Khéo tay hay làm

Chạm khắc bí ngô Halloween

Khi những trái bí ngô Halloween màu cam, phù thủy và những con ma đáng sợ được trang trí trên từng khung cửa kính của các cửa hàng, cửa hiệu, thì đó là lúc sắp đến lễ Halloween.

Tuy những trái bí ngô Việt Nam có màu hơi khác một chút so với bí ngô ở Anh hoặc Bắc Mỹ, nhưng điều đó cũng không ảnh hưởng gì lắm đến việc trang trí chúng cho lễ Halloween đâu. Bố mẹ hãy cùng bé đẽo gọt một chiếc đèn bí ngô Halloween xinh thật xinh cho dịp lễ hội này nhé.

Chuẩn bị làm đèn bí ngô cho ngày Halloween

Đầu tiên, mẹ hãy chọn một quả bí ngô thật to. Ở Việt Nam, hơi khó để mua được bí ngô có màu vàng cam óng ả như ở Mỹ, nên bố mẹ chỉ cần ra chợ mua một quả bí ngô to, bề mặt không bị xước xát, cỡ 4-5 kg.

Dụng cụ cắt và tỉa bí ngô: vì bí ngô ở Việt Nam có vỏ rất cứng, thịt bí ngô rất dày nên bố mẹ cần có 1 con dao dày để đẽo bí ngô, 1 con dao nhỏ và mỏng để tỉa, nếu không có dao tỉa bố mẹ có thể dùng dao thái lan gọt hoa quả để tỉa bí ngô cũng được.

Đèn nhấp nháy hoặc nến: Với các gia đình có em bé nhỏ, đèn nhấp nháy bằng pin sẽ an toàn hơn và không lo bé bị bỏng do nến.

Cách làm bí ngô Halloween

Bước 1: Rửa thật sạch và lau khô quả bí ngô. Dùng dao nhọn cắt một khoanh hình tròn ở đáy hoặc đỉnh quả, tránh vùng được chọn làm mặt cho quả bí ngô.

Bước 2: Nạo hết phần ruột bên trong của bí ngô. Ruột càng được nạo sạch thì đèn bí ngô càng chơi được lâu và không bị mốc, thối trong điều kiện khí hậu nóng ẩm ở Việt Nam.

cham-khac-bi-ngo-halloween-hinh-anh1

Bí ngô Halloween được chạm khắc từ bí ngô Việt Nam

Bước 3: Bố mẹ hãy lấy 1 tờ giấy và vẽ mắt mũi miệng cho quả bí ngô tùy thích theo đúng kích thước vùng bố mẹ chọn làm mặt cho bí ngô, càng rùng rợn, ngộ nghĩnh càng tốt. Sau khi vẽ xong, bố mẹ ướm tờ giấy lên thân quả bí ngô để đánh dấu theo viền của hình vẽ vào quả bí ngô.

Đối với bố mẹ nào lần đầu chạm khắc bí ngô thì sau khi thực tập vẽ trên giấy thì có thể vẽ luôn lên quả bí ngô sẽ dễ đẽo gọt hơn sau này.

Bước 4: Chạm khắc mắt và đẽo gọt miệng của bí ngô. Trong mẫu này, do núm quả bí đã được dùng như mũi của bí ngô nên bố mẹ không cần chạm khắc mũi. Nếu bố mẹ chọn kiểu mẫu bí ngô Halloween khác thì nhớ phải đẽo cả mũi cho bí ngô.

cham-khac-bi-ngo-halloween-hinh-anh2

Chạm khắc bí ngô cho lễ hội Halloween

Bước 5: Gọt tỉa răng cho bí ngô bằng dao tỉa. Để các vết cắt không bị thâm, bố mẹ hãy bôi một ít vaseline vào các vết chạm khắc sau khi hoàn chỉnh việc đẽo gọt trái bí.

cham-khac-bi-ngo-halloween-hinh-anh3

Quả bí ngô được chạm khắc hoàn chỉnh cho ngày lễ Halloween.

Bước 6: Gắn thêm đèn nhấp nháy hoặc nến cho đèn bí ngô. Bố mẹ nào đưa nến vào trong bí ngô Halloween thì nhớ đặt nến trong lọ thủy tinh cho an toàn.

cham-khac-bi-ngo-halloween-hinh-anh4

Đèn bí ngô hoàn chỉnh cho ngày lễ Halloween.

Và để ngày lễ thêm phong phú, vui vẻ hơn, bé có thể cùng bố mẹ chạm khắc thêm nhiều mẫu đèn bí ngô giống như trong Clip này.  • nghethuatamnhacsaigon.com

Đọc thêm tại:

  1. Halloween. Đọc thêm tại:http
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com