Nuôi con

Cách phân loại ghế ngồi xe hơi cho bé

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại ghế ngồi xe hơi cho bé với các chức năng khác nhau. Trước khi quyết định, ba mẹ nhớ tìm hiểu kĩ các loại ghế để có thể mua được chiếc tốt nhất cho bé yêu nhà mình.

1. Loại ghế ngồi xe hơi cho bé sơ sinh

Có thể tháo lắp

Hầu hết ghế ngồi xe hơi cho bé sơ sinh đều có phần đáy có thể tháo rời, phần đáy này lại dễ dàng gắn vào xe hơi. Với loại ghế này, mẹ có thể mang trẻ ra vào khỏi xe mà không cần phải lắp đặt lại ghế.  Sau khi đặt bé vào trong ghế ngồi và thắt đai an toàn, mẹ chỉ khóa phần ghế vào trong phần đáy đã được lắp đặt.

Một số phần đáy được điều chỉnh để giúp cho trẻ sơ sinh nằm đúng cách. Mẹ có thể mua thêm những phần đáy rời để gắn vào những chiếc xe hơi khác; tuy nhiên, tính năng này chỉ hữu dụng nếu như phần đáy vừa vặn với xe của mẹ. Những chiếc ghế ngồi xe hơi này cũng có thể được lắp đặt vào xe mà không cần phần đáy, và trong một số trường hợp, chiếc ghế này có khi còn vừa vặn hơn khi không có phần đáy.
phan-loai-ghe-ngoi-xe-hoi-cho-be-hinh-anh1

Ghế ngồi xe hơi cho bé sơ sinh

 

Những giới hạn về chiều cao và cân nặng hơn

Phần lớn những chiếc ghế ngồi xe hơi đa năng bây giờ có thể có những giới hạn về chiều cao và trọng lượng hơn 14-16kg và lắp đặt ở vị trí ngược chiều chuyển động của xe hơi đối với những  bé cao hơn hoặc nặng hơn.

Nếu cân nặng hoặc chiều cao của trẻ vượt quá những giới hạn của ghế ngồi trước 1 tuổi, bố mẹ nên sử dụng ghế ngồi cho trẻ sơ sinh hoặc ghế ngồi đa năng lắp ngược chiều chuyển động xe.

Dây đai an toàn

Những chiếc ghế trẻ sơ sinh mà có hơn 1 harness slot tạo nhiều không gian hơn cho bé lớn lên (growing baby). Ở vị trí quay ngược chiều chuyển động xe the rear-facing position, harness slots thường ở ngay tại hoặc phía dưới hai vai trẻ. Kiểm tra những hướng dẫn của nhà sản xuất về ghế ngồi xe hơi an toàn để chắc chắn

Tay cầm

Tay cầm mang đi ở ghế ngồi xe hơi an toàn biến đổi nhiều tùy thuộc vào kiểu dáng và sử dụng dễ dàng. Kiểm tra những hướng dẫn làm thế nào điều chỉnh tay cầm trong chuyến đi.

Những tính năng khác

Những chỉ số góc (angle indicators), điều chỉnh dây an toàn, và những hệ thống hỗ trợ phần đầu là những tính năng giúp bạn lắp đặt chính xác và sử dụng ghế một cách dễ dàng.

2. Ghế ngồi đa năng

Ghế ngồi xe hơi cho bé có loại đa năng có kích thước lớn và nặng hơn so với ghế dành cho trẻ sơ sinh, nhưng nó có thể được sử dụng lâu dài hơn và cho trẻ bự con hơn. Cần đảm bảo là trẻ có thể nằm ngửa đầu thoải mái trong ghế. Những dây đeo an toàn cần được điều chỉnh đúng cách.

Giới hạn chiều cao và cân nặng

Có thể sử dụng ghế ngồi ngược chiều chuyển động cho trẻ tới 14-16kg, miễn là phần đỉnh đầu trẻ thấp hơn phần đỉnh của lưng ghế. Nhưng tốt nhất nên sử dụng ghế ngồi ngược chiều chuyển động cho trẻ tới khi trẻ khoảng 12 tháng tuổi và nặng 9kg.

Một số ghế ngồi đa năng có những giới hạn về trọng lượng 18kg, và những ghế khác thậm chí có giới hạn về cân nặng khá cao là 36kg.

Cách điều chỉnh  ghế ngồi cùng chiều chuyển động của xe

Bạn có thể chuyển ghế ngồi sang tư thế cùng chiều chuyển động xe và làm theo những sự điều chỉnh sau:

 • Di chuyển các dây đeo vai để cho các khe ở ngay vai hoặc phía trên vai trẻ .
 • Chuyển ghế vào vị trí ngồi thẳng. (Kiểm tra hướng dẫn của nhà sản xuất về ghế ngồi xe hơi an toàn cho góc nằm nghiêng được cho phép khi ghế ngồi lắp đặt ở vị trí cùng chiều chuyển động xe).
 • Luồn dây đai qua ghế ngồi cùng chiều . Có hai loại dây đeo sau đây:
 • Dây đeo 5 điểm- 5 mấu nối : 2 điểm ở phần vai, 2 điểm ở phần hông, 1 điểm ở phần xương chậu.
 • Tấm chắn qua đầu – 1 tấm chắn giống như khay có đệm lót đung đưa xuống xung quanh trẻ.

Nhưng nếu mẹ đang dùng 1 chiếc ghế ngồi xe hơi cho bé loại đa năng, thì lựa chọn tốt nhất cho sự vừa vặn an toàn hơn là nên dùng dây đeo 5 điểm. Mặt của em bé nhỏ người có thể va vào tấm chắn trong trường hợp tai nạn xảy ra.

3. Loại ghế kết hợp

 • Không lắp đặt ở vị trí ngược chiều chuyển động của xe;
 • Chỉ dành cho trẻ ít nhất được 1 tuổi và cân nặng tối thiểu 9kg;
 • Có một hệ thống dây đeo phía bên trong cho trẻ có cân nặng dưới trọng lượng giới hạn từ 18-36 kg.
 • Chuyển sang ghế ngồi nâng lưng có vị trí đeo dây ở phần thắt lưng (bằng cách tháo dây đeo) cho trẻ đã lớn vượt quá dây đeo. Việc làm này cho phép ghế ngồi được sử dụng lâu dài hơn.

4. Loại ghế ngồi cùng chiều chuyển động xe

 • Không lắp ghế ngược chiều chuyển động xe.
 • Chỉ dành cho trẻ ít nhất 1 tuổi và cân nặng tối thiểu là 9kg.
 • Khi sử dụng dây đeo, có thể sử dụng với dây đeo cho chỉ cho phần bụng hay dây đeo cho phần bụng hoặc vai.
 • Có trọng lượng giới hạn cho trẻ lên tới 36kg.

5. Loại ghế nâng

Trẻ nên dùng loại ghế nâng có dây đeo đỡ vị trí phần thắt lưng khi trẻ đạt tới trọng lượng tối đa cho phép và tai trẻ cao tới phần đỉnh ghế. Ghế nâng nên được dùng khi trẻ sử dụng phần dây thắt lưng ghế ở phần bụng hoặc vai chính xác.

Những chiếc ghế có vị trí nâng đỡ thắt lưng được sử dụng với những đai thắt qua lưng và vai, và chúng phải vừa vặn với trẻ. Việc này giúp bảo vệ phần thân trên và đầu của trẻ. Nếu xe hơi có phần lưng ghế thấp hoặc không có phần tựa đầu, mẹ nên chọn loại mẫu ghế có lưng dựa cao; nếu không thì chọn mẫu ghế không có lưng tựa.

Trẻ được bảo vệ tốt nhất khi ngồi trong ghế với đầy đủ dây đeo an toàn và không vượt quá cân nặng hoặc chiều cao giới hạn cho phép.

Trẻ nên duy trì ghế ngồi kết hợp, ghế cùng chiều chuyển động xe, ghế đa năng với đầy đủ dây đai bảo vệ cho tới khi trẻ đạt tới cân nặng hoặc chiều cao tối đa cho phép mà quy định cho từng loại ghế ngồi.

6. Đai ghế ngồi xe ô tô đa năng
phan-loai-ghe-ngoi-xe-hoi-cho-be-hinh-anh2

Đai ngồi xe ôtô đa năng tiện dụng cho các bé lớn

Nếu xe hơi hoặc taxi chỉ có dây thắt lưng cho phần bụng thì đai ghế ngồi xe ô tô đa năng là một sự lựa chọn hợp lý. Chiếc đai này cũng hữu ích cho những trẻ phát triển quá lớn để dùng các loại ghế ngồi. • nghethuatamnhacsaigon.com

1. Shelov, SP & Altmann TR, (eds) 2009, Caring for your baby and young child Birth to Age 5, 5th edn, Bantam books, USA. Trang 477-491.
2. Car seat safety: How to choose and use a car seat. Đọc thêm tại: <http://www.babycenter.com/0_car-seat-safety-how-to-choose-and-use-a-car-seat_399.bc>. [Ngày 04 tháng 08 năm 2016]
3. How to Install a Rear-Facing Only Infant Car Seat. Đọc thêm tại: <http://www.safercar.gov/parents/CarSeats/How-To-Install-Infant-Car-Seat-Rear-Facing.htm?view=full >. [Ngày 04 tháng 08 năm 2016]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 • nghethuatamnhacsaigon.com