Thực đơn ăn dặm cho bé

Cách nấu cháo cá thu cho bé ăn dặm cùng rau muống

Cách nấu cháo cá thu cho bé ăn dặm cùng rau muống là một món ăn dặm thơm ngon, lạ miệng, và đây sẽ là lựa chọn tuyệt vời để giúp bé thông minh và kích thích vị giác của bé yêu. Hãy đổi khẩu vị cho bé yêu với cách nấu cháo cá này mẹ nhé!

1. Nguyên liệu (cho 1 chén cháo/ bột khoảng 250ml) cần:

 • Gạo hoặc bột gạo (40g)
 • Cá thu (20g)
 • Rau muống (10g)
 • 1 muỗng cà phê nhỏ dầu ăn loại tốt cho bé (khoảng 5ml).
 • Chén nước vừa đủ (250ml)

Đối với cách nấu cháo cá thu cho bé ăn dặm này, mẹ cần 40g bột gạo hoặc gạo (4 muỗng canh đầy bột hoặc 2 muỗng canh đầy gạo). Chén bột/cháo thành phẩm có tỷ lệ 1:6 (1 tinh bột : 6 nước) phù hợp với bé 8 – 11 tháng, khi bé đã quen với việc ăn dặm và chưa chuyển sang ăn cơm nát.

Nếu muốn nấu với số lượng lớn hơn, mẹ chỉ cần lấy tỷ lệ này làm tỷ lệ chuẩn để nhân lên số lượng nguyên liệu cần chuẩn bị.

cach-nau-chao-ca-cho-be-an-dam-cung-rau-muong-hinh-anh1

Nguyên liệu cho cách nấu cháo cá thu cho bé ăn dặm cùng rau muống

2. Cách nấu cháo cá thu cho bé ăn dặm cùng rau muống – số lượng nhỏ

 • Bước 1: Rau muống non bỏ lá sâu, rửa sạch, luộc chín, tán nhuyễn.
 • Bước 2: Cá thu rửa sạch, lóc nạc, băm nhỏ. Cho cá hòa với 1/3 chén nước, dùng đũa quấy tan. Nấu chín cá với lửa nhỏ.
 • Bước 3: Cách nấu bột cho trẻ ăn dặm hoặc bột và mẹ cần chọn được lượng bột gạo xay hoặc gạo phù hợp đối với độ tuổi của con mình.
 • Bước 4: Cho bột hoặc cháo với hỗn hợp cá thu và rau muống vào nồi đun nhỏ lửa và đảo đều khoảng 3 phút thì tắt bếp.
 • Bước 5:  Cho 1 chút dầu ăn vào cháo rồi trộn đều, nhắc xuống để nguội bớt mới cho bé ăn. Mẹ có thể kiểm tra độ nóng của cháo bằng cách thử trên cổ tay.

* Để nấu bột từ cháo ngon hơn, mẹ chỉ cần nấu cháo cho bé trước, sau đó dùng máy xay sinh tố hoặc rây có mắt nhỏ để rây cháo. Mẹ nên nhớ, cháo sẽ nhanh nhuyễn hơn nếu mẹ xay cháo và rau với số lượng lớn nhé.

cach-nau-chao-ca-cho-be-an-dam-cung-rau-muong-hinh-anh2

Muỗng cháo cá thu và rau muống thơm ngon, bổ dưỡng cho bé

3. Cách nấu cháo cá cho bé ăn dặm cùng rau muống – số lượng lớn

Nếu mẹ bận rộn, hãy áp dụng cách nấu bột cho trẻ ăn dặm với số lượng lớn từ gạo sẽ tiết kiệm được khối thời gian nhưng khẩu phần ăn của bé vẫn đảm bảo lượng dinh dưỡng đấy. Mẹ làm theo cách này nhé.

Nếu muốn nấu với số lượng lớn và nấu cháo từ gạo thì mẹ nên rửa sạch cá thu, luộc với nước sôi, sau đó vớt ra để nguội, bỏ xương, xé nhỏ rồi bóp vụn để không sót xương dăm. Nước luộc cá lọc qua rây để không còn sót mẩu xương nào cho vào ninh chung với gạo,. Khi cháo chín mềm. Thì trộn hỗn hợp cháo và cá rồi chia ra những phần nhỏ đông đá. Ngày nào bé ăn thì mẹ rã đông hỗn hợp cháo này và đun trên bếp, tán nhuyễn hỗn hợp này sau đó cho rau muống vừa luộc mới và tán nhuyễn vào đảo đều. Sau khi tắt bếp cho thêm dầu ăn vào và trộn đều.

Với cách nấu cháo cá cho bé ăn dặm đơn giản này, mẹ đã nhanh chóng hoàn thành chén cháo cá thu, rau muống thơm ngon bổ dưỡng rồi. Giờ thì chờ cháo nguội thì bé có thể ăn được rồi, quá tiện lợi và nhanh gọn phải không. Mẹ hãy bắt tay vào thực hiện ngay nhé, bé đang đợi mẹ trổ tài đấy!

Mẹ có thể đọc thêm  Các hướng dẫn giữ vệ sinh an toàn thực phẩm để biết rõ hơn các quy tắc nấu ăn thật sạch sẽ cho bé
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 • nghethuatamnhacsaigon.com