Nuôi con

Bóc mẽ lý do tại sao nên cho bé học piano ngay từ nhỏ?

Cho bé học piano là lựa chọn của rất nhiều phụ huynh bởi những lợi ích mà bộ môn này không hề nhỏ, piano không chỉ nuôi dưỡng tâm hồn, cảm thụ âm nhạc bằng trái tim mà còn kích thích sự phát triển trí não cho trẻ. Vậy ba mẹ nên cho bé học piano từ mấy tuổi? Mekhonghoanhao sẽ “dắt” ba mẹ đến thăm lớp học piano tại Kids Art & Music Saigon để làm rõ vấn đề này nhé!

>> Thúc đẩy sự phát triển trí não và cảm thụ âm nhạc với lớp piano cho bé

Nên cho bé học piano khi nào?

Các nhà khoa học cho biết giai đoạn vàng phát triển trí não, sở trường của bé từ 0 đến 6 tuổi. Ngay từ lúc sơ sinh mẹ có thể chó bé nghe và cảm nhận âm nhạc. Tuy nhiên độ tuổi từ 4 đến 5 là khoảng thời gian đẹp nhất cho bé học đàn piano bắt đầu với các bài tập đơn giản làm quen với phím đàn. Độ tuổi để bé học thật sự là 6 tuổi, đây là độ tuổi bé đã hoàn toàn điều khiển được các ngón tay, độ tập trung.

Tuy nhiên, thời gian tốt nhất để bắt đầu các lớp học đàn piano cho trẻ em sẽ khác nhau đối với mỗi bé. Và nếu nhận thấy bé có đầy đủ các điều kiện sau thì ba mẹ có thể cân nhắc cho bé học piano được rồi ạ:

Bàn tay bé phải “đủ” lớn

Nên cho bé học piano khi bàn tay bé phát triển đủ lớn để đặt thoải mái được năm ngón tay vào năm phím trắng liền kề. Vì vậy, với một số bé nhỏ mới học piano, đàn organ hoặc piano điện có phím nhỏ và nhẹ hơn đàn piano cơ sẽ khiến bé bắt vào đàn dễ dàng hơn.

Vì vậy, trước khi bắt đầu cho bé học piano, ba mẹ hãy chắc chắn rằng đôi tay của con đã lớn lên đủ để cảm thấy thoải mái khi sử dụng bàn phím nhé.

Sự độc lập của các ngón tay khi lướt trên phím đàn

Để theo học đàn piano cho trẻ em, các bé cần phải có khả năng di chuyển từng ngón tay trên các phím đàn và các ngón tay phải tách nhau ra khi bé đánh đàn.

Đối với hầu hết các bé, ngón đeo nhẫn là ngón khiến bé khó di chuyển nhất nên ba mẹ có thể tập thêm cho con ở nhà một vài bài tập để con có thể sử dụng ngón đeo nhẫn nhuần nhuyễn hơn.

Bóc mẽ lý do tại sao nên cho bé học piano ngay từ nhỏ?

Ba mẹ và thầy cô có thể cho bé di chuyển các ngón tay khác nhau để đánh 3 phím đen và 3 phím trắng cạnh nhau để kiểm tra khả năng học đàn piano cho trẻ em. Nếu bé chỉ dùng ngón trỏ để đánh các nốt trên phím thì bé chưa sẵn sàng với việc học piano ba mẹ ạ.

Bé thích học đàn

Nhiều phụ huynh có tư tưởng muốn cho con học nhiều, biết nhiều nên cái gì cũng bắt con học mà không hề hỏi xem con có thích học hay không. Học nhạc nói chung, không phân biệt là cho vé học piano hay học đàn organ, rất tốt cho sự phát triển trí thông minh của trẻ. Nhưng nó chỉ thật sự tốt khi bé thích học, có năng khiếu và học một cách thoải mái, vui vẻ nhất.

Nếu bé đã không thích học đàn thì cho dù bạn có mất bao nhiêu thời gian để đắn đo suy nghĩ xem nên cho bé học piano hay organ cũng bằng không ạ. Việc ép con học đàn là một điều hoàn toàn phản khoa học, chẳng những không đạt được mục đích hỗ trợ phát triển trí tuệ cho bé mà đôi lúc còn làm bé ám ảnh với việc học đàn. Bạn có thể cho con tham gia các lớp học thử ở các trường nhạc để xem con có năng khiếu và có thích học đàn hay không?

Yêu cầu biết đọc nốt nhạc trên bản nhạc là không bắt buộc

Các bé từ 7 tuổi trở lên sẽ dễ dàng học cách đọc nốt nhạc hơn các bé nhỏ. Vì vậy, bé nhỏ có thể học bằng phương pháp dựa trên việc nghe và đánh lại một đoạn nhạc chứ không nhất thiết lúc nào cũng phải đọc ngay bản nhạc từ lúc bắt đầu học đàn.

Với một số bé đã thuộc mặt chữ số, các bé hay có xu hướng nhớ số của các ngón tay trên bản nhạc thay vì nhớ cách đọc nốt nhạc. Vì vậy, để các bé có thể đọc nhuần nhuyễn nốt nhạc trong bản nhạc, ba mẹ hay thầy cô nên xóa các số của ngón tay trong bản nhạc khi cho bé học đọc nốt nhạc.

Những lợi ích “khổng lồ” từ việc cho bé học piano tại Kids Art & Music Saigon

Dưới đây là những lợi ích mà lớp piano tại Kids Art & Music Saigon mang lại:

Cho bé học piano để phát triển não bộ

Một số nghiên cứu ở Mỹ cho thấy việc cho bé học piano trước 7 tuổi có thể tăng tốc độ sử dụng não bộ, kích thích trí não và giúp trẻ học tập tốt hơn. Nó làm thay đổi bộ não của chúng và những thay đổi trên não cũng có thể dẫn tới những tiến bộ về nhận thức.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cho biết: “Tập luyện âm nhạc sớm tốt hơn cho trẻ em vì giúp trẻ dễ dàng hơn trong việc thưởng thức âm nhạc”.

Hơn nữa, những vùng não liên quan tới việc nghe âm thanh và nhận thức về bản thân cũng lớn hơn những người khác. Việc chơi nhạc bằng cả hai tay đều nhau cũng hỗ trợ bé sử dụng cả 2 bán cầu não và khiến bé thông minh hơn. Ngoài ra, cho bé học piano cũng sẽ phát triển sự phối hợp các kỹ năng về vận động tinh và thô tốt hơn, nhất là vận động tinh.

Cho bé học piano để phát triển ngôn ngữ

Khi cho bé học piano, các phần của não liên quan tới ngôn ngữ, lập kế hoạch và quản lý thời gian dường như mạnh hơn. Thả hồn qua âm nhạc, trẻ sẽ có điều kiện để phát huy sự sáng tạo, trí tưởng tượng của mình.

Hơn thế nữa, cho bé học piano hay một nhạc cụ khác ở trẻ có thể làm tăng chỉ số IQ, giúp các bé dễ dàng nhận ra ngôn ngữ mới và giải thích cảm xúc của người khác. Ba mẹ của những bé học nhạc cụ từ sớm cũng sẽ sớm phát hiện ra năng khiếu thiên bẩm của con đối với âm nhạc.

Chơi tốt đàn, trẻ sẽ đạt khả năng thẩm âm tốt. Khi nghe một bản nhạc lạ, chúng dễ dàng phân tích nốt trầm, bổng, nhịp đơn, lẻ của tác phẩm. Biết đâu con bạn sẽ trở thành một thiên tài âm nhạc sau này!

Cho bé học piano để rèn khả năng phối hợp nhịp nhàng trên cơ thể trẻ

 Không giống một số nhạc cụ khác, khi chơi đàn, yêu cầu người chơi phải có sự phối hợp nhịp nhàng giữa tay và mắt.Taylướt trên phím đàn và mắt tập trung quan sát để thao tác trên các nút chức năng của đàn. Sự phối hợp nhịp nhàng đó giúp trẻ linh hoạt, nhạy bén hơn khi tham gia các hoạt động khác trong cuộc sống.

Bóc mẽ lý do tại sao nên cho bé học piano ngay từ nhỏ hình ảnh 2

Cho bé học piano để rèn cho trẻ tính tập trung cao độ

Đọc nhạc, nắm bắt các nốt, nhịp, sau đó chuyển các nốt, nhịp, sau đó chuyển các nốt, nhịp ấy lên sự di chuyển của đầu ngón tay trên bàn phím đòi hỏi trẻ phải tập trung cao độ. Chơi đàn cũng là cách rèn cho trẻ tính nghiêm túc khi nhìn nhận vấn đề.

Âm nhạc sẽ giúp con bạn quên hết mệt mỏi, tận hưởng những giờ phút giải trí lành mạnh. Đồng thời, âm nhạc còn giúp trẻ tranh xa sự cám dỗ của những trò giải trí vô bổ khác.

Thành quả khi cho bé học piano tại Kids Art & Music Saigon là gì?

Tùy thuộc vào độ tuổi bắt đầu cho bé học piano và năng khiếu của bé mà các cơ sở đào tạo năng khiếu sẽ có giáo trình, bài tập phù hợp cho các em khám phá và rèn luyện để phát triển kĩ năng chơi đàn piano cho trẻ em. Hiện Kids Art & Music Saigon có các lớp học theo nhóm và lớp kèm riêng từng bé (1 thầy, 1 trò).

Đến với Kids Art & Music Saigon, các bé sẽ được giáo viên hướng dẫn cách phân tích nhịp điệu cũng như giai điệu trong những bài nhạc bé chơi cũng như xác định nhạc cụ khi con nghe các bài hát nữa.

Kết quả sau 3 tháng là gì?

Thông thường, sau khi kết thúc khóa học đàn 3 tháng hầu hết các bé sẽ nhớ được vị trí của “nốt Đô giữa” trên bàn phím, có bé còn biết được 1 cái đàn piano sẽ có bao nhiêu nốt đô nữa. Việc nhớ được vị trí của nốt Đô giúp các em hiểu được mối quan hệ giữa bàn phím và các nốt nhạc trên bản nhạc. Đối với các bé nhỏ hơn 7 tuổi, sẽ khó để bé có thể đọc nhuần nhuyễn các nốt nhạc trên bản nhạc trong giai đoạn này.

Còn 6 tháng thì sao nhì?

Các con hầu hết đều đọc được những bản nhạc đơn giản, nhớ vị trí các nốt trên bản nhạc ở đâu trên các phím đàn piano. Một số bé thích chạy ngón tay trên các phím đen của đàn piano trong thời gian này để thử khả năng đánh phím ngắt quãng của mình nữa.

Đến tháng thứ 6, thứ 7, nhiều bé đã bắt đầu chơi tốt bằng cả 10 ngón trên hai bàn tay trong khi một số khác lại chơi tay thuận tốt hơn là chơi tay còn lại.cho bé học piano

Bóc mẽ lý do tại sao nên cho bé học piano ngay từ nhỏ hình ảnh 3

Thành quả sau 1 năm của bé đây ạ

Chỉ cần cho bé học piano đều đặn và có luyện tập ở nhà đủ 1 năm là các bé có thể hòa tấu được một số bản nhạc cơ bản với bạn và thậm chí bắt đầu chơi được những bài khó đòi hỏi phải chạy tay phải nhiều hơn 1 quãng 7 phím đàn rồi.

“Đột nhập” lớp piano của bé tại Kids Art & Music Saigon

Cơ sở vật chất hiện đại

Phòng học cần được trang bị đầy đủ nhạc cụ có âm chuẩn và có thêm tai nghe khi các bé cần tập trung luyện một số đoạn nhạc khó khi học nhóm.

Phòng học cần thoáng mát, có ánh sáng đầy đủ và ghế ở độ cao phù hợp để các bé ngồi học được đúng tư thế; Hay nhất là ghế cho trẻ học đàn piano là ghế điều khiển được nhiều độ cao khác nhau. Với một số bạn bé, phòng học cần có các ghế để chân giúp các bé ngồi vững khi chơi đàn Piano.cho bé học piano

Bóc mẽ lý do tại sao nên cho bé học piano ngay từ nhỏ hình ảnh 4

Đội ngũ giáo viên chuyên nghiệp, được tuyển chọn kỹ

  • Với các giáo viên dạy các lớp học đàn piano cho trẻ em, điều đầu tiên thầy cô cần có là lòng yêu trẻ. Làm sao bạn có thể dạy khi bạn không thực sự yêu mến học sinh của mình cơ chứ.
  • Các giáo viên cần được tuyển chọn kỹ lưỡng từ một số cơ sở dạy nhạc chuyên nghiệp như Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh, các trường sư phạm chuyên ngành piano,… có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm giảng dạy các bé nhỏ.
  • Phương pháp giảng dạy cần điều chỉnh theo từng bé và thầy cô nên kèm cặp kỹ và giúp các em phát triển từng ngày. Cũng chính vì vậy, trường bố trí rất ít học sinh trong 1 lớp để thầy cô có thể kèm cặp các con tốt hơn.

Đối tượng học viên của lớp học đàn piano cho trẻ em

Khi đăng ký cho bé học piano tại cơ sở Kids Art & Music Saigon, các bé sẽ được thầy cô kiểm tra khả năng để xem bé đã sẵn sàng cho việc học đàn piano cho trẻ em hay chưa. cho bé học piano

Bóc mẽ lý do tại sao nên cho bé học piano ngay từ nhỏ hình ảnh 5

Ở hầu hết các lớp học, độ tuổi trường nhận bé là từ 4 tuổi trở lên, với điều kiện là bé yêu thích việc học đàn piano cho trẻ em. Cũng có một số trường hợp ngoại lệ khi bé có thể học đàn piano ở độ tuổi lên 3 nhưng trường hợp này rất hiếm vì bé chưa tách được các ngón tay khi chơi đàn piano.

>> Ưu đãi hấp dẫn lớp piano cho bé tại Kids Art & Music Saigon

Dưới đây là thông tin trung tâm năng khiếu Kids Art & Music Saigon, ba mẹ tham khảo ạ:

Website: Nghethuatamnhacsaigon.com
Facebook: Facebook.com/kidsartandmusicsaigonCơ sở 1: 44A Đặng Dung, P.Tân Định, Q.1
Cơ sở 2: 27/34 Nguyễn Đình Khơi (68/31 Út Tịch), P.4, Q.Tân Bình

Hotline : 028-38480133  • www.facebook.com

http://nghethuatamnhacsaigon.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *