Sức khỏe

Điều trị rối loạn lưỡng cực ở trẻ em và thanh thiếu niên

Bệnh nhân bị rối loạn lưỡng cực thường được điều trị bằng thuốc và trị liệu tâm lý. Hai phương pháp này bổ sung cho nhau và thường mang lại hiệu quả tốt nếu thực hiện đúng cách.

Điều trị rối loạn lưỡng cực

Những biến đổi về tâm trạng cùng các triệu chứng khác của rối loạn lưỡng cực diễn ra rất phức tạp nhưng chúng có thể được quản lý một cách hiệu quả. Chương trình điều trị thường bao gồm chỉ định dùng thuốc (như thuốc giúp ổn định tâm trạng) và tư vấn. Thông thường, việc kết hợp cả 2 phương pháp điều trị trên là điều cần thiết.

  • Dùng thuốc: Phần quan trọng của việc điều trị là đảm bảo rằng trẻ thật sự có uống thuốc chỉ định cho chứng lưỡng cực của mình. Thường thì người nào uống thuốc được một thời gian sau, cảm thấy khỏe mạnh hơn thì họ nghĩ rằng mình đã được chữa khỏi và không cần điều trị nữa. Nhưng nếu người đó dừng uống thuốc thì các triệu chứng bắt đầu quay trở lại. Vì vậy, việc hướng trẻ tuân thủ theo kế hoạch điều trị là vô cùng quan trọng.

Dieu tri roi loan luong cuc o tre em va thanh thieu nien hinh anh

Điều trị rối loạn lưỡng cực ở trẻ em và thanh thiếu niên

  • Tham vấn hoặc trị liệu tâm lý: Phương pháp này đem lại hiệu quả tốt nhất khi mà các triệu chứng của rối loạn lưỡng cực đã được kiểm soát bởi thuốc chỉ định. Các liệu pháp tâm lý thường dùng là: trị liệu nhận thức – hành vi, trị liệu gia đình, trị liệu trò chơi…

Ngoài ra còn có một số phương pháp điều trị khác:

  • Điều trị tại nhà: Phương pháp này bao gồm việc giúp trẻ tập thể dục thường xuyên, thực hiện chế độ ăn uống cân bằng, và tuân thủ lịch trình ngủ nghỉ đều đặn, phù hợp.
  • Điều trị tại bệnh viện: Nếu con bạn có hành vi tự tử, gây hấn, liều lĩnh, gây nguy hiểm hoặc mất khả năng hoạt động đúng chức năng, trẻ cần được nằm viện điều trị một thời gian. Ngoài ra, có nhiều loại thuốc có thể làm cho triệu chứng của rối loạn trở nên nặng hơn, nếu con bạn uống phải một trong số những loại thuốc đó thì trẻ cần được giảm dùng thuốc từ từ và ngưng hẳn. Điều này chỉ nên được thực hiện dưới sự giám sát của bác sĩ.

Rối loạn lưỡng cực gây ảnh hưởng rất lớn đến cả trẻ và gia đình, vì vậy, để chương trình điều trị thành công, trẻ cùng các thành viên trong gia đình phải nhận thức được những tác động của rối loạn này, và đảm bảo được trẻ sẽ tuân thủ theo chương trình điều trị.

Việc trẻ đang mắc phải một tình trạng nghiêm trọng, kéo dài đòi hỏi phải điều trị liên tục và thường xuyên giám sát thì sẽ khiến cả bạn và trẻ mất rất nhiều thời gian để chấp nhận hòa hợp được. Nhưng hãy nhớ rằng, chỉ cần hợp tác với bác sĩ điều trị, bạn và trẻ có thể sẽ tìm được một phương pháp trị liệu thực sự đem lại hiệu quả.

Xem thêm: Khi con bị rối loạn lưỡng cực, cha mẹ có thể hỗ trợ con như thế nào?
  1. Bipolar Disorder. Đọc thêm tại: <http://kidshealth.org/teen/your_mind/mental_health/bipolar.html>. [Ngày 27 tháng 9 năm 2015].
  2. Bipolar Disorder in Children and Teens. Đọc thêm tại: <http://www.webmd.com/bipolar-disorder/tc/bipolar-disorder-in-childhood-and-adolescence-topic-overview>. [Ngày 27 tháng 9 năm 2015].
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *