Nuôi con

Con bạn bú sữa mẹ kiểu nào?

Mỗi em bé sẽ có các phản ứng khác nhau khi bú sữa mẹ, cha mẹ cần sớm nhận biết hình mẫu của trẻ đế dễ dàng hơn mỗi khi cho con bú.

Mỗi khi được mẹ cho măm măm ti sữa thì các em bé sẽ có cách phản ứng khác nhau từ vồ vập, cáu kỉnh cho tới cả thờ ơ – cứ hệt như là bú sữa mẹ không phải là chuyện của mình í. Vì thế mà các nhà khoa học tại trường đại học danh tiếng Yale đã bắt tay vào nghiên cứu và quyết định chia các bé bú sữa mẹ ra làm 5 dạng. Các mẹ hãy xem con mình thuộc kiểu nào để biết đường mà “trị” các bé nhé.

  1. Trẻ hung hăng: Sở dĩ nhóm này được gọi như vậy là do khi trẻ được đặt tới sát vú mẹ thì ngay lập tức trẻ túm lấy quầng vú mẹ và mút hăng hái tới 10-20 phút. Trẻ chỉ giảm mức độ một lúc sau mà thôi.
  2. Trẻ vồ hụt: Trẻ trở nên “mất kiểm soát” khi nhìn thấy vú mẹ. Trẻ vồ vập lấy vú mẹ và làm tuột mất rồi khóc vì không bú được. Mẹ cần giúp trẻ giữ bình tĩnh vài lần trong mỗi lần cho bú. Chìa khóa giúp mẹ cho mẫu trẻ này bú là cho trẻ ăn ngay khi trẻ thức giấc, trước khi trẻ cảm thấy quá đói. Nếu khi trẻ vùng vẫy mà sữa từ ngực mẹ phun ra, mẹ có thể dùng tay vắt một vài giọt sữa đầu để làm chậm lại dòng sữa chảy.

Con bạn bú sữa mẹ kiểu nào

Trẻ khóc vì không bú được
  1. Trẻ chần chừ: Trẻ thuộc mẫu bú sữa này chỉ quan tâm tới việc bú khi lượng sữa chảy về ngực mẹ tăng. Mẹ không nên cho trẻ bú sữa bình hay uống nước trong bình vì cho trẻ bú bình sẽ khiến trẻ không muốn vú mẹ nữa. Mẹ nên tiếp tục cho trẻ bú thường xuyên, bất cứ khi nào trẻ tỉnh táo hoặc thấy miệng trẻ mấp máy. Những đứa trẻ lười biếng bú như thế này đôi khi mẹ nên đặt bé nằm trên bụng và ngực trần của mẹ trong chốc lát, mẹ sẽ thấy trẻ tự tìm đến ti mẹ. Nếu trẻ không chịu bú trong một vài ngày đầu tiên, mẹ có thể sử dụng máy hút sữa bằng điện giữa lần cho bú để kích thích sản xuất sữa.
  2. Trẻ sành ăn: Trẻ thích chơi đùa với núm vú, nếm sữa rồi chép môi trước khi ngậm vú mẹ vào miệng. Nếu mẹ vội vàng hoặc thúc giục trẻ bú thì trẻ bực tức và la hét phản đối mẹ. Giải pháp tốt nhất là mẹ nên chịu đựng và nhẫn nại với trẻ. Sau một vài phút chơi đùa, trẻ sẽ dần ổn định và bú ngoan. Mẹ cần xem xét là môi và lợi trẻ ở trên quầng vú chứ không phải trên núm vú để chắc chắn là trẻ bú được đúng.
  3. Trẻ nghỉ ngơi: Mẫu trẻ này thích bú một chút, sau đó thư giãn vài phút rồi quay lại bú. Một số trẻ ngủ ngay trên ngực mẹ, khoảng 30 phút, và sau đó thức dậy làm thêm bữa “tráng miệng” nữa. Mẫu trẻ này có thể làm cho mẹ bối rối nhưng mẹ chỉ cần hiểu là những em bé này không “thích vội vã tẹo nào”. Cách tốt nhất là mẹ sắp xếp thêm thời gian cho trẻ bú và linh hoạt nhất có thể.

Con bạn bú sữa mẹ kiểu nào hình ảnh 2

Trẻ vừa bú sữa mẹ vừa nghỉ ngơi

Để tìm hiểu con mình thuộc hình mẫu trẻ bú sữa nào là một trong những thách thức lớn nhất trong một vài tuần đầu tiên sau khi sinh. Một khi mẹ hiểu được hình mẫu của trẻ thì mẹ sẽ thấy dễ dàng hơn khi đưa ra quyết định khi nào trẻ đói, khi nào trẻ đã no, bao lâu thì cho trẻ bú lại và mỗi lần cho bú bao lâu. Cách tốt nhất để mẹ bắt đầu cho trẻ bú sữa mẹ là khi trẻ có những dấu hiệu đầu tiên của cơn đói trước khi trẻ khóc. Mẹ nên lưu ý trẻ cũng có những tư thế mà trẻ thích và thậm chí trẻ có thể thích bầu vú này hơn bầu vú kia nữa cơ đấy.
  1. Shelov, SP & Altmann TR, (eds) 2009, Caring for your baby and young child Birth to Age 5, 5th edn, Bantam books, USA.Trang 81-91
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *