Nuôi con

Dạy cho bé tập thể dục từ 12-18 tháng tuổi

Ba mẹ biết không? Giai đoạn từ 12-18 tháng tuổi, bé tập thể dục bằng cách chơi đùa, chỉ khi buồn ngủ hoặc quá mệt thì bé mới thôi đi lăng xăng hết chỗ này đến chỗ khác. Với nguồn năng lượng bất tận của bé mà bị hạn chế chạy nhảy trong nhà có vẻ sẽ khiến bé khó chịu.

>> Muốn đưa con đi khám nhi khoa tại Hà Nội, đây là những địa chỉ mà bố mẹ có thể tin cậy được

Bé tập thể dục – Đi, trò chuyện và chơi trò chơi

Đi bộ cũng là cách để bé tập thể dục khi bé mới chập chững biết đi. Tuy nhiên, việc đi bộ vẫn còn là điều mới lạ với bé. Khi bé đã đủ tự tin, hãy khuyến khích bé đi bên cạnh bạn bất cứ lúc nào có thể. Yêu cầu bé vịn tay vào xe đẩy, nắm tay bạn hay vịn vào người bạn. Bạn càng tạo cơ hội cho bé đi nhiều thì bé càng thích đi. Bạn đừng quên xe tập đi cho bé sẽ không giúp bé học đi tốt hơn hay nhanh hơn được đâu.

Nhiều bé rất thích được đến các khu vui chơi trẻ em. Đó là nơi được thiết kế đặc biệt cho các bé ở độ tuổi này vui chơi một cách rất an toàn. Nếu nhà bạn có không gian rộng rãi, bạn có thể tự thiết kế một phiên bản khu vui chơi nhỏ, đơn giản tại nhà với vài cái gối, nệm hơi hay nệm.

Bé tập thể dục – Hãy cho bé chơi những đồ chơi đòi hỏi sự năng động

Những món đồ chơi thúc đẩy các hoạt động vui chơi có rất nhiều hình dáng và kích thước. Với trẻ nhỏ, đặc biệt là các bé hiếu động, các hoạt động vui chơi đã là môn thể dục cho bé rồi. Bé không cần phải tập thể dục nhịp điệu thì mới khoẻ đâu mẹ ạ, năng lượng của bé được dùng để chơi hoặc cải thiện những kỹ năng phối hợp. Đây cũng là cách bé tập thể dục hằng ngày.

  • Hãy chuẩn bị cho bé nhiều quả bóng với các kích thước khác nhau để bé vui chơi, bé có thể ném, đá, chụp hay chỉ đơn giản là chạy theo những quả bóng bay cũng khiến các bé chơi hoài mà không chán ấy.

be-tap-the-duc-be-12-18-thang-tuoi-hinh-anh

Bé 12 -18 tháng tuổi rất thích thú với các quả bóng
  • Bé 18 tháng tuổi rất thích được đạp xe hay đẩy bằng chân. Hãy chọn cho bé mẫu đồ chơi thích hợp và đừng quên giám sát bé khi bé chơi mẹ nhé.
  • Đưa bé đến những khu vui chơi thiếu nhi để bé có thể chơi những trò chơi như xích đu, cầu trượt, hay trèo lên những khung dây, nhưng hãy đảm bảo luôn để mắt đến bé và giữ cho bé được an toàn.

Bài tập thể dục cho bé 12-18 tháng tuổi

Cơ thể của bé ở độ tuổi này rất dẻo dai và bé có thể uốn người và kéo giãn các cơ một cách dễ dàng hơn bạn nhiều. Bạn có thể cùng bé tập thể dục với những bài đơn giản dưới đây:

  • Bạn nằm xuống và gập chân lại để bé tựa úp người vào chân bạn, 2 tay bạn giữ lấy 2 tay bé và nhẹ nhàng nâng chân lên xuống. Khi đưa bé lên cao bạn hãy giữ vai bé để bé không té ụp vào người bạn. Nhiều mẹ hay gọi là trò chơi máy bay ấy.
  • Bạn ngồi xuống đất và để bé ngồi giữa 2 chân bạn. Sau đó cho bé gập cẳng chân rồi lại duỗi ra hoặc cho bé ngậm ngón chân cái của bé. Nhà mình hay gọi là trò chơi ăn chân giò :).
    Các bé 12 -18 tháng tuổi sẽ rất thích được chơi trò này cùng bố mẹ, nhưng bạn cần nhẹ nhàng và hãy dừng lại khi bé thiếu tự tin hoặc không thoải mái nhé!  1. Young, C., 2007, Entertaining and educating babies and todders, Usborne Publisher, England Keep moving. (p.62+63). [Ngày 10 tháng 6 năm 2015]
  2. Kids and Exercise. Đọc thêm tại: <http://kidshealth.org/en/parents/exercise.html#>. [Ngày 10 tháng 6 năm 2015]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *