Chăm sóc trẻ dưới 1 tuổi

Cho bé ăn dặm đúng cách từ 6 – 12 tháng tuổi

Bé bắt đầu ăn dặm là 1 trong những cột mốc đáng nhớ. Bé đã quen với việc tu ti sữa đột nhiên chuyển sang thức ăn cứng nên sẽ rất vất vả cho cả mẹ và bé. Mẹ hãy thật kiên nhẫn và bình tĩnh để cho bé ăn dặm đúng cách và giúp con chinh phục cột mốc này mẹ nhé!

cho-be-an-dam-be-6-12-thang-tuoi-hinh-anh1

Nếu có nhiều cơ hội học hỏi và phát triển, bé sẽ nhanh tiến bộ hơn

Sự thay đổi của bé 6-12 tháng tuổi

Sau 6 tháng, hệ tiêu hoá của bé đã sẵn sàng tiếp nhận thức ăn cứng. Khi 1 tuổi là bé đã có thể ăn gần như mọi loại thực phẩm (được cắt nhỏ).

Bé sẽ dùng tay ngày càng nhiều hơn và học cách làm thế nào để gắn hay tách rời những đồ vật.

Tính cách riêng biệt của từng bé ngày càng thể hiện rõ ràng hơn. Bé bắt đầu biết phản kháng và thể hiện sự giận dữ.

Nhiều bé bắt đầu biết bò từ 9 tháng tuổi. Bạn có thể sẽ ngạc nhiên vì khả năng leo trèo và di chuyển cực nhanh của bé. Một số bé còn biết đi trước 1 tuổi nhưng phần lớn các bé bắt đầu tập bước đi khi được người lớn nắm tay.

Suốt 6 tháng này, bé chủ yếu học cách tự ngồi, bò, thậm chí chập chững tập đi. Nhiều bé đã có thể ê a vài từ và thưởng thức được kha khá các món ăn mới trong giai đoạn mẹ bắt đầu cho bé ăn dặm đúng cách. Nên nhớ rằng mỗi đứa trẻ có một tốc độ phát triển riêng không bé nào giống bé nào, bạn càng cho bé nhiều cơ hội học hỏi và phát triển thì bé sẽ càng nhanh tiến bộ.

cho-be-an-dam-be-6-12-thang-tuoi-hinh-anh2

Bé thích thú tập bước khi được người lớn nắm tay

Cho bé ăn dặm đúng cách

Các chuyên gia sức khỏe đều đồng ý rằng trong suốt 6 tháng đầu đời, nguồn dinh dưỡng cho bé chủ yếu và quan trọng nhất chính là sữa mẹ (hoặc sữa công thức).

  • Trong giai đoạn từ 6 đến 12 tháng tuổi này, bé sẽ quen dần với thức ăn cứng. Nếu mẹ tập cho bé ăn dặm đúng cách, bé sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời về thức ăn và rất hào hứng khi được thưởng thức chúng. Một số bé sẽ cảm thấy thấy khó khăn khi phải làm quen với việc ăn bằng muỗng mỗi khi mẹ cho bé ăn dặm. Việc chuyển từ núm vú sang muỗng sẽ khiến bé có chút lạ miệng vì vậy bé cần thời gian luyện tập thì mới thành thạo được.
  • Trong lúc cho bé ăn dặm, nếu bị đổ hay rơi vãi hết ra ngoài cũng là điều bình thường thôi, bạn hãy cứ bình tĩnh và tiếp tục nhé.
  • Sau mỗi muỗng đút bé thành công, hãy thưởng cho bé một nụ cười ngọt ngào và những lời khen ngợi giúp bữa ăn thêm vui và tích cực.
  • Nếu bé ngậm chặt miệng khi bạn đút bé ăn, mẹo nhỏ là bạn hãy mở to miệng của mình, khi bé bắt chước làm theo, tranh thủ đút thức ăn vào ngay.
  • Cho bé 1 chiếc muỗng nhựa sạch để bé chơi trong khi bón cho bé, như vậy bữa ăn sẽ suôn sẻ hơn.

cho-be-an-dam-be-6-12-thang-tuoi-hinh-anh3

Mẹ hãy tạo không khí thật thoải mái để có thể cho bé ăn dặm đúng cách nhé!

Những nhà nghiên cứu cho rằng, trong giai đoạn cho bé ăn dặm, nếu mẹ bổ sung các loại thức ăn đa dạng vào khẩu phần ăn dặm của bé thì bé sẽ ít kén ăn về sau. Tuy nhiên, mỗi khi giới thiệu món ăn mới cho bé, mẹ cần cho bé làm quen từng loại một và mẹ sẽ sớm nhận thấy rằng bé thích các loại thức ăn có màu nổi và bắt mắt hơn.

Bé thường phản ứng lại tâm trạng và thái độ của người chăm sóc, nên nếu bé có làm ra một mớ lộn xộn khi bé tập ăn dặm thì cũng hãy bình tĩnh bạn nhé! Ưu tiên hàng đầu là bé vui vẻ, thoải mái thưởng thức bữa ăn của mình.

Xem thêm:

>>> Những điều cần lưu ý khi cho bé ăn dặm để tránh bị hóc thức ăn

>>> Cẩm nang các phương pháp cho bé ăn dặm phổ biến hiện nay  • nghethuatamnhacsaigon.com

  1. Young, C., 2007, Entertaining and educating babies and todders, Usborne Publisher, England (p.30+31)
  2. When Can My Baby Start Eating Solid. Đọc thêm tại: <http://kidshealth.org/en/parents/solid-foods.html>. [Ngày 10 tháng 7 năm 2015]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com