Chăm sóc bà bầu

Chẩn đoán bệnh huyết khối tĩnh mạch sâu

Có nhiều phương pháp giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác bệnh huyết khối tĩnh mạch sâu như siêu âm, xét nghiệm máu, tĩnh mạch ký, CT hoặc MRI quét. Nếu chị em nghi ngờ mình mắc bệnh, hãy đến bác sĩ ngay để được chẩn đoán, tránh những biến chứng không mong muốn.

Khi chẩn đoán, bác sĩ sẽ hỏi chúng mình một loạt các câu hỏi về các triệu chứng.  Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra lâm sàng đối với bất kỳ triệu chứng sưng, đau hoặc sự đổi màu trên da.

Tùy thuộc vào khả năng cơ thể mình làm thế nào để có cục máu đông, bác sĩ có thể đề nghị một số thử nghiệm chẩn đoán bệnh huyết khối tĩnh mạch sâu bao gồm:

Siêu âm

Một thiết bị giống như cây đũa (đầu dò) đặt trên một phần của cơ thể, nơi nào có một cục máu đông thì thiết bị sẽ phát sóng âm thanh vào vùng đó. Khi sóng âm thanh thông qua các mô và gửi phản hồi, máy tính biến đổi sóng thành các hình ảnh chuyển động trên màn hình. Cục máu đông có thể được nhìn thấy trong hình ảnh siêu âm. Đôi khi, mẹ bầu sẽ được thực hiện nhiều đợt siêu âm trong vòng vài ngày để xác định diễn tiến của cục máu đông hoặc để đảm bảo không có cục máu đông mới nào được hình thành.

chan doan benh huyet khoi tinh mach sau hinh anh

Chẩn đoán bệnh huyết khối tĩnh mạch sâu

Xét nghiệm máu

Hầu như tất cả những người bị bệnh huyết khối tĩnh mạch sâu ở giai đoạn nặng sẽ có nồng độ D-dimer cao.

Tĩnh mạch ký

Một loại thuốc nhuộm (chất tương phản) được tiêm vào tĩnh mạch lớn trong bàn chân hoặc mắt cá chân. Phương pháp chụp X – quang sẽ tạo hình ảnh của các tĩnh mạch ở chân và bàn chân để tìm ra các cục máu đông.

CT hoặc MRI quét

Cả hai thử nghiệm chụp cắt lớp vi tính (CT) và hình ảnh cộng hưởng từ (MRI) có thể cung cấp hình ảnh trực quan của các tĩnh mạch và có thể hiển thị nếu có máu đông.

Tuy nhiên, trong chẩn đoán thường sử dụng các phương pháp ít xâm hại đến cơ thể (nhất là đối với các mẹ đang mang thai, cần hạn chế tối đa việc tiếp xúc với tia X). Vì vậy, phương pháp siêu âm hay MRI thường được dùng để xác định chẩn đoán cho các mẹ bầu.

Để biết rõ hơn về căn bệnh này, chị em tham khảo thêm các bài bên dưới:
Bệnh huyết khối tĩnh mạch sâu trong khi mang thai
Huyết khối tĩnh mạch sâu – Điều trị và ngăn chặn bằng cách nào?

  1. Heidi Murkoff & Sharon Mazel, 2008, What to expect when you’re expecting, 4th edn, Workman Publishing, USA.
  2. Deep Venous Thrombosis (DVT). Đọc thêm tại: <http://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/deep-vein-thrombosis/basics/definition/con-20031922>. [Ngày 22 tháng 12 năm 2014].
  • landing.cfyc.com.vn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


  • landing.cfyc.com.vn