Sức khỏe

Cách phòng ngừa trẻ nói ngọng

Nhiều cha mẹ nghĩ rằng nhắc nhở mỗi khi trẻ nói ngọng sẽ giúp trẻ bỏ được tật xấu này, nhưng thực tế thì hành động nhắc nhở, chỉ trích chẳng giúp ích được gì mà thậm chí còn ảnh hưởng đến lòng tự trọng của trẻ.

Cách giúp trẻ bớt nói ngọng khi ở nhà

Trẻ nói ngọng thường bị mọi người trêu chọc và điều này có thể ảnh hưởng xấu đến lòng tự trọng của trẻ. Và dù rằng bạn không thể bảo vệ con mình khỏi những lời trêu chọc đó, nhưng bạn có thể giúp con trong “cuộc chiến” chống nói ngọng bằng những phương pháp sau đây:

  • Điều trị các tình trạng dị ứng, cảm lạnh, viêm xoang của trẻ để trẻ có thể thở dễ dàng hơn bằng mũi. Việc thở bằng miệng có thể khiến lưỡi của trẻ bị dẹt và đẩy ra ngoài khi nói. Bạn cũng nên giúp trẻ tập hỉ mũi vì mũi bị tắc nghẽn đôi khi cũng khiến trẻ nói ngọng.
  • Không cho trẻ mút tay vì mút tay nhiều có thể khiến trẻ nói ngọng. Không dễ dàng để trẻ có thể bỏ tật này, vì thế bạn nên nhắm tới những thời gian mà trẻ hay mút tay như lúc xem tivi hay khi trẻ ngồi trên xe. Bạn có thể làm cho trẻ quên chuyện mút tay bằng cách cho trẻ chơi những đồ chơi mà trẻ thích hoặc cho trẻ chơi trò ghép hình.
  • Cho trẻ nói ngọng sử dụng ống hút khi uống nước vì như thế trẻ sẽ phải dùng môi thay vì răng, và hành động mút này rất tốt cho việc luyện tập sức mạnh các cơ ở vùng miệng.

Cach phong ngua tre noi ngong hinh anh

Cho trẻ nói ngọng sử dụng ống hút khi uống nước

 

  • Khuyến khích trẻ chơi các trò chơi đòi hỏi phải sử dụng sức cơ vùng miệng như cho trẻ chơi với những chiếc kèn ở các buổi tiệc. Khi trẻ cố gắng tạo ra âm thanh từ những chiếc kèn đồ chơi sẽ làm các cơ ở môi và má khoẻ hơn, và lưỡi thường sẽ được đẩy vào trong. Trò thổi bong bóng cũng có tác dụng tương tự.
  • Hãy cho trẻ nhìn vào gương và tập cho trẻ khép hàm răng lại khi tạo ra âm /s/. Bài tập này có thể giúp trẻ nhớ không đẩy lưỡi ra ngoài khi nói.

Cách phòng ngừa trẻ nói ngọng

Các chuyên gia gợi ý rằng, cha mẹ có thể làm giảm nguy cơ phát triển nói ngọng – do đẩy lưỡi – bằng cách hạn chế sử dụng núm vú giả hoặc chọn cách cho con bú sữa mẹ. Ngoài ra, cha mẹ cần nói rõ ràng những câu hoàn chỉnh để trẻ nghe thấy và không sử dụng ngôn ngữ của trẻ (tiếng bi bô).

Bên cạnh đó, các bậc cha mẹ cần điều trị các bệnh dị ứng và bệnh về đường hô hấp ngay lập tức để giữ cho mũi được mở và hơi thở thông.

Thính giác và răng của bé cần được kiểm tra định kì để đảm bảo rằng bé có thể nghe các câu nói một cách rõ ràng và định hình từ ngữ chính xác. Phụ huynh có thể khuyến khích vận động các cơ trong miệng của bé bằng cách chỉ cho trẻ cách uống nước bằng ống hút và thổi bong bóng, chơi trò chơi về từ ngữ…

Xem thêm:
Nguyên nhân và triệu chứng trẻ nói ngọng
Chữa nói ngọng cho trẻ




<ol>
<li><strong>Lisps. </strong>Đọc thêm tại: &lt;<a href=”http://www.speechdisorder.co.uk/lisps.html”>http://www.speechdisorder.co.uk/lisps.html</a>&gt;. [Ngày 14 tháng 8 năm 2015].</li>
<li><strong>Lisping.</strong> Đọc thêm tại: &lt;<a href=”http://www.healthofchildren.com/L/Lisping.html”>http://www.healthofchildren.com/L/Lisping.html</a>&gt;. [Ngày 14 tháng 8 năm 2015].</li>
<li><strong>Can I help correct my child’s lisp?.</strong> Đọc thêm tại: &lt;<a href=”http://www.babycenter.com/404_can-i-help-correct-my-childs-lisp_71658.bc”>http://www.babycenter.com/404_can-i-help-correct-my-childs-lisp_71658.bc</a>&gt;.[Ngày 14 tháng 8 năm 2015].</li>
</ol>

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com