẹ bỉm sữa nên biết

Mời mẹ tham khảo cách giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon giấc, không quấy khóc vào ban đêm và hình thành thói quen tự ngủ một mình sẽ được mekhonghoanhao giới thiệu dưới đây!

Cách giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon

Trong tuần đầu tiên mới lọt lòng mẹ, bé dành phần lớn thời gian của mình để ngủ. Rất hiếm bé ở độ tuổi này thức được liên tục trong 3 giờ nên mẹ cũng hạn chế khách đến thăm con trong thời gian này nha mẹ.

Với hầu hết các bé, cứ sau khi bé ăn và thức được 1-2 giờ, mẹ có thể cho bé ngủ lại bằng nhiều cách khác nhau (hát ru, nói thì thào với bé, cho bé nghe nhạc ru ngủ – lullaby, đung đưa bé nhẹ nhàng). Nếu mẹ để bé thức quá lâu, bé gắt ngủ sẽ rất cáu kỉnh và khó ngủ lại.

cach-giup-tre-so-sinh-ngu-ngon-hinh-anh1

Hát ru là cách giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon

Từ tháng thứ 2, bé thức thường xuyên hơn và cũng hoạt bát hơn khi mới lọt lòng mẹ. Lúc này, dạ dày của bé đã lớn hơn rồi, mẹ có thể cho bé bú nhiều hơn mỗi lần chứ không cần bú từng chút một và liên tục như trong vài tuần đầu mới sinh nữa. Nhờ thế, nhiều bé 6 tuần tuổi có thể ngủ được 1 giấc 5-6 tiếng vào buổi tối và bé 3 tháng tuổi đã có thể ngủ liền một mạch (6-8 tiếng) ban đêm mà không cần thức dậy để bú cữ khuya. Nhưng lỡ bé có dậy và muốn măm măm thì mẹ hãy cứ cho bé bú nha, điều này rất có lợi cho sự phát triển thể chất của bé.

Mẹ nên để bé nằm ngửa trong khi ngủ để tránh xảy ra hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS). Nếu mẹ sợ đầu bé bị móp/ méo, mẹ có thể cho bé nằm úp khi tỉnh dậy.

Hầu hết các bé sơ sinh từ 4 đến 7 tháng tuổi đều cần ít nhất 2 giấc ngủ ngắn mỗi ngày (naps), thường 1 giấc là vào khoảng giữa buổi sáng ( cỡ 9 giờ sáng) và 1 vào buổi trưa (khoảng 1 giờ trưa). Một số bé còn ngủ thêm 1 giấc ngắn vào giữa buổi chiều. Tốt nhất là mẹ nên cho bé ngủ bất cứ lúc nào bé cần trừ trường hợp nếu bé hay khó ngủ vào ban đêm thì giấc ngủ thứ 3 trong buổi chiều mẹ nên đánh thức bé dậy sớm hơn 1 chút.

cach-giup-tre-so-sinh-ngu-ngon-hinh-anh2

Mẹ nên để bé nằm ngửa khi ngủ để tránh hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh

Càng ngày bé càng hoạt động nhiều hơn nên có thể bé sẽ hơi khó ngủ vào ban đêm. Một số cách giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon hơn là: tắm nước ấm (khoảng hơn 1 tiếng trước khi bé ngủ), massage cho bé, kể chậm rãi một câu chuyện, hát một bài hát ru hay cho bé một bình sữa (hoặc bú mẹ). Mẹ nhớ là chỉ áp dụng những điều này trước khi bé quá mệt thôi nha.

Nếu mẹ tập cho bé tự ngủ riêng trong cũi của mình, mẹ cần đặt bé vào nôi/ cũi một cách nhẹ nhàng khi bé vẫn còn thức, chúc bé ngủ ngon, đắp chăn cho bé và rời khỏi chỗ đó, bé sẽ tự biết cách chìm vào giấc ngủ. Nếu bé khóc, hãy kiểm tra xung quanh xem bé có chỗ nào khó chịu hay bị côn trùng cắn không, dỗ dành bé một chút rồi rời đi.

Dù biết rằng việc để bé lại khi bé còn thức sẽ khiến mẹ không yên tâm nhưng nếu ba mẹ kiên trì và chịu khó một chút thì bé sẽ bớt khóc đêm và học được cách tự xoa dịu mình rất hay.

cach-giup-tre-so-sinh-ngu-ngon-hinh-anh3

Tắm nước ấm trước khi ngủ là cách giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon

Đến 8 tháng tuổi, bé vẫn cần 2 giấc ngủ ngắn vào giữa buổi sáng và giữa buổi chiều. Bé cũng ngủ được 10-12 tiếng mỗi đêm mà không cần bú. Nhưng lúc này bé biết bám mẹ hơn và cảm thấy khó chịu khi bị bỏ rơi một mình, vì vậy nên bé khó ngủ hơn và thường thức dậy tìm mẹ hơn.

Trong giai đoạn khó khăn này, mẹ nên thử bất cứ phương pháp nào mẹ nghĩ là sẽ giúp giấc ngủ của bé ngon hơn. Ví dụ như một số bé nằm phòng tách riêng với bố mẹ sẽ dễ ngủ hơn khi mà cửa phòng của bé mở (như vậy bé có thể nghe được tiếng mẹ nói). Một vài bé khác lại hình thành thói quen tự ru ngủ hay tự dỗ dành mình như như là bé mút tay chùn chụt hay bé nằm và tự đung đưa. Bé sẽ cảm thấy dễ chịu và thoải mái hơn khi có những vật dụng quen thuộc như chiếc chăn mềm mại hay thú bông thay thế khi vắng mẹ. Bất cứ vật nào an toàn, mềm, có thể ôm hay ngậm được đều có thể dùng để dỗ dành bé yêu. Khi đi du lịch xa, nếu bố mẹ mang những vật yêu thích của bé đi cùng, bé cũng sẽ ít bị lạ nhà và dễ ngủ hơn đấy.

cach-giup-tre-so-sinh-ngu-ngon-hinh-anh5

Ban đầu, mẹ đừng khuyến khích bé khóc đòi mẹ buổi tối bằng cách lúc nào cũng bế bồng dỗ dành ngay khi bé khóc đòi mẹ. Mỗi khi bé khóc, mẹ chỉ cần đến bên trò chuyện hoặc chạm nhẹ vào người bé để bé thấy yên tâm hơn. Mẹ cũng nên hạn chế bật đèn, bế bé đi tới đi lui, không nên cho bé bú bất cứ khi nào bé khóc và chưa đói. Đặc biệt là đừng bế bé sang ngủ chung giường với mẹ trong thời gian rèn cho bé ngủ một mình trong cũi riêng.

Bé đang trong giai đoạn khó rời mẹ, việc cho bé ngủ chung giường sẽ chỉ khiến cho việc dỗ bé ngủ lại một mình khó khăn hơn. Thay vào đó, mẹ có thể cho bé uống chút nước, kiểm tra xem bé có bị nóng, lạnh bằng cách sờ vào cổ bé, bé bị ướt hoặc ị ra tã, đói hay liệu bé có đau ốm ở đâu không. Một số bệnh như viêm tai hay viêm tắc thanh quản cũng thường làm trẻ con khó chịu hơn vào ban đêm nên mẹ hãy kiểm tra chắc chắn là bé không ốm nha. Nếu cần thay tã thì mẹ nên thay tã thật nhanh trong bóng tối hoặc trong ánh đèn hắt sang từ phòng khác rồi đặt bé lại vào nôi/cũi, trò chuyện và dỗ dành bé một lúc rồi để bé tự ngủ lại.

Hãy chuẩn bị tâm lý thật kĩ vì đây là giai đoạn rất khó khăn, đặc biệt là với mẹ khi phải đối diện với cảm giác mệt mỏi và căng thẳng khi con khóc. Với bé, đây cũng là giai đoạn nhạy cảm khi bé đang trải qua những cảm xúc lo lắng tự nhiên. Nếu mẹ bình tĩnh và kiên trì tạo lập cho bé thói quen tự ngủ ngoan một mình, bé sẽ sớm tự ngủ được. Bé có một giấc ngủ ngon và không quấy khóc vào ban đêm sẽ rất tốt cho tinh thần và sức khoẻ của cả mẹ và bé.

cach-giup-tre-so-sinh-ngu-ngon-hinh-anh4

Mẹ nên chuẩn bị tâm lý khi cho bé ngủ một mình

Đối với bé lúc này, việc ngủ bao nhiêu không quan trọng bằng việc ngủ khi nào đâu nha mẹ. Cho bé ngủ sớm hơn một chút sẽ làm bé thức giấc sớm hơn vào sáng hôm sau. Tuy nhiên, giấc ngủ của bé sẽ dài hơn, bố mẹ cũng có thời gian nghỉ ngơi hay làm việc buổi tối nhiều hơn. Và bố mẹ cũng cần nhớ, mỗi bé là một cá thể khác nhau nên không có công thức chung nào cho từng bé cả. Để thiết lập thời gian biểu của mỗi bé, bố mẹ cần theo dõi nhịp sinh học của bé một vài ngày trước đã.

Với các bé có bố mẹ li dị, trong tuần bé ở với một người và cuối tuần ở với người kia, hai bố mẹ nên thống nhất cùng thời gian biểu để tạo điều kiện tốt cho sự phát triển thế chất con mình và cùng yêu thương con để bé không cảm thấy mất mát hay thiếu thốn về tình cảm. Mẹ cũng không nên vì quá buồn mà cứ ôm con khóc lóc kể cả khi bé buồn ngủ, bé sẽ bị khó ngủ đấy.

Với các cách giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon như trên sẽ giúp mẹ giải quyết được những rắc rối gặp phải trong quá trình cho tạo lập cho bé thói quen ngủ một mình. Nhất là giấc ngủ của bé dưới 1 tuổi rất quan trọng và cần chú ý nhiều nhất.

Xem thêm:

>>> Colic – Hội chứng trẻ quấy khóc ban đêm
  1. Shelov, SP & Altmann TR, (eds) 2014, Caring for your baby and young child Birth to Age 5, 6th edn, Bantam books, USA
  2. Our Baby Won’t Sleep. Đọc thêm tại: <http://www.parents.com/baby/sleep/issues/baby-wont-sleep/>. [Ngày 08 tháng 7 năm 2015]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com