Sức khỏe

Có nên cắt bao quy đầu cho bé trai?

“Có nên cắt bao quy đầu cho bé trai?” có lẽ là câu hỏi mà nhiều bậc cha mẹ vẫn thường thắc mắc khi con trai mình bị hẹp bao quy đầu. Hãy cùng mekhonghoanhao đi tìm lời giải đáp các mẹ nhé!

Tớ là con trai và chúng tớ cũng có những bí mật nho nhỏ đấy nhé. Dĩ nhiên có những vấn đề mà chúng tớ gặp phải không như con gái. Một trong những việc đó là vấn đề hẹp bao quy đầu.

Bao quy đầu là gì?

Nói đến đây thì chắc nhiều bạn sẽ thắc mắc không biết bao quy đầu là gì đúng không? Bao quy đầu chính là phần da bao phủ bên ngoài đầu dương vật.

 

co-nen-cat-bao-quy-dau-cho-tre-hinh-anh1
Trước và sau khi cắt bao quy đầu cho bé trai.

Hẹp bao quy đầu tức là bao quy đầu không kéo tuột xuống được do tình trạng dính tự nhiên giữa bao quy đầu và quy đầu dương vật.

Có nên cắt bao quy đầu cho bé trai khi bao quy đầu bị hẹp?

Tớ gặp phải trường hợp hẹp bao quy đầu khi vừa sinh ra, và để khai thông đường tiểu, bố mẹ quyết định nhờ bác sĩ cắt bao quy đầu cho tớ. Việc tiến hành cắt bao quy đầu không hề phức tạp và chỉ cần vài phút. Tốt nhất là nên thực hiện trong 48 giờ khi trẻ mới sinh ra hoặc trước khi trẻ được 10 ngày tuổi.

Mẹ tớ bảo theo Hiệp hội Nhi khoa Hoa Kỳ thì việc cắt bao quy đầu ở trẻ sơ sinh sẽ làm giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiểu và còn là giải pháp ngăn ngừa ung thư dương vật. Có khoảng 55-65% trẻ sơ sinh được cắt bao quy đầu ở Mỹ.

Thỉnh thoảng tớ thấy các bạn bị chảy máu và nhiễm trùng khi cắt bao quy đầu. Nhưng trường hợp này rất ít, chỉ khoảng 0,2%-3%.

Tớ chỉ mất khoảng 7 đến 10 ngày để lành vết thương. Trước khi lành hẳn, phần đầu dương vật của tớ xuất hiện những vết đỏ và sưng nhẹ, đồng thời có ít máu trên tã và có dịch màu hơi vàng. Mẹ tớ tỏ ra khá lo lắng, nhưng bác sĩ bảo đó là việc hết sức bình thường, chỉ khi nào không đi tiểu bình thường trong vòng 12 tiếng sau khi cắt bao quy đầu thì mới cần liên hệ với bác sĩ.

 

co-nen-cat-bao-quy-dau-cho-tre-hinh-anh2

Có nên cắt bao quy đầu cho bé trai?

Bạn nằm giường kế bên tớ bị hẹp bao quy đầu nhưng chưa cắt. Bác sĩ khuyên mẹ bạn ấy khi rửa dương vật thì nhẹ nhàng kéo phần da xung quanh đầu dương vật tuột ra để lộ đầu dương vật và rửa sạch nó với nước ấm và xà phòng.

Sau khi rửa xong, phủ phần da bao bọc lại đầu dương vật như cũ. Và theo dõi đến khi bạn ấy lớn xem bạn ấy có đi tiểu nhỏ giọt hoặc đi tiểu khó thì cần hỏi ý kiến bác sĩ về việc có nên cắt bao quy đầu cho trẻ lúc này hay không. Vì một số trường hợp bao quy đầu sẽ tự tuột ra khi trẻ lớn lên.

Bác sĩ còn dặn: Với các bé có dị tật bẩm sinh hoặc sinh non thì không nên cắt bao quy đầu ngay.

Ba mẹ cần lưu ý:
Một số nghiên cứu khác cho thấy việc cắt bao quy đầu ở nam giới là một trong những nhân tố làm giảm các bệnh lây truyền qua đường tình dục và HIV, đồng thời làm giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung cho bạn tình nữ.

Việc giữ vệ sinh rất quan trọng sau khi cắt bao quy đầu cho bé trai. Cần nhẹ nhàng làm sạch bằng nước ấm. Bác sĩ còn khuyên các bà mẹ dùng sáp mỡ có chứa chất Petroleum Jelly bôi lên dương vật hoặc mặt trước của tã nhằm làm giảm cảm giác khó chịu cho bé do dương vật ma sát với tã. Và cần thay băng cùng với việc thay tã.  • nghethuatamnhacsaigon.com

  1. Should the baby be Circumcised?. Đọc thêm tại: <http://www.healthychildren.org/English/ages-stages/prenatal/decisions-to-make/Pages/Should-the-Baby-be-Circumcised.aspx>. [Ngày 17 tháng 9 năm 2014].
  2. How many baby boys get circumcised?. Đọc thêm tại: <http://www.babycenter.com/404_how-many-baby-boys-get-circumcised_10331716.bc>. [Ngày 17 tháng 9 năm 2014].
  3. Cắt bao quy đầu có lợi cho trẻ trai. Đọc thêm tại: <http://doisong.vnexpress.net/tin-tuc/suc-khoe/tre-em/cat-bao-quy-dau-co-loi-cho-tre-trai-2973279.html>. [Ngày 17 tháng 9 năm 2014].
  4. Should the baby be Circumcised?. Shelov, SP & Altmann TR, (eds) 2009, Caring for your baby and young child Birth to Age 5, 5th edn, Bantam books, USA
  5. Circumcision. Đọc thêm tại: <http://kidshealth.org/parent/system/surgical/circumcision.html#>. [Ngày 17 tháng 9 năm 2014].
  6. Bệnh hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ và cách điều trị. Đọc thêm tại: <http://www.benh.vn/Benh-Nhi/Benh-hep-bao-quy-dau-o-tre-nho-va-cach-dieu-tri/95/4183/24-11-2013.htm>. [Ngày 17 tháng 9 năm 2014].
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com