Sức khỏe

Điều trị khi trẻ bị dị ứng sữa

Nếu nghi ngờ trẻ bị dị ứng sữa, mẹ phải làm gì? Điều quan trọng nhất lúc này là thông báo cho bác sĩ ngay khi mẹ nghi ngờ để được chẩn đoán chính xác, tìm được nguyên nhân và từ đó đưa ra cách giải quyết phù hợp.

Điều trị khi trẻ sơ sinh bị dị ứng sữa

Nếu trẻ sơ sinh bị dị ứng sữa, mẹ cần lưu ý:

  • Trẻ dùng sữa mẹ: Trường hợp trẻ sơ sinh còn bú sữa mẹ và bị dị ứng với sữa, bác sĩ có thể khuyến cáo mẹ tuân theo chế độ kiêng sữa (mẹ nên bổ sung thêm canxi vào các loại thực phẩm bổ sung vitamin trong giai đoạn mang thai mà bạn đang dùng.) Khi cai sữa cho bé, mẹ hãy trì hoãn việc cho bé dùng sữa bò càng lâu càng tốt và cho bé dùng một cách thật cẩn trọng vào lúc đầu theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.
  • Trẻ dùng sữa công thức: Trẻ sơ sinh bị dị ứng sữa nên dùng các loại thay thế như sữa công thức đậu nành hay sữa công thức nguyên tố tùy theo sự hướng dẫn của bác sĩ, trong đó có loại sữa dùng ít gây dị ứng được làm từ các protein có khả năng thủy phân cao, được chế biến bằng con đường tránh các phản ứng dị ứng. Bác sĩ sẽ hướng dẫn các loại sữa công thức nào khuyên dùng và cả nơi mua chúng (nếu chúng không được bày bán phổ thông).

Điều trị khi trẻ bị dị ứng sữa – Trẻ hơn 1 tuổi

Nếu bác sĩ nghi ngờ trẻ bị dị ứng sữa, điều đầu tiên mẹ cần làm là loại bỏ khẩu phần sữa và các sản phẩm từ sữa trong một khoảng thời gian để theo dõi tiến triển của trẻ. Nếu tình hình tốt hơn, trẻ sẽ được dùng thử sữa – là cách giúp kiểm soát lượng sữa trong khẩu phần. Điều này sẽ giúp xác định xem liệu các triệu chứng có giảm hay ngừng xuất hiện khi không dùng sữa và liệu nó có xuất hiện lại nếu mẹ tiếp tục cho bé dùng sữa. Việc thử nghiệm này nên được tiến hành một cách cẩn trọng dưới sự giám sát và trao đổi của bác sĩ, không nên thử nghiệm bằng cách thử dùng loại sữa do mẹ tự chọn. Trẻ có thể bị dị ứng nhanh chóng ngay khi chỉ tiếp xúc một lượng nhỏ. Nếu bé quá mẫn cảm khi sử dụng sữa, cha mẹ cần tiêm khẩn cấp epinephrine (adrenaline) và đưa trẻ đi cấp cứu. Còn khi bình thường, mẹ nên chuẩn bị sẵn thuốc tiêm epinephrine như EpiPen, Auvi-Q hay các loại khác.

Trẻ hơn một tuổi bị dị ứng sữa cần tránh dùng phomai, sữa chua, kem hay bất cứ thực phẩm nào chứa sữa. Bé sẽ cần dùng loại thay thế sữa như sữa đậu nành, nếu trẻ nhạy cảm với protein đậu nành (một số trẻ có thể bị dị ứng với cả đậu nành và sữa), mẹ nên dùng một loại thay thế khác.

Dieu tri khi tre bi di ung sua hinh anh

Nếu bé hơn 1 tuổi bị dị ứng sữa, mẹ cần tránh cho bé dùng các thực phẩm có chứa sữa

Bác sĩ nhi khoa có thể dùng một số loại thuốc thích hợp để điều trị việc phản ứng với sữa, bao gồm các thuốc kháng histamine và thuốc chống hen suyễn (nếu triệu chứng của trẻ là thở khò khè). Tuy nhiên, phương pháp trị liệu chính là loại bỏ sữa và các sản phẩm từ sữa khỏi khẩu phần ăn của trẻ. Hầu hết trẻ sẽ chống chọi với dị ứng tốt hơn khi từ 2 tới 5 tuổi, dị ứng hiếm khi kéo dài tới tuổi vị thành niên.

Ngoài ra, khi bé bị dị ứng sữa, mẹ cần trao đổi với những người chăm sóc trẻ, người giữ trẻ hoặc giáo viên nhà trẻ về tình trạng dị ứng này để bé không phải dùng sữa.

Hai loại sữa công thức không gây dị ứng thường được dùng

1. Sữa công thức cao thủy phân có chứa các protein sữa bò được phân giải thành các thành phần nhỏ hơn, vì vậy chúng ít gây dị ứng hơn thông thường. Hầu hết trẻ sơ sinh bị dị ứng có thể dung hòa được loại sữa này, nhưng một số trường hợp thì không.

2. Sữa công thức các amino acid cơ bản chứa các protein dạng đơn giản nhất (các amini acid là các đơn phân cấu thành protein). Loại sữa này được đề nghị sử dụng nếu điều kiện của bé không cải thiện sau khi đã dùng loại sữa công thức thủy phân.

Xem thêm: Chẩn đoán trẻ bị dị ứng sữa bằng cách nào?
  1. Malabsorption, Shelov, SP & Altmannn TR, (eds) 2009, Caring for your baby and young child Birth to Age 5, 5th edn, Bantam books, USA.
  2. Milk Allergy in Infants. Đọc thêm tại: <http://kidshealth.org/parent/medical/allergies/milk_allergy.html>. [Ngày 27 tháng 10 năm 2014]
  3. Milk Allergy. Đọc thêm tại: <http://kidshealth.org/teen/food_fitness/nutrition/milk_allergy.html>. [Ngày 28 tháng 10 năm 2014]
  4. Milk Allergy. Đọc thêm tại: <http://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/milk-allergy/basics/tests-diagnosis/con-20032147>. [Ngày 28 tháng 10 năm 2014]
  5. Milk Allergy. Đọc thêm tại: <http://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/milk-allergy/basics/treatment/con-20032147>. [Ngày 28 tháng 10 năm 2014]
  6. Total Milk/Casein/BLG. Đọc thêm tại: <http://www.neogen.com/FoodSafety/FS_Product_List.asp?Test_Kit_Cat=203e>. [Ngày 21 tháng 11 năm 2014]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *