Nuôi con

Có nên pha sữa mẹ với sữa công thức?

Khi pha sữa cho trẻ sơ sinh nhiều mẹ thắc mắc không biết có nên pha sữa mẹ với sữa công thức cho bé ăn hay không? Để tìm được câu trả lời thích hợp, các mẹ tham khảo nội dung bên dưới nhé!

Có nên pha sữa mẹ với sữa công thức?

Mặc dù việc pha sữa mẹ với sữa công thức để cho bé bú không gây hại gì, nhưng điều này không được khuyến khích. Bởi một số lý do sau:

Lãng phí: Bạn không nên phí phạm sữa mẹ như vậy. Sữa công thức mà bé bú còn lại chỉ để được 1 tiếng đồng hồ rồi phải đem bỏ nhưng sữa mẹ có thể trữ lạnh được đến vài giờ sau khi bé bú.

Do đó, ví dụ nếu bạn trộn lẫn 50ml sữa mẹ với 50ml sữa công thức nhưng bé chỉ bú được hết 60ml. Vậy là bạn phải bỏ hết cả sữa công thức lẫn sữa mẹ quý giá, rất lãng phí. Để tránh việc lãng phí này, bạn nên cho bé bú sữa mẹ hết, rồi nếu cần thì hãy bổ sung thêm sữa công thức.

co-nen-pha-sua-me-voi-sua-cong-thuc-hinh-anh-3

Có nên pha sữa mẹ với sữa công thức?

Bé sẽ quen hương vị sữa công thức: Việc pha sữa mẹ với sữa công thức sẽ khiến trẻ mau quên mùi vị sữa mẹ và dần quen với sữa công thức. Điều này sẽ phá hỏng nỗ lực dùng sữa mẹ nuôi con để mang lại nguồn dưỡng chất tuyệt vời nhất mà mẹ đang cố gắng thực hiện.

Nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe trẻ: Khi pha sữa mẹ với sữa công thức vấn đề đặt ra là mẹ sẽ không kiểm soát được thành phần bên trong mỗi loại sữa có tác dụng như thế nào và liệu cơ thể trẻ có chấp nhận hay không.

Do vậy, nếu phải tách khỏi bé, mẹ hãy dùng máy hút sữa để bé được bú sữa mẹ càng nhiều càng tốt. Bé càng được bú nhiều sữa mẹ chừng nào, càng có lợi chừng ấy.

co-nen-pha-sua-me-voi-sua-cong-thuc-hinh-anh2

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Trường hợp nên bổ sung sữa công thức vào sữa mẹ

Việc pha sữa công mẹ với sữa công thức cho bé bú thực chất là một cách thức bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho bé. Thế nhưng chỉ nên áp dụng trong một vài trường hợp bất khả kháng với mẹ như:

  • Lượng sữa mẹ không đủ cho bé bú hằng ngày.
  • Sữa mẹ bị giảm đột ngột.
  • Mẹ không được trực tiếp chăm sóc bé vì lý do nào đó.

Nếu mẹ đang gặp trường hợp có quá ít sữa cho bé, mẹ có thể tăng số lượng và chất lượng sữa cho bé bú bằng cách bổ sung thêm dinh dưỡng trong khẩu phần ăn hàng ngày của mình. Ngoài 3 bữa chính, mẹ nên ăn thêm 2-3 bữa phụ. Mẹ cũng nhớ uống đủ nước, mỗi ngày uống từ 1,2-1,5 lít nước. Bữa ăn hằng ngày nên thường xuyên có món canh (có thể là canh thịt, canh cá…), súp, cháo… nếu có điều kiện, uống thêm sữa thì càng tốt.

>> Mẹo hay giúp mẹ tăng lượng sữa mẹ cho bé bú

Trường hợp phải pha sữa mẹ với sữa công thức, các mẹ cần chọn lựa kỹ trước khi mua sữa cho bé nhé vì trên thị trường có rất nhiều hàng nhái, sữa không đảm bảo chất lượng. Dưới đây là vài gợi ý giúp mẹ có sự lựa chọn tốt nhất:

>> Mách mẹ bí quyết chọn sữa công thức cho trẻ sơ sinh

>> Hãy bảo quản sữa công thức đúng cách!

Sai lầm khi pha sữa mẹ với sữa công thức nhiều mẹ mắc phải

Một vài mẹ, thay vì pha sữa công thức rồi mới trộn với sữa mẹ thì lại cho thẳng bột sữa công thức vào sữa mẹ, nghĩ rằng làm vậy để tăng lượng calo bé nạp được khi bú. ĐỪNG làm vậy!

Việc làm tai hại này không chỉ thay đổi thành phần sữa mẹ mà những vi chất trong sữa công thức sẽ còn trở nên đậm đặc, đến mức gây hại cho thận của bé và khiến bé khó tiêu. Mẹ phải luôn tuân theo hướng dẫn trên hộp sữa một cách sát sao và không bao giờ pha sữa công thức chung với bất kỳ chất lỏng gì khác ngoại trừ nước tinh khiết.

Qua bài viết, chắc hẳn mẹ đã biết được lời giải đáp cho thắc mắc “Có nên pha sữa mẹ với sữa công thức?” rồi đúng không. Hãy là người mẹ thông thái và biết cách cung cấp đủ dinh dưỡng cho sự phát triển khỏe mạnh của bé.  • nghethuatamnhacsaigon.com

  1. Can I mix breast milk and formula?. Tham khảo tại:< http://www.babycenter.com/404_can-i-mix-breast-milk-and-formula_8883.bc>. [Ngày 29 tháng 11 năm 2014]
  2. Có nên pha lẫn sữa mẹ với sữa bột? Tham khảo tại: http://mecon.vn/cham-be/co-nen-pha-lan-sua-me-voi-sua-bot/. [Ngày 29 tháng 11 năm 2014]
  3. Is it OK to mix human milk and artificial baby milk (formula)? Đọc thêm tại http://www.llli.org/faq/mixing.html [ Ngày 13/10/2015]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com