Chăm sóc bà bầu

Có nên uống cà phê khi mang thai?

Có khá nhiều nghiên cứu cho rằng uống cà phê tối đa khoảng 200mg mỗi ngày thì vẫn an toàn trong thai kỳ. Tuy nhiên, do cà phê có nhiều tác động không tốt đến mẹ và em bé, nên nếu có thể thì mẹ nên từ bỏ thức uống này.

Để tính toán hàm lượng cafein mẹ tiêu thụ mỗi ngày, không phải chỉ đơn giản đếm bao nhiêu cốc cà phê là được đâu mẹ nhé. Bởi cafein không chỉ có ở cà phê, nó còn hiện diện trong một số loại nước giải khát, kem cà phê, trà, sôcôla…nữa. Do đó mẹ nên lưu ý điều này nhé!

Mẹ biết đó, em bé trong bụng sẽ cùng ăn cùng uống với mẹ. Khi mẹ uống cà phê, cafein có trong cà phê cũng sẽ được truyền vào thai nhi thông qua nhau thai. Mức độ tác động của cafein lên thai nhi cho đến nay vẫn chưa được làm rõ. Nhiều người vẫn băn khoăn không biết uống cà phê có tốt không, tuy nhiên, những thông tin gần đây nhất cho thấy chúng có những tác động như sau:

 • Uống cà phê nhiều trong giai đoạn đầu thai kỳ có thể làm tăng nhẹ nguy cơ sẩy thai.
 • Uống nhiều cà phê còn có tác dụng lợi tiểu. Mà mẹ biết đó, vốn dĩ khi mang thai mẹ đã đi tiểu nhiều hơn bình thường rồi. Việc này sẽ khiến canxi và những dưỡng chất thiết yếu cho thai kỳ bị “tống” hết ra ngoài trước khi chúng kịp hấp thụ hoàn toàn vào cơ thể.
 • Cafein khiến tính khí của mẹ trở nên thất thường hơn.
 • Cafein ức chế sự thèm ăn, đặc biệt là khi mẹ uống sau giờ trưa.
 • Hàm lượng lớn cafein có thể gây trở ngại cho sự hấp thu chất sắt của cả mẹ và bé.

Mẹ có thể giảm bớt lượng cafein nạp vào cơ thể bằng cách thay cà phê thông thường bằng cà phê khử cafein hoặc thay cà phê đen bằng cà phê sữa. Tuy nhiên, nếu cafein ức chế sự thèm ăn của mẹ, tốt nhất mẹ nên cắt bỏ chúng hẳn.

Có nên uống cà phê khi mang thai

Mẹ có thể uống cà phê khử cafein hoặc cà phê sữa để giảm bớt lượng cafein nạp vào cơ thể

Cafein là chất gây nghiện. Việc từ bỏ hoặc cắt giảm chúng có thể gây cho mẹ một số triệu chứng như đau đầu, khó chịu và mệt mỏi. Do đó, mẹ nên cắt giảm chúng một cách từ từ. Chẳng hạn như ban đầu mẹ có thể bỏ bớt 1 cốc cà phê, sau vài ngày hẵng bỏ thêm 1 cốc nữa; hoặc không, mẹ cũng có thể thay thế uống cà phê thông thường bằng cà phê khử cafein dần dần từng cốc một, cho đến khi mẹ đạt được mức 2 cốc/ ngày (hoặc ít hơn) là chuẩn.

Ngoài ra, mẹ có thể tham khảo một số phương pháp cung cấp năng lượng cho cơ thể như bên dưới để quá trình “cai” cafein của mình suôn sẻ hơn nhé:

 • Giữ đường huyết ổn định. Những thực phẩm lành mạnh, đặc biệt giàu carb phức tạp và protein sẽ cung cấp cho mẹ nguồn năng lượng tự nhiên và kéo dài.
 • Tập các bài tập thể dục phù hợp cho thai phụ. Khi mẹ tập thể dục, cơ thể sẽ sản sinh ra endorphines, một loại hormone giúp mẹ cảm thấy vui vẻ, tràn đầy năng lượng hơn. Và để có hiệu quả cao nhất, mẹ nên tập ở nơi có không khí trong lành mẹ nhé.
 • Ngủ đủ giấc. Việc ngủ đủ giấc vào buổi tối sẽ giúp mẹ cảm thấy tràn đầy sinh lực vào sáng hôm sau mà chả cần sự hỗ trợ của một cốc cà phê nào nữa cả.
Định lượng cafein trong một số thức uống và thức ăn phổ biến:
Tên món Liều lượng Định lượng cafein (mg)
Cà phê phin (240 ml) 1 cốc 135
Cà phê hòa tan 1 cốc 95
Cà phê khử cafein 1 cốc 5
Cà phê latte/ cappuccino 180 ml 90
Cà phê espresso 30 ml 9
Trà 1 cốc 40 – 60 (trà xanh chứa ít cafein hơn trà đen)
Cola (350 ml) 1 lon 35
Cola loại ăn kiêng 1 lon 45
Sôcôla sữa 30 gr 6
Sôcôla đen 30 gr 20
Sữa sôcôla 1 cốc 5
Kem cà phê 230 gr 40 – 80 mg 1. Heidi Murkoff   Sharon Mazel, What to expect when you’re expecting, 4th edn, Workman, New York (p.68 – 84)
 2. Limit caffeine during pregnancy, http://www.nhs.uk/chq/pages/limit-caffeine-during-pregnancy.aspx?categoryid=54&subcategoryid=130
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 • nghethuatamnhacsaigon.com