Nuôi con

Con không có bạn bè

Tại một thời điểm nào đó, có nhiều bé không có bạn bè và thích dành thời gian ở một mình. Tuy nhiên, nếu không có tình bạn, bé có thể cảm thấy cô đơn và bị cô lập. Từ đó, bé dễ gặp khó khăn trong việc điều chỉnh cảm xúc và không làm chủ được các kỹ năng giao tiếp cần thiết trong xã hội.

Chơi một mình vì không có bạn bè

Suri là một bé gái có tính cách khá trầm lặng, mỗi lần đi học về nhà, Suri thường thích ở một mình đọc truyện tranh hoặc coi phim hoạt hình chứ không thích vui chơi cùng các bạn.

Sau khi tìm hiểu, mẹ biết được rằng, Suri thường chơi một mình như vậy vì con không có khiếu lắm trong việc kết bạn, dù quanh nhà có rất nhiều bạn gái cùng tuổi với Suri. Sau khi hiểu ra, mẹ thường làm nhiều món ngon rồi rủ bạn Cà Chua, bạn Chích Chòe nhà hàng xóm sang chơi với Suri, tạo điều kiện để con có thêm những người bạn mới. Dần dần, Suri và Cà Chua, Chích Chòe bắt đầu trở nên thân thiết hơn và mẹ rất vui vì Suri không còn lẳng lặng nằm đọc truyện hay xem phim hoạt hình một mình như trước nữa.

Con không có bạn bè

Tạo điều kiện để con có thêm những người bạn mới

Vì sao con không có bạn bè?

Theo các chuyên gia tâm lý, khi ở một mình, nhiều bé thích được thư giãn bằng việc đọc sách hoặc chơi điện tử sau một ngày dài ở trường hoặc cuối tuần bận rộn. Đó là những hành vi thông thường khi bé không có bạn bè, đặc biệt khi bé cảm thấy cô đơn hoặc không thích hợp với xã hội. Bé có thể không được mời tham gia các bữa tiệc, liên hoan, thường ngồi một mình trong suốt bữa ăn trưa ở trường, không được bạn bè lựa chọn để trở thành một thành viên của nhóm và ít nhận được các cuộc gọi điện thoại từ bạn bè.

Con không có bạn bè hình ảnh 2

 

Các lý do bé không có bạn bè

Hầu hết các bé đều muốn được bạn bè quí mến, tuy nhiên, một số bé lại chậm chạp hơn trong quá trình học cách kết bạn với các bé khác nên bé có thể cảm thấy cô đơn khi không có bạn bè. Trường hợp khác, mặc dù bé có được những tình bạn lâu dài, nhưng bé cũng có thể bị tách ra khỏi nhóm nếu cách ăn mặc không phù hợp, vệ sinh cá nhân kém, mập hoặc gặp trở ngại trong lời nói (chẳng hạn nói lắp). Những bé có biểu hiện, hành vi đánh đập, hung hăng cũng thường bị loại ra khỏi nhóm. Ngoài ra, cũng có nhiều bé còn lạc lõng chưa tham gia vào nhóm bạn nào, và có khả năng bé sẽ không bao giờ được mọi người chú ý nếu không chủ động kết bạn, do vậy những bé bị bỏ quên này sẽ dành phần lớn thời gian ở một mình.

Một số trường hợp bé không có cơ hội kết bạn với bé khác được nguyên nhân là thời gian cần thiết để tìm hiểu và nghị lực của bé chưa đủ để xây dựng một tình bạn. Bên cạnh đó, một số yếu tố khách quan có thể ảnh hưởng đến việc kết bạn của bé, chẳng hạn như bé hoạt động theo lịch trình nghiêm ngặt, sống xa trường, sống ở những khu vực không có các phương tiện và hoạt động dành cho trẻ em, hoặc bé bị ràng buộc chặt chẽ bởi gia đình nên không thể đáp ứng được các yêu cầu cần thiết để có một tình bạn.

Xem thêm:
>> Làm gì khi con không có bạn bè  • nghethuatamnhacsaigon.com

Đọc thêm:
Edward L. Schor, MD, FAAP,  2004, Caring for Your School-Age Child Ages 5 to 12, 3th edn, American Academy of Pediatri

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com