Hiếm muộn

11 cách điều trị vô sinh thường gặp nhất

Hiện nay có khá nhiều cách điều trị vô sinh, mở ra nhiều cơ hội có con cho các cặp vợ chồng hiếm muộn. Vô sinh hiếm muộn là một vấn đề xảy ra khá phổ biến, vì vậy nếu vợ chồng bạn được chẩn đoán mắc phải tình trạng này thì cũng đừng nên quá đau buồn nhé!

Vô sinh hiếm muộn là gì?

Hiếm muộn vô sinh là tình trạng vợ chồng bạn mặc dù đã chung sống với nhau khoảng 1 năm và không sử dụng đến bất kì biện pháp tránh thai nào nhưng vẫn không thể có con.

Hiện nay có nhiều cách điều trị vô sinh khá thành công, tuy nhiên việc lựa chọn phương pháp điều trị nào và tỷ lệ thành công cao hay không còn phụ nhiều vào các yếu tố khác như nguyên nhân gây hiếm muộn, tình trạng sức khỏe và độ tuổi của vợ chồng bạn, cơ sở y tế, môi trường sống cũng như điều kiện kinh tế của gia đình.

Điểm qua 11 cách điều trị vô sinh thường gặp nhất

Dưới đây là một số cách điều trị vô sinh hiếm muộn thường được sử dụng ở Việt Nam và thế giới:

1. Thuốc kích thích rụng trứng (Fertility Drugs)

Thuốc hỗ trợ kích thích rụng trứng có thể làm tăng hormone gây rụng trứng, tăng lượng trứng và làm cho tử cung dễ tiếp nhận phôi thai làm tổ.

Phương pháp này thường được sử dụng trong trường hợp người vợ không rụng trứng thường xuyên hoặc chất lượng tinh trùng của người chồng rất kém. Tránh sử dụng cách điều trị vô sinh này trong trường hợp ống dẫn trứng bị tổn thương, bị chặn, hoặc bị sẹo do bệnh lạc nội mạc tử cung gây ra.

11-cach-dieu-tri-vo-sinh-thuong-gap-nhat-hinh-anh1

Thuốc kích trứng là một trong những lựa chọn đầu tiên khi điều trị vô sinh hiếm muộn

Phương pháp này thường là lựa chọn đầu tiên trong các cách điều trị vô sinh hiếm muộn vì khá thuận tiện và chi phí thấp hơn so với các phương pháp khác, tuy nhiên, nó có thể gây ra một số tác dụng phụ như đầy hơi, đau đầu, nóng và buồn nôn, trong trường hợp nghiêm trọng hơn có thể gây đa thai, sinh non và hình thành các u nang buồng trứng lớn.

>> Phương pháp cảm ứng rụng trứng – OI

2. Thụ tinh nhân tạo (IUI)

Thụ tinh nhân tạo (hay còn gọi là bơm tinh trùng vào buồng tử cung) được thực hiện bằng cách chọn ra tinh trùng tốt nhất, trực tiếp bơm vào tử cung người phụ nữ qua một ống thông tiểu (đây là một ống thông nhỏ và dẻo).

Phương pháp này thường được sử dụng trong trường hợp người chồng có chất lượng và số lượng tinh trùng kém, tốc độ bơi chậm hoặc chất nhầy ở cổ tử cung người vợ quá ít hoặc quá đặc hoặc có tính axit từ đó ngăn cản sự vận chuyển tinh trùng vào trứng.

11-cach-dieu-tri-vo-sinh-thuong-gap-nhat-hinh-anh2

Phương pháp thụ tinh nhân tạo thường được sử dụng trong trường hợp người chồng có chất lượng và số lượng tinh trùng kém

Cách điều trị vô sinh này khá đơn giản và có thể được thực hiện tại văn phòng của bác sĩ, tuy nhiên nó cũng có thể dẫn đến đa thai hoặc gặp phải một số tác dụng phụ của thuốc kích thích rụng trứng.

>> Tìm hiểu phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung – IUI

3. Sử dụng tinh trùng hiến tặng

Đây là phương pháp điều trị vô sinh hiếm muộn bằng cách sử dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo hoặc thụ tinh trong ống nghiệm nhưng lại lấy tinh trùng được hiến tặng của một người nam khác.

Trong trường hợp người chồng hoàn toàn mất khả năng sinh sản hoặc có bệnh di truyền thì có thể sử dụng tinh trùng hiến tặng. Ngoài ra, phụ nữ độc thân hoặc các đôi đồng tính cũng có thể tìm đến phương pháp này.

11-cach-dieu-tri-vo-sinh-thuong-gap-nhat-hinh-anh3

Phương pháp sử dụng tinh trùng hiến tặng còn khá mới ở Việt Nam

Mặc dù phương pháp này có thể mang lại niềm vui có con cho những gia đình có chồng vô sinh, tuy nhiên, với tư tưởng truyền thống của nước ta hiện nay đôi khi người chồng hoặc gia đình chồng sẽ khó chấp nhận đứa con sinh ra từ tinh trùng của người khác.

>> Hiến trứng, phôi và tinh trùng như thế nào?

4. Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF)

Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm được thực hiện bằng cách lấy trứng của người vợ đem thụ tinh với tinh trùng khỏe mạnh của người chồng trong phòng thí nghiệm. Khi phôi phát triển sẽ được cấy vào tử cung.

Thụ tinh trong ống nghiệm thường được sử dụng trong trường hợp người vợ lớn tuổi hoặc ống dẫn trứng bị tổn thương hay bị trầy xước, người chồng  có chất lượng tinh trùng rất kém hoặc những cặp vợ chồng vô sinh không rõ nguyên nhân.
11-cach-dieu-tri-vo-sinh-thuong-gap-nhat-hinh-anh4

Thụ tinh trong ống nghiệm thường có chi phí khá cao

Cách điều trị vô sinh này mở ra một hy vọng mới vì các cặp vợ chồng có vấn đề về khả năng sinh sản nghiêm trọng vẫn có thể trở thành cha mẹ. Tuy nhiên, phương pháp này thường có chi phí cao, đòi hỏi nền tảng thể chất tốt và phải tuân theo chế độ dùng thuốc hỗ trợ sinh sản nghiêm ngặt.

>> Tìm hiểu phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm – IVF

5. Tiêm tinh trùng vào bào tương trứng

Bác sĩ sẽ chọn lấy một tinh trùng khoẻ mạnh, sau đó tiêm trực tiếp vào bào tương trứng qua 1 kim tiêm nhỏ. Một khi một phôi phát triển nó được chuyển vào tử cung thông qua thụ tinh trong ống nghiệm.

11-cach-dieu-tri-vo-sinh-thuong-gap-nhat-hinh-anh5

Phương pháp tiêm tinh trùng vào bào tương trứng có chi phí cao, quy trình phức tạp và nhiều tác dụng phụ của thuốc

Khi người chồng có số lượng tinh trùng rất thấp hoặc chất lượng tinh trùng kém có thể tìm đến cách điều trị vô sinh này. Hạn chế của phương pháp điều trị vô sinh hiếm muộn này là chi phí cao, phải tiến hành qua nhiều bước, chịu tác dụng của thuốc từ phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm.

>> Kỹ thuật tiêm tình trùng vào bào tương trứng – ICSI

6. Sử dụng trứng hiến tặng

Cách điều trị vô sinh này dùng trứng của một phụ nữ khác (thường là trẻ hơn để có chất lượng tốt) cho thụ tinh với tinh trùng người chồng. Sau khi phôi thai hình thành sẽ được cấy vào tử cung của người vợ.

Sử dụng trứng hiến tặng có thể áp dụng đối với trường hợp người vợ gặp bất thường ở buồng trứng hoặc đã qua hóa trị hoặc xạ trị, tuổi đã cao, có trúc gen bất thường.

11-cach-dieu-tri-vo-sinh-thuong-gap-nhat-hinh-anh6

Sử dụng trứng hiến tặng có thể khiến một số cặp đôi cảm thấy không thoải mái lắm

Khi sử dụng phương pháp này người vợ cần tuân thủ phác đồ thuốc nghiêm ngặt cùng với các tác dụng phụ tiềm ẩn. Ngoài ra, một vài phụ nữ có thể cảm thấy không thoải mái khi trứng không phải của mình mà lấy từ một người lạ không có quan hệ thuyết thống.

7. Mang thai hộ

Người mang thai hộ được thuê để mang thai hộ người khác bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm, dùng tinh trùng người chồng hoặc dùng phôi thai của vợ chồng người thuê để cấy vào tử cung. Tin vui là kể từ ngày 15/3/2015, nước ta đã cho phép mang thai hộ vì mục đích nhân đạo. Quyết định này mở ra cơ hội cho những cặp vợ chồng hiếm muộn, có nhiều trường hợp còn cứu giúp hạnh phúc của một gia đình.

11-cach-dieu-tri-vo-sinh-thuong-gap-nhat-hinh-anh7

Kể từ năm 2015 luật pháp Việt Nam đã chính thức cho phép mang thai hộ

Cách điều trị vô sinh này có thể sử dụng trong trường hợp người vợ mắc bệnh hoặc bị cắt bỏ tử cung hoặc vô sinh hay cặp vợ chồng vô sinh.

Ưu điểm của phương pháp này là mang lại cơ hội có con cho những trường hợp đang mắc bệnh nguy hiểm đến tính mạng, tuy nhiên, mang thai hộ thường đòi hỏi chi phí cao và có nhiều hệ lụy xã hội kéo theo.

8. Sử dụng phôi thai hiến tặng

Những người đã dùng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm thành công không cần dùng đến phôi có thể hiến tặng lại cho người phụ nữ khác. Họ có thể dùng nó để cấy vào tử cung.

Những trường hợp có thể sử dụng phương pháp điều trị vô sinh hiếm muộn này bao gồm các cặp đôi có cả vợ và chồng đều vô sinh nhưng mong muốn được có thai.

11-cach-dieu-tri-vo-sinh-thuong-gap-nhat-hinh-anh8

Nếu sử dụng phôi thai hiến tặng, bạn phải tuân thủ chế độ điều trị dược lý khá nghiêm ngặt.

Sử dụng phôi thai hiến tặng có thể mang lại tia hy vọng mới được trải nghiệm sinh con tự nhiên cho những cặp vợ chồng vô sinh. Tuy nhiên, rất hiếm gặp phôi thai hiến tặng và bạn phải tuân theo chế độ dùng thuốc nghiêm ngặt.

9. Phẫu thuật khôi phục khả năng sinh sản

Cách điều trị vô sinh này phù hợp cho những cặp vợ chồng được chẩn đoán mắc một bệnh hay một bất thường nào đó gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, ví dụ như bệnh lạc nội mạc tử cung (tình trạng này xảy ra khi mô tử cung phát triển bên ngoài tử cung, lạc nội mạc tử cung nếu không được điều trị có thể làm giảm khả năng có thai. Nguyên nhân có thể do các mảng nội mạc tử cung lạc chỗ ngăn chặn đường đi của trứng từ buồng trứng vào vòi trứng).

11-cach-dieu-tri-vo-sinh-thuong-gap-nhat-hinh-anh9

Những cặp vợ chồng mắc một bệnh hay một bất thường nào đó gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản có thể thực hiện phẫu thuật

Tùy thuộc vào tình trạng bệnh, sức khỏe và tuổi tác người tham gia mà sẽ có tỷ lệ thành công khác nhau, tuy nhiên sau phẫu thuật, phụ nữ từng bị lạc nội mạc tử cung thường có cơ hội mang thai gấp 2 lần so với lúc trước, đồng thời cũng có thể làm giảm những cơn đau và sự khó chịu do tình trạng lạc nội mạc tử cung.

Một số ca phẫu thuật có khả năng xâm lấn cao hơn những phương pháp điều trị khác, từ đó làm tăng nguy cơ rủi ro và kéo dài thời gian hồi phục.

10. Chuyển giao tử vào ống dẫn trứng (GIFT)

Với phương pháp điều trị vô sinh hiếm muộn bằng cách chuyển giao tử vào ống dẫn trứng (GIFT), chuên gia sẽ trộn chung trứng từ người nữ với tinh trùng người nam trong một đĩa nuôi cấy. Mẫu nuôi cấy này sau đó sẽ được đặt trực tiếp vào bên trong ống dẫn trứng.

Cách điều trị vô sinh này phù hợp với những người phụ nữ có ít nhất một ống dẫn trứng có thể hoạt động, nam giới ít tinh trùng hay tốc độ tinh trùng chậm hoặc dùng cho cặp đôi không thể áp dụng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (do niềm tin tôn giáo hay đạo đức) hoặc bị vô sinh không rõ nguyên nhân.

11-cach-dieu-tri-vo-sinh-thuong-gap-nhat-hinh-anh10

Phương pháp chuyển giao tử vào ống dẫn trứng có thể dẫn đến nguy cơ đa thai cao

Chuyển giao tử vào ống dẫn trứng có thể giúp thụ thai tự nhiên cho trường hợp khó, tuy nhiên phương pháp này bộc lộ nhiều hạn chế là không cho biết dấu hiệu mang thai tức thì đồng thời phải trải qua nhiều bước thực hiện và có nguy cơ đa thai cao.

>> Chuyển giao tử vào ống dẫn trứng – GIFT

11. Chuyển phôi vào ống dẫn trứng (ZIFT)

Cũng giống như phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm nhưng thay vì cấy phôi vào tử cung, phương pháp này lại cấy phôi vào ống dẫn trứng.

Cách điều trị vô sinh này phù hợp với những trường hợp như: cặp đôi vô sinh không rõ nguyên nhân; người vợ có ít nhất một ống dẫn trứng không bị tắc đồng thời/hoặc gặp những vấn đề về rụng trứng; người chồng có số lượng tinh trùng thấp.

11-cach-dieu-tri-vo-sinh-thuong-gap-nhat-hinh-anh11

Phương pháp điều trị vô sinh bằng cách chuyển phôi vào ống dẫn trứng có mức độ rủi ro và chi phí khá cao

Khác với phương pháp chuyển giao tử vào ống dẫn trứng, trước khi phôi được đặt vào ống dẫn trứng, phải xác định được trứng đã thụ tinh, do đó hạn chế được nguy cơ đa thai. Tuy vậy, phương pháp này cần dùng đến ống nội soi nên sẽ tăng mức độ rủi ro, chi phí cao hơn so với thụ tinh trong ống nghiệm.

>> Chuyển hợp tử vào ống dẫn trứng – ZIFT  • nghethuatamnhacsaigon.com

  1. Fertility Treatment Options. Đọc thêm tại: <http://www.parents.com/getting-pregnant/infertility/treatments/guide-to-fertility-methods/> [ngày 24 tháng 8 năm 2015]
  2. Male Infertility. Đọc thêm tại: <http://americanpregnancy.org/infertility/male-infertility/>. [Ngày 24 tháng 04 năm 2015].
  3. Endometriosis. Đọc thêm tại: <http://womenshealth.gov/publications/our-publications/fact-sheet/endometriosis.html>. [Ngày 30 tháng 4 năm 2015]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com