Nuôi con

Chế độ dinh dưỡng cho bé 0-6 tháng tuổi

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng cho bé từ 0 đến 6 tháng tuổi thiết yếu và quan trọng nhất – hỗ trợ sự phát triển hệ miễn dịch và giúp bé phát triển khỏe mạnh. Việc chăm sóc trẻ sơ sinh sẽ không phức tạp như các mẹ nghĩ đâu, mẹ tham khảo nhé!

Dinh dưỡng cho bé từ 0 đến 6 tháng

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Thêm vào đó sữa mẹ còn hỗ trợ cho sự phát triển hệ miễn dịch của bé, cung cấp các yếu tố miễn dịch và giúp bé phát triển khỏe mạnh.

Trong suốt 6 tháng đầu đời, bé cần được bú sữa mẹ hoặc sữa công thức để đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng.

  • Trường hợp cho bé bú bằng sữa mẹ: Bé mới sinh cần bú khoảng 8 – 12 lần/ngày (cách khoảng 2 – 4 tiếng) hoặc ít hay nhiều hơn tùy nhu cầu của bé. Đến tháng thứ 4, nhu cầu của bé sẽ giảm xuống chỉ còn 4 – 6 lần/ngày mà thôi, tuy nhiên, lượng sữa bé bú mỗi lần sẽ tăng lên nhiều hơn.
  • Trường hợp cho bé bú sữa công thức: Bé mới sinh cần bú khoảng 6 – 8 lần/ngày với liều lượng là 60 – 85ml mỗi lần (tương đương 450 – 680ml mỗi ngày). Và tương tự như trường hợp bú sữa mẹ, khi lớn dần lên, số lần bé cần bú mỗi ngày sẽ giảm xuống đồng thời liều lượng sẽ tăng lên khoảng 170 – 230ml mỗi lần.

dinh-duong-cho-be-0-6-thang-tuoi-hinh-anh

Chế độ dinh dưỡng cho bé từ 0 đến 6 tháng tuổi với sữa mẹ và sữa công thức

Mẹ lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh thì không nên cho bé sơ sinh dưới 12 tháng tuổi ăn hay uống mật ong nhé bởi chúng có thể gây ngộ độc đấy. Hệ miễn dịch của bé ở giai đoạn này vẫn chưa được phát triển hoàn chỉnh để chống lại các tác nhân có thể gây ngộ độc từ mật ong đâu.

Mặc dù có thể để bé ngủ cả đêm, nhưng trong trường hợp ban ngày bé bú không đủ hoặc bé đang bị thiếu cân, mẹ cần đánh thức bé dậy nửa đêm cho bú để đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho bé từ 0-6 tháng tuổi. Mẹ nên thường xuyên đưa bé đến bác sĩ để theo dõi tình trạng tăng trưởng nhé, qua các cuộc kiểm tra, bác sĩ sẽ cho mẹ biết liệu bé có đang được cho bú đầy đủ và mẹ có cần đánh thức bé dậy khi bé đang ngủ để cho bú hay không.
  1. David Zieve – Neil K. Kaneshiro, Age-appropriate diet for children. Đọc thêm tại: <http://www.nlm.nih.gov/medlineplus/ency/article/002455.htm>. [Ngày 21 tháng 9 năm 2011]
  2. Feeding your baby 6-12 months. Đọc thêm tại: <http://www.gpa.gov.nl.ca/gs/attachments/TP108020961/TP108020961-1.pdf>. [Ngày 10 tháng 07 năm 2015].
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *