Sức khỏe

Chẩn đoán và điều trị các rối loạn dạng cơ thể

Rối loạn dạng cơ thể khiến trẻ mất nhiều thời gian và năng lượng cho những nỗi lo sợ của mình. Việc trị liệu tâm lý có thể cải thiện các triệu chứng của rối loạn này ở trẻ. Đôi khi trẻ có thể được chỉ định dùng thuốc để giảm lo lắng.

Rối loạn dạng cơ thể được chẩn đoán như thế nào?

Theo DSM – V (Sổ tay hướng dẫn Chẩn đoán và thống kê bệnh tâm thần của Mỹ), những điểm dưới đây được nhấn mạnh để chẩn đoán rối loạn dạng cơ thể:

  • Có một hoặc nhiều triệu chứng dạng cơ thể gây ra khó khăn, hoặc khiến cho trẻ gặp vấn đề trong cuộc sống thường ngày
  • Trẻ dành quá nhiều thời gian và năng lượng để suy nghĩ và lo lắng quá nhiều về những triệu chứng và sức khỏe của mình
  • Trẻ có những triệu chứng khiến cho trẻ phải quan tâm, thường kéo dài hơn 6 tháng, dù các triệu chứng này có thể rất khác nhau.

Điều trị rối loạn dạng cơ thể

Ở trẻ có rối loạn dạng cơ thể, các nhà trị liệu tâm lý thường sử dụng liệu pháp nhận thức – hành vi (CBT) để giúp trẻ xác định những ý nghĩ làm kích hoạt các phản ứng âu lo, với mục đích chấm dứt những hành vi khiến cho nỗi sợ hãi của trẻ tồi tệ hơn. Thông qua CBT, trẻ có thể học cách chấp nhận rằng, lo lắng của mình chỉ là những suy nghĩ, và chúng không phải là bằng chứng của bất kỳ bệnh lý nào.

Chan doan va dieu tri cac roi loan dang co the hinh anh

Điều trị rối loạn dạng cơ thể

Sau khi trẻ đạt được một số thành công với liệu pháp nhận thức – hành vi, trẻ sẽ tiếp tục được can thiệp với liệu pháp tiếp xúc và ngăn ngừa phản ứng. Kĩ thuật này cho trẻ tiếp cận những yếu tố khiến cho trẻ căng thẳng ngay trong môi trường trị liệu, rồi từ đó giúp trẻ giảm dần sự tác động của những yếu tố đó, đồng thời huấn luyện cho trẻ không phản ứng lại.

Ví dụ, một bé trai thường xuyên theo dõi những triệu chứng cơ thể của mình sẽ được yêu cầu kiềm chế không kiểm tra nhịp tim của mình trong một khoảng thời gian nhất định. Một đứa trẻ lo sợ việc đến gặp bác sĩ điều trị sẽ được yêu cầu gọi điện đến văn phòng bác sĩ và đặt lịch hẹn. Tương tự như vậy, cha mẹ cũng có thể được huấn luyện để phản ứng ít lại thông qua liệu pháp tiếp xúc. Nhà trị liệu cũng có thể giúp gia đình đưa ra những hướng dẫn về thời gian khi nào có thể gọi điện hẹn gặp bác sĩ tâm thần nhi.

Dùng thuốc cho trẻ: Các loại thuốc chống trầm cảm đôi khi được chỉ định cho trẻ sử dụng để giúp giảm bớt triệu chứng lo lắng.

Bạn có thể theo dõi quá trình điều trị của con và hỗ trợ tinh thần cho con, cũng như tuân thủ theo những hướng dẫn của tâm lý hoặc bác sĩ, giúp trẻ điều chỉnh và dần kiểm soát được rối loạn dạng cơ thể của mình.

Xem thêm:
>> Rối loạn dạng cơ thể
>> Nguyên nhân của rối loạn dạng cơ thể

  1. Somatic Symptom Disorder. Đọc thêm tại:<http://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/somatic-symptom-disorder/basics/definition/con-20124065>. [Ngày 7 tháng 10 năm 2015].
  2. Somatic Symptom Disorder. Đọc thêm tại: <http://www.childmind.org/en/health/disorder-guide/somatic-symptom-disorder>. [Ngày 7 tháng 10 năm 2015].
  • www.mekhonghoanhao.com

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


  • landing.cfyc.com.vn