Sức khỏe

Chữa vết bầm tím cho bé ở nhà khó hay dễ

Chữa vết bầm tím cho các bé ở nhà thế nào, hãy cùng mekhonghoanhao tìm hiểu nhé. Với các bé lớn hơn dưới 3 tuổi, tuy bé đã đi vững nhưng bé rất hiếu động, hay chạy nhảy và leo trèo nên chuyện té ngã, trầy da hay bầm tím là điều khó tránh khỏi.

Dưới đây là một số phương pháp chữa vết bầm tím cho bé tại nhà, mẹ có thể áp dụng một hoặc nhiều phương pháp tùy vào mức độ bầm tím của bé nhà mình.

 • Cho bé nghỉ ngơi và bảo vệ vùng bị bầm tím không để va đập thêm.
 • Chườm lạnh: Trong vòng 48 giờ đầu tiên khi phát hiện các vết bầm trên da bé, mẹ hãy chườm đá lên vùng da bị bầm càng sớm càng tốt, thực hiện nhiều lần trong ngày, mỗi lần khoảng 15 phút để giảm sưng. Tuy vậy, không nên lặp lại nhiều hơn 1 lần trong mỗi giờ và nên bọc thêm một lớp vải để tránh làm da bé bị tổn thương do quá lạnh do tiếp xúc với đá trực tiếp. Lúc này, mẹ nhớ để ý tránh làm một số việc khiến vết bầm tím của bé sưng lên như tắm nước rất nóng, chườm nóng hoặc ngâm mình trong suối khoáng nóng, bồn tắm nước nóng.

Chua vet bam tim cho be o nha kho hay de hinh anh 1

Mẹ có thể chữa vết bầm tím cho bé bằng cách chườm đá lạnh, rất hiệu quả đấy

 • Chườm nóng:  Sau 48 giờ kể từ khi bị ngã, nếu bé đã hết sưng, mẹ có thể chườm nóng cho bé. Mẹ nhớ để ý là chườm nóng không nên thực hiện ngay từ lúc bé mới bị bầm tím mà cần đợi một thời gian là 48h nhé. Một vài bác sĩ còn khuyên mẹ có thể kết hợp luân phiên giữa chườm nóng và chườm lạnh vào vết thương trong lúc này để trị bầm tím.
 • Quấn vùng bầm tím trong băng đàn hồi (Elastic bandage): Bằng cách này, mẹ có thể giúp bé giảm sưng ở vết thương. Tuy vậy, mẹ đừng quấn quá chặt gây ảnh hưởng ở vùng dưới vết bầm tím. Nếu quấn băng quá chặt, bé có thể bị tê, ngứa, đau nhiều hơn, lạnh hoặc sưng vùng bị quấn băng đấy.
 • Nâng cao vùng có vết bầm tím: Ngay khi bé bị vết bầm tím, mẹ nên nâng chỗ bé bị bầm tím cao hơn tim. Bằng cách nâng vùng bị bầm tím như vậy, mẹ có thể giúp giảm lượng máu chảy tới vùng vết thương đó và làm vết bầm nhạt màu hơn. Ví dụ khi bé bị bầm tím ở chân thì trong khi bé nằm, mẹ cho chân bé gác lên gối cao hơn 30 cm.

Chua vet bam tim cho be o nha kho hay de hinh anh 2

Nâng cao vùng có chứa vết bầm tím sẽ giúp bé mau chóng hết bầm

– Dùng thuốc giảm đau:

 • Nếu các vết bầm làm bé đau và khó chịu mẹ có thể cho bé sử dụng acetaminophen hay còn gọi là Paracetamol (Tylenol) liều dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.
 • Không nên cho bé uống Ibuprofen (Advil, Motrin) vì có thể kéo thời gian chảy máu.
 • Mẹ cũng cần hết sức lưu ý là tuyệt đối không cho bé uống Aspirin. Aspirin được cho là có thể làm gia tăng nguy cơ mắc hội chứng Reye. Đây là hội chứng có khả năng gây nguy hiểm đến tính mạng của bé.

– Một số phương pháp tại nhà khác:

 • Sử dụng gel hoặc kem chiết xuất từ cây kim sa (Arnica – một loại cây thuộc họ Cúc) có thể giúp giảm đau, sưng và tan vết bầm nhanh hơn. Mẹ nhớ đọc kỹ hướng dẫn trên vỏ bao trước khi bôi lên người bé.
 • Dùng Gel Aloe Vera trộn với nghệ và gừng
 • Matxa nhẹ nhàng hoặc chà nhẹ vào khu vực bị bầm tím để giảm đau. Tuy nhiên nếu thấy đau khi bắt đầu matxa thì mẹ nên ngừng lại ngay.
 • Đưa bé tránh xa khói thuốc vì hút thuốc lá kể cả thụ động có thể làm chậm lại việc chữa lành vết thương hay làm các mao mạch bị vỡ liền chậm hơn.

Trên hết để xua tan hết lo lắng và làm bé có cảm giác yên lòng hơn, mẹ đừng quên cho bé những cái ôm hôn để trấn an bé nhé. Đây cũng là một trong những cách chữa vết bầm tím đó mẹ.

Xem thêm: Liệu có cần đi khám ngay khi bé có vết bầm tím
 1. Bruises on toddlers. Đọc thêm tại: <http://www.babycentre.co.uk/a25007699/bruises-on-toddlers>. [Ngày 23 tháng 09 năm 2015].
 2. Treating Bruises in children. Đọc thêm tại: <http://www.webmd.com/first-aid/treating-bruises-in-children>. [Ngày 23 tháng 09 năm 2015].
 3. Bruises. Đọc thêm tại: <http://www.babycenter.com/0_bruises_11237.bc?showAll=true>. [Ngày 23 tháng 09 năm 2015].
 4. Bruises. Đọc thêm tại: <http://kidshealth.org/teen/your_body/skin_stuff/bruises.html>. [Ngày 23 tháng 09 năm 2015].
 5. Bruises. Đọc thêm tại: <http://www.webmd.com/first-aid/tc/bruises-and-blood-spots-under-the-skin-home-treatment>. [Ngày 23 tháng 09 năm 2015].
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *