Chăm sóc bà bầu

Điều gì xảy ra nếu mẹ uống rượu khi mang thai?

Uống rượu khi mang thai dù nhiều hay ít đều ảnh hưởng không tốt đến thai nhi, đặc biệt khi mẹ uống nhiều không chỉ có nguy cơ bị biến chứng sản khoa nghiêm trọng mà còn có thể gây ra hội chứng nhiễm độc rượu bào thai (FAS), một hội chứng rất nguy hiểm cho thai nhi.

Uống rượu khi mang thai, liệu có an toàn?

Cho đến nay vẫn chưa có bằng chứng cho thấy việc thi thoảng uống một vài ly rượu trong giai đoạn đầu thai kỳ (khi mà mẹ thậm chí còn chưa biết mình mang thai) gây hại cho thai nhi đâu mẹ ạ. Tuy nhiên, ngay khi mẹ biết đã có em bé trong bụng rồi, mẹ phải thay đổi thói quen bia rượu ngay lập tức.

Có thể thi thoảng mẹ vẫn nghe các bà mẹ kháo nhau rằng nếu uống rượu ít trong thai kỳ (1 ly rượu mỗi tối chẳng hạn) vẫn có thể sinh con ra khỏe mạnh. Thực tế, vẫn chưa có nghiên cứu nào chứng minh việc đó an toàn 100% đâu mẹ nhé. Theo Tổng Y sĩ Hoa Kỳ, Hiệp hội Sản phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG) và Viện hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP), mẹ nên từ bỏ hoàn toàn các thức uống có cồn nhằm đảm bảo an toàn trong thai kỳ.

Dieu gi xay ra neu me uong ruou khi mang thai hinh anh 1

Mẹ nên từ bỏ hoàn toàn thức uống có cồn nếu muốn thai nhi phát triển khỏe mạnh

Điều gì xảy ra nếu mẹ uống rượu khi mang thai?

Tại sao thai phụ lại bị cấm tuyệt uống rượu bia như thế? Đó là bởi cẩn tắc vô ưu mẹ ạ. Vẫn chưa ai biết được liệu có giới hạn an toàn nào cho việc uống rượu bia khi đang mang thai hay không, và giới hạn đó sẽ khác nhau giữa mỗi thai phụ như thế nào. Còn điều mà khoa học chứng minh được, đó là rượu sẽ thâm nhập vào máu bé với nồng độ tương đương với trong máu mẹ. Mà bé lại cần gấp đôi thời gian so với mẹ để đào thải chất cồn ra khỏi cơ thể mình.

Mẹ uống rượu nhiều trong thai kỳ (trung bình 5 – 6 ly rượu, bia / ngày) không chỉ có nguy cơ bị biến chứng sản khoa nghiêm trọng mà còn có thể gây ra hội chứng nhiễm độc rượu bào thai (FAS). Trẻ bị hội chứng này khi sinh ra sẽ gặp phải các vấn đề như thiếu ký, tâm thần chậm phát triển, dị tật (đặt biệt ở đầu và mặt, tay chân, tim và hệ thần kinh trung ương) và có tỷ lệ tử vong cao. Ngoài ra, những trẻ có cơ may sống sót cũng sẽ gặp các vấn đề về thị lực, thính lực, kiểm soát hành vi, học tập và thậm chí có nguy cơ mắc chứng nghiện rượu vào năm 21 tuổi. Mẹ cai rượu càng sớm trong thai kỳ thì các nguy cơ bé gặp phải càng được giảm thiểu mẹ ạ.

Dieu gi xay ra neu me uong ruou khi mang thai hinh anh 2

Mẹ uống rượu nhiều khi mang thai có thể gây hội chứng nhiễm độc rượu bào thai

Tác động của rượu bia lên thai kỳ phụ thuộc vào liều lượng mẹ uống. Tuy nhiên, dù mẹ không uống rượu nhiều, chỉ uống với mức độ vừa phải trong suốt thai kỳ (khoảng 1 – 2 ly/ ngày hoặc thi thoảng say mèm với 5 – 6 ly nhân dịp gì đấy) thì mẹ vẫn sẽ có thể đối mặt với hàng loạt vấn đề nghiêm trọng như tăng nguy cơ sẩy thai, biến chứng khi sinh nở, thai chết lưu, bé nhẹ cân, phát triển không bình thường và có chỉ số IQ thấp. Thói quen uống rượu này của mẹ cũng có thể dẫn đến tình trạng thai nhi bị ảnh hưởng bởi rượu (FAE), gây ra các vấn đề về phát triển và hành vi.

Một số mẹ khi bị ốm nghén trong giai đoạn đầu thai kỳ lại sinh ra chứng ác cảm với rượu, điều này khiến mẹ dễ dàng cai rượu hơn. Còn với những mẹ cảm thấy khó khăn khi cai rượu thì có thể thử áp dụng các phương pháp sau đây:

  • Nếu mẹ thường uống rượu để thư giãn, hãy thử áp dụng các biện pháp thư giãn khác như nghe nhạc, tắm nước ấm, mát xa, tập thể dục hoặc đọc sách…
  • Nếu uống rượu là thói quen hàng ngày mà mẹ không thể bỏ được, mẹ có thể thử thay thế chúng bằng nước trái cây có ga hoặc bia không cồn xem sao. Lúc này, bố cũng nên tạm cai rượu cùng mẹ để mẹ có thêm động lực nhé.
  • Trường hợp mẹ vẫn không tài nào bỏ rượu được, mẹ cần phải đi gặp bác sĩ tư vấn thôi.


  • nghethuatamnhacsaigon.com

  1. Heidi Murkoff Sharon Mazel, What to expect when you’re expecting, 4th edn, Workman, New York (p.68 – 84)
  2. Drinking Alcohol During Pregnancy: Is It Safe?, tham khảo tại: http://www.webmd.com/baby/features/drinking-alcohol-during-pregnancy
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com