Sinh con

Đau bụng dưới sau sinh – Tuần đầu sau sinh

Tôi thường bị các cơn đau bụng dưới sau sinh, đặc biệt là khi tôi cho bé bú. Như vậy nghĩa là sao? Đó có phải là một trong những thay đổi sau sinh bình thường?

Sau khi sinh, bạn nghĩ là mình đã thoát khỏi các cơn co thắt tử cung rồi sao? Thật không may là những cơn đau này cùng với những điều phiền toái chúng mang tới sẽ không biến mất ngay lập tức sau khi bạn sinh bé xong đâu. Những cơn đau bụng dưới sau sinh này, còn gọi là đau hậu sản, gây ra do tử cung co thắt về kích thước ban đầu của nó (từ khoảng 1 ký tới còn khoảng gần 100 gram) và trở về khung chậu sau khi bạn sinh bé. Bạn có thể theo dõi tình trạng co dần về kích thước bình thường của tử cung bằng cách ấn nhẹ nhàng vào bên dưới rốn để biết. Sau 6 tuần, bạn sẽ không còn sờ thấy nó nữa đâu.

Các cơn đau bụng dưới sau sinh thường sẽ nhẹ khi mẹ sinh con lần đầu và không kéo dài, nhưng nó có thể không thoải mái lắm sau khi sinh lần 2 và thường trở nên tệ hơn sau mỗi lần sinh. Đó là vì lần sinh đầu thì các cơ tử cung làm việc đồng điệu hơn, nên có xu hướng co thắt và giữ trạng thái co thắt ổn định, chứ không phải vừa nghỉ rồi lại co thắt không liên tục với nhau.

Các cơn co thắt thường mãnh liệt nhất trong ngày đầu hoặc ngày thứ hai sau sinh và thường giảm dần sau đó.

Dau bung duoi sau sinh - Tuan dau sau sinh hinh anh

Cơn đau hậu sản giúp tử cung quay về vị trí và kích thước ban đầu

Cơn đau hậu sản chắc chắn là sẽ đau nhưng điều đó là điều tốt. Bên cạnh việc giúp tử cung quay về vị trí và kích thước ban đầu, các cơn đau hậu sản còn giúp làm giảm quá trình xuất huyết âm đạo sau sinh nữa. Với những phụ nữ có cơ tử cung không đều vì những lần sinh trước hoặc do căng cơ quá mức (như trong trường hợp sinh 2, sinh 3…), thì những cơn đau này dường như sẽ tồi tệ hơn. Ngoài ra, cơn đau cũng sẽ có cường độ mạnh hơn đôi chút trong giai đoạn nuôi con bằng sữa mẹ, vì khi cho con bú thì sẽ kích thích hormone oxytocin được giải phóng (đây là dấu hiệu tốt lành vì điều đó có nghĩa là tử cung đang dần co lại nhanh hơn), và (hoặc) khi bạn tiêm Pitocin (oxytocin) trong quá trình sinh nở.

Khi gặp cơn đau bụng dưới sau sinh,  bạn hãy thử một số biện pháp sau:

  • Đi tiểu thường, ngay cả khi không mắc tiểu. Vì bàng quang đầy sẽ chiếm chỗ của tử cung, khiến nó không thể co thắt.
  • Một số mẹ cảm thấy thoải mái hơn khi nằm xấp xuống với 1 chiếc gối kê dưới vùng bụng dưới.
  • Mát xa nhẹ nhàng vùng bụng dưới giúp mẹ thoải mái.
  • Ibuprofen thường hữu dụng đối với các cơn đau hậu sản. Hãy cho bác sĩ biết nếu liều thuốc không giúp mẹ giảm đau.

Các cơn đau sẽ tự thuyên giảm trong vòng từ 4 đến 7 ngày. Trong lúc đó, bạn có thể dùng acetaminophen (Tylenol) để giảm đau. Nếu thuốc không có tác dụng, hoặc cơn đau kéo dài hơn một tuần, hay cơn đau đến mức không chịu nổi thì bạn cần gặp bác sĩ để tìm xem nguyên nhân là gì nhé (không loại trừ khả năng nhiễm trùng đâu bạn ạ).
  1. Heidi Murkoff & Sharon Mazel, 2008, What to expect when you’re expecting, 4th edn, Workman Publishing, USA. Page 422.
  2. Postpartum: Cramps (afterpains). Đọc thêm tại: <http://www.babycenter.com/0_postpartum-cramps-afterpains_11723.bc>. [Ngày 10 tháng 10 năm 2015].
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *