Nuôi con

Cách tiệt trùng bình sữa và vật dụng của bé

Có 4 cách tiệt trùng bình sữa và các vật dụng ăn, uống cho bé: đun sôi, tiệt trùng bằng hơi nước, bằng nước lạnh và khử trùng trong lò vi sóng.

Dù chọn cách nào thì mẹ nhớ làm sạch vật dụng của bé với nước ấm có pha xà phòng trước và ngay sau khi dùng.

Các mẹ cũng cần dùng một bàn chải sạch để chà rửa các bình và núm vú thật cẩn thận để không sót sữa hay cặn thừa trong bình.

Các cách tiệt trùng bình sữa và vật dụng cho bé:

Tiệt trùng bằng cách đun sôi

Để bình, núm vú và mọi thứ cần tiệt trùng đã rửa sạch ngập trong một chảo nước và đun sôi trong khoảng 5-10 phút. Nếu đậy nắp chảo lại, các bình ở trong sẽ giữ được điều kiện tiệt trùng trong vòng 3 giờ đồng hồ. Phương pháp này tuy rẻ và dễ làm nhưng hơi bất cập vì mẹ luôn phải có một chảo lớn trong bếp hoặc phòng ngủ. Tuổi thọ của núm vú khi tiệt trùng theo cách này cũng không được lâu vì hay bị dính vào nhau hoặc rất nhanh bị cứng lại.

Cách tiệt trùng bình sữa và vật dụng của bé

Đun sôi là một trong 4 cách tiệt trùng bình sữa

Tiệt trùng nước lạnh

Cho bình và núm vú ngập trong một bình sâu và lớn chứa đầy nước pha dung dịch rửa bình sữa cho bé. Phương pháp này rất thuận tiện trong khi du lịch nhưng nó có thể để lại một hương vị hay mùi lạ trong bình sữa của em bé sau khi tiệt trùng xong. Việc tiệt trùng cũng mất thời gian hơn (khoảng nửa giờ). Cách tiệt trùng này không hề phổ biến ở Việt nam. Đồng thời, với việc kiểm soát hóa chất không chặt chẽ như hiện nay, việc mua hóa chất tiệt trùng cho bé ở Việt nam trở nên rất phiêu lưu cho các mẹ.

Tiệt trùng bằng hơi nước

Thiết bị tiệt trùng bằng hơi nước nóng cho phép khử trùng cùng 1 lúc đến sáu bình và việc khử trùng này chỉ diễn ra trong 10 phút. Hơi nước nóng sẽ tiêu diệt những vi khuẩn có hại và làm sạch bình sữa. Với ưu điểm nhanh chóng và thuận tiện, thiết bị đắt tiền này cũng được sử dụng để tiệt trùng máy hút sữa và các phụ kiện khác.

Thiết bị tiệt trùng bằng lò vi sóng

Đây là một hộp chứa đơn giản phù hợp với bên trong lò vi sóng. Mẹ chỉ cần xếp các bình vào hộp này, đậy nắp và đặt trong lò vi sóng theo đúng số phút ghi trên hướng dẫn của hộp tiệt trùng là có thể khử trùng 1 lần được rất nhiều bình (tối đa 6 bình sữa). Tuy đơn giản, nhưng khi thực hiện cách tiệt trùng bình sữa này, các vật dụng được tiệt trùng có thế rất nóng gây bỏng khi mẹ vội mở hộp chứa ngay sau khi tiệt trùng.  …

Cách tiệt trùng bình sữa và vật dụng của bé hình ảnh 2

Tiệt trùng bình sữa bằng lò vi sóng


  • nghethuatamnhacsaigon.com

  1. Fenwick, E, 2012, Baby Care (101 Essential Tips), trans TV Do, Phu nu Publisher, Hanoi
  2. Cho bé bú bình, hướng dẫn cần thiết. Tham khảo tại <http://www.babycentre.co.uk/a559785/bottle-feeding-a-guide-to-what-you-need>. [27 tháng 8 năm 2014]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com