Mẹ đảm

Cái giá của lời nói dối

Cái giá cho những lời nói dối đôi khi là vô cùng lớn như mất đi một người bạn mãi mãi. Câu chuyện chia sẻ cho chúng ta về cái giá của lời nói dối.

Tóc Dài và Tóc Ngắn chơi với nhau rất thân. Ở lớp, họ ngồi cùng một bàn, chuyện buồn chuyện vui họ đều chia sẻ, bạn bè ai nhìn vào cũng thấy tình bạn của cả hai là tình bạn đẹp.

Trong việc học tập, Tóc Dài luôn là người nổi trội hơn vì tính siêng năng, cần cù, chịu khó học hỏi. Ngược lại, Tóc Ngắn ham chơi và bỏ bê chuyện học nên kết quả là cô có lỗ hổng kiến thức khá lớn. Một lần trong giờ kiểm tra Toán, Tóc Dài đã làm gần xong bài trong khi Tóc Ngắn vẫn còn nguyên tờ giấy trắng. Tóc Ngắn nhìn Tóc Dài bằng ánh mắt cầu cứu với lời nói dối: “hôm qua tớ bị đau bụng nên chưa kịp chuẩn bị bài”. Thế là Tóc Dài thương bạn, vội đưa bài làm của mình cho Tóc Ngắn chép.

Nhưng không chỉ một lần, những lần kiểm tra tiếp theo, Tóc Ngắn vẫn không chịu học bài. Tóc Ngắn có hàng chục lý do để thuyết phục khiến Tóc Dài không thể không giúp đỡ. Khi thì do ngủ dậy muộn quên học bài, khi thì không biết hôm nay có giờ kiểm tra, lúc thì bận việc nhà rồi nhà Tóc Ngắn bị cúp điện…

Cai gia cua loi noi doi hinh anh

Đôi khi lời nói dối sẽ huỷ hoại cả một tình bạn đẹp

Lần cuối cùng, tóc Dài không đẩy bài kiểm tra của mình đã làm về phía Tóc Ngắn cho bạn chép như mọi khi nữa mà là một tờ giấy có ghi mấy chữ: “Tình bạn không có chỗ cho những lời nói dối đâu cậu ạ, tớ đã biết hết rồi”.

Tóc Ngắn im lặng, bài kiểm tra đó cô được 2 điểm vì không học bài, vì không được chép bài của bạn như mọi lần. Từ đó, dù cả hai không nói ra nhưng Tóc Ngắn biết, tình bạn của cả hai đã có khoảng cách và có lẽ sẽ không thể lấp đầy được như trước nữa.

Bạn bè là người luôn giúp đỡ ta nhiệt tình và chân thành nhất nhưng đừng vì thế mà lợi dụng lòng tốt của bạn bằng những lời nói dối.

Minh Minh
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *