Thực đơn ăn dặm cho bé

Cách nấu bột cho trẻ ăn dặm từ cá chà bông và rau ngót

Cách nấu bột cho trẻ ăn dặm từ cá chà bông và rau ngót không khó, nguyên liệu lại rất dễ tìm và tiện lợi cho các mẹ mà bé. Cùng mekhonghoanhao vào bếp và chế biến ngay cho bé yêu măm măm các mẹ nhé!

1. Nguyên liệu (cho 1 chén bột khoảng 250 ml) mẹ cần:

  • Bột gạo hoặc gạo (40g)
  • Lá rau ngót (10g)
  • Cá chà bông nhuyễn (5g). Mẹ chỉ nên mua cá chà bông ở những nơi uy tín và biết rõ chất lượng nhé.
  • 1 muỗng cà phê nhỏ dầu ăn loại tốt cho bé (khoảng 5ml).
  • Chén nước vừa đủ (250ml)

cach-nau-bot-cho-tre-an-dam-tu-ca-cha-bong-va-rau-ngot-hinh-anh1

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Với cách nấu bột cho trẻ ăn dặm này, mẹ cần 40g bột gạo hoặc gạo (4 muỗng canh đầy bột hoặc 2 muỗng canh đầy gạo). Chén bột (cháo) cho bé cần được nấu với tỷ lệ 1:6 (1 tinh bột:6 nước) phù hợp với bé 8-11 tháng (bé đã quen với việc ăn dặm nhưng chưa chuyển sang ăn cơm nát).

2. Cách nấu bột cho trẻ ăn dặm từ cá chà bông với số lượng nhỏ:

  • Bước 1: Rau ngót mua lấy lá non, rửa sạch, cắt nhỏ. Sau đó, mẹ đem hấp chín, dùng muỗng tán nhuyễn và khuấy tan với 1/3 chén nước.
  • Bước 2: Cá chà bông mua về dùng kéo cắt thật nhuyễn.
  • Bước 3: Nấu bột (cháo) cho bé và để chuẩn bị được lượng bột gạo hoặc gạo phù hợp với độ tuổi của bé, mẹ xem bài Cách nấu bột gạo và cách nấu cháo cho bé ăn dặm truyền thống.
  • Bước 4: Khi bột (cháo) đã được nấu nhuyễn mẹ cho cá chà bông và rau ngót đã tán nhuyễn vào trộn đều đến khi các thành phần quyện vào nhau. Mẹ đun khoảng 3 phút rồi tắt bếp.
  • Bước 5: Cho dầu ăn vào nồi bột (cháo) rồi trộn đều trước khi cho bé ăn để món ăn thêm phần hấp dẫn. Ngoài ra, mẹ cần kiểm tra độ nóng thức ăn bằng cách thử trên cổ tay mình, khi thấy bột (cháo) ấm ấm thì mới cho bé ăn mẹ nhé.

cach-nau-bot-cho-tre-an-dam-tu-ca-cha-bong-va-rau-ngot-hinh-anh2

Muỗng bột cá chà bông và rau ngót thơm phức cho bé yêu

Nếu mẹ muốn hỗn hợp bột/cháo nhuyễn hơn thì cho vào máy xay nhuyễn nhé. Lưu ý, nếu xay với số lượng lớn sẽ dễ nhuyễn hơn đấy.

3. Cách nấu bột cho trẻ ăn dặm từ cá chà bông với số lượng lớn

Để tiết kiệm thời gian mẹ có thể áp dụng cách nấu bột cho trẻ ăn dặm với số lượng lớn từ gạo, rất đơn giản và nhanh chóng đấy, mẹ tham khảo nhé.

Mẹ lấy tỷ lệ nguyên liệu ở phần 1 rồi nhân lên với số lượng cần chuẩn bị nhé. Mẹ cho gạo và lượng nước vừa đủ đem ninh trên lửa vừa và ninh đến khi cháo chín mềm thì tắt bếp. Cháo sau khi chín để nguội, chia thành những phần nhỏ, cho vào khay và bảo quản trong ngăn đá. Mỗi khi cho bé ăn, mẹ đợi rã đông, sau đó bắc hỗn hợp đun với lửa vừa, khi cháo sôi mẹ cho cá chà bông và rau ngót, bớt nhỏ lửa, khuấy đều để các nguyên liệu được hòa quyện vào nhau. Mẹ đun khoảng 3 phút thì tắt bếp và để thêm phần hấp dẫn cho món ăn, mẹ nhớ bổ sung một ít dầu ăn để chén cháo thêm thơm ngon nhé!

Ngoài ra, các mẹ có thể tham khảo thêm Vệ sinh an toàn thực phẩm trong gia đình có trẻ ăn dặm để đảm bảo vệ sinh trong quá trình chế biến cho bé nhé.
Chúc bé yêu ăn ngon miệng cùng cách nấu bột cho trẻ ăn dặm từ cá chà bông, rau ngót mẹ mới học được nhé!
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *