Chăm sóc trẻ dưới 1 tuổi

Cách tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách mẹ cần biết

Bạn đã biết cách tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách chưa? Nếu bạn chưa biết hoặc không chắc với cách tắm cho bé của mình thì còn chờ gì nữa, tham khảo bài viết ngay nhé!

Trước khi tắm cho tớ mẹ đã nghiên cứu kĩ cách tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách rồi mới thực hành, mẹ cũng xem những điều nên và không nên làm khi tắm cho bé sơ sinh và chuẩn bị chu đáo dụng cụ tắm cho tớ nữa nên tớ cũng yên tâm phần nào. Xem thêm bài Cách tắm cho trẻ sơ sinh an toàn: mẹ cần chuẩn bị những gì?

Đầu tiên, mẹ cởi bớt đồ của tớ ra, chỉ chừa lại áo lót và tã. Tớ được quấn vào một cái khăn lông để đảm bảo không bị cảm lạnh. Mẹ rửa mặt cho tớ bằng chiếc khăn sữa mềm mại được nhúng ướt xuống chậu tắm và vắt nhẹ mà không dùng xà phòng hay sữa tắm. Mẹ lau mặt, tai và các ngấn cổ của tớ luôn. Nếu phải gội đầu, mẹ gội đầu cho tớ trước.

cach-tam-cho-tre-so-sinh-an-toan-me-can-biet-hinh-anh1

Mẹ cần biết cách tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách

Khi gội đầu, mẹ bế ngửa tớ lên ngay trên chậu tắm hay bồn tắm. Nếu là tắm bồn, để tránh nước hay dầu gội vào mắt tớ, mẹ bế tớ như tư thế “bắt bóng” bằng cách cho nằm theo chiều dài của cánh tay và đầu nằm gọn trong bàn tay mẹ, rồi dùng tay kia cẩn thận gội đầu cho tớ.

cach-tam-cho-tre-so-sinh-an-toan-me-can-biet-hinh-anh2

Mẹ nên cẩn thận kẻo dầu gội dính vào mắt bé

Mẹ cho 1 ít dầu gội vào tay rồi xoa lên đầu này, mẹ massage nhẹ nhàng xung quanh đầu và rửa sạch lại bằng nước nhiều lần cho tới khi sạch dầu gội này. Sau đó mẹ lau khô tóc tớ bằng khăn xô 4 lớp mịn màng là xong. Sau đó, mẹ cởi áo và tã của tớ ra, đồng thời nói chuyện với tớ để tớ thấy an tâm hơn.

Mẹ đặt tớ vào chậu hay bồn tắm từ từ, một cánh tay đỡ vai và cổ, còn bàn tay kia đang đỡ mông tớ sẽ buông ra để kỳ cọ khi cho tớ vào trong nước.

cach-tam-cho-tre-so-sinh-an-toan-me-can-biet-hinh-anh3

Nhẹ nhàng đặt phần mông bé xuống nước khi mẹ muốn kỳ cọ cho bé

Khi tớ đã yên vị một nửa người trong chậu nước, mẹ sẽ xoa sữa tắm lên người này, nhẹ nhàng kỳ nách, các kẽ ngón tay, bẹn và bộ phận sinh dục rồi khoát nước lên để rửa sạch xà phòng trên người. Những động tác mẹ làm hết sức cẩn thận, không để xà phòng dây vào mắt tớ tí nào.

cach-tam-cho-tre-so-sinh-an-toan-me-can-biet-hinh-anh4

Cẩn thận khi kỳ cọ cho bé

Ngay sau khi tớ đã sạch xà phòng, mẹ nhẹ nhàng nhấc tớ ra khỏi nước, dùng khăn xô 4 lớp quấn rồi đặt tớ trong chiếc khăn choàng có mũ đội đầu để giữ ấm từ đầu đến chân.

Rồi mẹ cho tớ nằm xuống giường, nhè nhẹ thấm khô chứ không chà xát khăn lên da làm đau tớ.

cach-tam-cho-tre-so-sinh-an-toan-me-can-biet-hinh-anh5

Nhè nhẹ thấm khô nước, tránh chà xát khăn lên da bé mẹ nhé

Để phòng các bệnh hăm tã, ban tã tấn công mông của tớ, mẹ bôi kem chống hăm cho tớ rồi mặc cho tớ bộ quần áo còn thơm mùi nắng. Khi nào có vùng da bị khô, mẹ bôi kem dưỡng ẩm baby lotion hoặc baby cream vào vùng da đó cho tớ luôn nên tớ chẳng lo lắng gì vì lúc nào cũng có mẹ bên cạnh mà.

Đấy, mẹ tớ tuyệt vời chưa, sau khi nghiên cứu cách tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách là ngay lần thực hành đầu tiên mẹ đã hoàn thành tốt rồi. Mẹ không làm dầu gội dính vào mắt tớ, hay làm tớ đau khi kỳ cọ gì hết, vì mẹ rất cẩn thận khi tắm cho tớ mà. Tớ còn biết mẹ cẩn thận như vậy vì sự an toàn của tớ và còn vì mẹ yêu tớ rất nhiều nữa.

Mời mẹ xem video để nắm rõ hơn cách tắm cho bé nhé!
  1. Stoppard, M, 2013, Conception, Pregnancy And Birth, trans LD Nguyen, NP Nguyen Thi,Tre Publisher, Hochiminh
  2. Fenwick, E, 2012, Baby Care (101 Essential Tips), trans TV Do, Phu nu Publisher, Hanoi
  3. Spock, B, Needlman, R, 2012, Baby and Childcare, 9th edn, Bookwell, Finland
  4. Cách tắm cho bé sơ sinh. Tham khảo tại: <http://www.youtube.com/watch?v=dWDjsm5OqvM>. [Ngày 26 tháng 9 năm 2014]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *