Sinh con

Đi ngoài lần đầu sau khi sinh – Nỗi lo của mẹ

Nhiều mẹ lo lắng về việc đi ngoài lần đầu sau khi sinh, mặc dù có cảm giác muốn đi nhưng hầu hết các mẹ lại ngần ngại và cố gắng nhịn. Tại sao như vậy?

Đi ngoài lần đầu sau khi sinh – sự đào thải phân là một cột mốc quan trọng mà mọi bà mẹ mới sinh đều mong muốn bước qua và để lại sau lưng mình. Càng mất nhiều thời gian để vượt qua cột mốc này thì mẹ sẽ càng lo lắng, cảm thấy khó chịu và không thoải mái.

Mặc dù vậy mẹ vẫn cố gắng nhịn, một phần là do các yếu tố thuộc về chức năng sinh lý, có lẽ một số bộ phận đã “làm việc cật lực” khi sinh em bé, chưa kịp hồi phục và ảnh hướng đến sự quay trở lại của việc đi ngoài bình thường sau khi sinh. Có thể kể ra một số yếu tố như những cơ vùng bụng của bạn (đã hỗ trợ trong việc giúp đẩy em bé ra ngoài) bị kéo giãn trong quá trình sinh nở, khiến cho chúng trở nên yếu, mềm nhũn ra và thỉnh thoảng chúng tạm thời không hoạt động hiệu quả như bình thường.

>> Mách nhỏ cách chăm sóc mẹ sau sinh mổ khi rời phòng hồi sức

Di ngoai lan dau sau khi sinh - Noi lo cua me hinh anh

Nỗi lo đi ngoài lần đầu sau khi sinh của các mẹ không phải là vô cớ

Một yếu tố khác là ruột của mẹ có thể đã bị va đập trong quá trình sinh nở, khiến cho chúng bị đơ. Và dĩ nhiên là ruột của mẹ có thể đã được làm trống trước hoặc trong khi sinh (mẹ có nhớ lần đi ngoài phân lỏng trước khi chuyển dạ không? Và lượng phân đã được bài tiết ra trong quá trình rặn?), có lẽ ruột vẫn ở trong trạng thái trống vì mẹ đã không ăn nhiều thức ăn đặc trong quá trình chuyển dạ.

Nhưng có lẽ yếu tố mạnh mẽ nhất gây ức chế hoạt động đi ngoài lần đầu sau khi sinh là các yếu tố về tâm lý: lo lắng về các cơn đau; nỗi sợ vô căn cứ rằng mẹ sẽ làm rách các vết khâu; lo lắng rằng mẹ sẽ làm cho tình trạng các búi trĩ trở nên tệ hơn; sự ngượng ngùng vì không có sự riêng tư trong bệnh viện hoặc trung tâm sinh sản; và áp lực phải làm,… tất cả điều này đã làm cho việc đi ngoài sau khi sinh của mẹ trở nên khó khăn hơn.
  1. Heidi Murkoff & Sharon Mazel, 2008, What to expect when you’re expecting, 4th edn, Workman Publishing, USA. Page 427 – 428.
  2. Postpartum Bowel Movements. Đọc thêm tại: <http://www.whattoexpect.com/pregnancy/symptoms-and-solutions/bowel-movements.aspx>. [Ngày 10 tháng 10 năm 2015].
  3. Q&A: How Bad Will My First Poop Really Be?. Đọc thêm tại: <http://www.thebump.com/a/scared-to-poop-after-delivery>. [Ngày 10 tháng 10 năm 2015].
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com