Nuôi con

Hướng dẫn cách pha sữa cho trẻ sơ sinh

Pha sữa cho bé là công việc đã quá quen thuộc với các ông bố, bà mẹ. Tuy nhiên, không phải bố mẹ nào cũng biết cách pha sữa cho trẻ sơ sinh đúng cách. Cùng tham khảo một số kinh nghiệm pha sữa bên dưới nhé!

Hướng dẫn cách pha sữa cho trẻ sơ sinh

Thậm chí ngay cả khi mẹ vắng nhà, các ông bố cũng hoàn toàn có thể tự tin pha sữa cho trẻ sơ sinh, chỉ cần tuân thủ đúng cách pha sữa cho trẻ sơ sinh dưới đây:

 1. Đầu tiên đừng quên rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn thật sạch nhé!
 2. Kế đến, trước khi pha sữa bột cho bé, cần phải tiệt trùng bình sữa và các dụng cụ pha sữa đã.
+ Đun một nồi nước sôi, đặt bình sữa và muỗng quấy vào đun sôi trong 10 phút. Tiếp đó, cho núm vú, nắp đậy, nắp vặn vào đun tiếp 5 phút. Nồi nước sôi phải đổ đầy, tránh để núm vú, bình sữa tiếp xúc với đáy nồi.
+ Nếu bé bú bằng bình thuỷ tinh, sau khi đun xong, không nên vớt bình ra ngay mà để nguội từ từ vì sự thay đổi nhiệt độ đột ngột rất dễ khiến bình bị vỡ.

cach-pha-sua-cho-tre-so-sinh-hinh-anh1

Cách pha sữa cho trẻ sơ sinh khi vợ vắng nhà

 1. Chú ý trên nắp/bao bì của hộp sữa bao giờ cũng có hướng dẫn rất chi tiết: độ tuổi nào, pha bao nhiêu thìa sữa, tương ứng với bao nhiêu ml nước. Trong hộp sữa cũng luôn có sẵn thìa để đong sữa. Nắp và thìa đong sữa phải được giữ thật sạch sẽ. Bạn nên pha đúng và chính xác tỷ lệ sữa bột cho bé để đảm bảo đúng dinh dưỡng cho con.

Nếu pha sữa bột cho bé quá đặc, có thể khiến con bị táo bón và gây hại thận vì phải làm việc nhiều. Ngược lại, nếu sữa quá loãng lại không đảm bảo chất dinh dưỡng cho con. Chỉ nên thay đổi tỷ lệ pha sữa bột cho bé khi có sự chỉ định của bác sĩ trong trường hợp con có vấn đề về sức khỏe. Cách tốt nhất để giữ đúng tỷ lệ nước và sữa là đong đủ tỷ lệ nước trước rồi mới cho sữa vào sau.

 1. Nước đun sôi để nguội trong khoảng 30 phút để có nhiệt độ nước khoảng 70oC hoặc hơn một chút cho 1 lượng bằng 1 cử bú của bé vào bình.
 2. Đong sữa theo tỷ lệ đúng với nước, dùng muỗng đã tiệt trùng quấy đều hoặc đậy nắp bình và lắc đều cho đến khi sữa tan hoàn toàn. Nếu lắc mãi mà thấy sữa không tan hết, vón cục, hãy nhớ kiểm tra lại hạn sử dụng sữa bột cho bé cho thật an toàn nhé. Vì nước vẫn còn nóng khi pha sữa nên cần cho cả bình sữa vào cốc nước lạnh để giảm nhiệt độ của sữa sao cho không quá nóng trước khi cho bé bú. Kiểm tra xem sữa có ấm vừa với bé hay không bằng cách nhỏ sữa vào mặt trong cổ tay, thấy hơi ấm là được.
 3. Nên pha sữa vừa đủ một cữ bú để con bú ngay là tốt nhất. Nếu muốn bảo quản trong tủ lạnh thì nên cho ngay sữa vừa pha chứ không phải sữa mà bé bú thừa vào tủ lạnh nhé! Nếu bé uống không hết và còn thừa, bạn có thể uống hộ bé phần sữa thừa. Nếu để lại lượng sữa đó lâu, có thể sữa đó sẽ bị nhiễm khuẩn do đã lẫn với nước bọt của bé. Xem thêm Cách bảo quản sữa công thức cho trẻ sơ sinh.
 4. Đừng quên đậy kín nắp hộp sữa và để ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Hộp sữa đã được mở ra, chỉ nên dùng tối đa trong 1 tháng.

cach-pha-sua-cho-tre-so-sinh-hinh-anh2

Pha sữa bột cho bé đúng cách
 1. Khi thực hiện cách pha sữa cho trẻ sơ sinh đúng cách mà con vẫn bị táo bón hoặc tiêu chảy, không lên cân, cần hỏi ý kiến bác sĩ hoặc đổi sữa cho bé.
 2. Sau khi con ti sữa, cần vệ sinh dụng cụ sạch sẽ: như tráng tất cả bình sữa, núm vú, nắp đậy…qua nước. Sau đó cho dung dịch cọ rửa bình sữa dành riêng cho bé vào để rửa. Dùng bàn chải cọ bình sữa dành riêng cho bé để cọ sạch sẽ, không để vết sữa bám lên bề mặt. Có thể dùng muối ăn sát vào bên trong núm vú để rửa sạch các vết sữa. Sau đó, rửa sạch tất cả các dụng cụ đó dưới vòi nước xối mạnh.


 • nghethuatamnhacsaigon.com

 1. Cách pha sữa công thức cho trẻ. Đọc thêm tại: http://www.justkids.com.vn/xem-tin-tuc/cach-pha-sua-cong-thuc-cho-tre.html . [4 tháng 8 năm 2014]
 2. Breastfeeding vs.Formula Feeding. Đọc thêm tại: http://kidshealth.org/parent/growth/feeding/breast_bottle_feeding.html# . [4 tháng 8 năm 2014]
 3. Guide to bottle feeding. Đọc thêm tại: http://www.unicef.org.uk/Documents/Baby_Friendly/Leaflets/guide_to_bottle_feeding.pdf [4 tháng 8 năm 2014]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 • nghethuatamnhacsaigon.com