Chăm sóc bà bầu

Mang song thai: Hạnh phúc và lo lắng nhân đôi!

Bên cạnh việc hân hoan chào đón sự ra đời cùng lúc 2 bé yêu, mẹ có thể cảm thấy lo lắng khi mang thai đôi bởi những nguy cơ tiềm ẩn có thể gặp phải trong chặng đường thai kỳ sắp tới. Hãy cùng mekhonghoanhao “phân tích” tâm trạng khi mang thai của mẹ lúc này.

Một chút hoang mang, lo lắng khi biết tin mang thai đôi

Trong khi một số cha mẹ cảm thấy hạnh phúc khi được nghe tin sẽ đón chào đến 2 em bé, những người khác lại cần thời gian để thích nghi với điều này. Việc có cảm giác shock cũng thường thấy như việc cảm thấy vui mừng vậy.

Hoàn toàn chẳng có gì sai khi bạn có những cảm xúc như thế cả. Những giấc mơ của các cặp vợ chồng về đứa con sẽ chào đời thường không bao gồm hai cái cũi, hai ghế ăn, hai xe đẩy hoặc hai em bé.

Bạn đã chuẩn bị về mặt tâm lý cũng như thể chất và tài chính cho sự ra đời của một đứa trẻ – và đột nhiên bạn biết được rằng mình chuẩn bị có đến hai đứa con, cảm giác thất vọng và lo lắng khi mang thai đôi là điều hiển nhiên. Trách nhiệm sắp tới phải chăm sóc cho một em bé đã quá đủ để làm bạn lo sợ rồi, chưa kể giờ phải lo cho tận hai em bé. Tâm lý chung là các ông bố, bà mẹ sẽ thêm phần lo lắng và có cảm xúc lẫn lộn.

Những cảm xúc đang xoay vòng trong đầu bạn lúc này

Khi chưa biết sinh đôi, bạn sẽ nghiễm nhiên phát triển một mối quan hệ thân mật giữa bạn và em bé sắp chào đời này. Thế nhưng khi biết sinh đôi, mối quan hệ thân thiết này như bị mất đi, thay vào đó là một mối quan hệ mới với tận 2 bé mới cùng một sự lạ lẫm. Bạn chưa thể lập tức chấp nhận sự thật rằng mình sắp có thêm đến hai đứa con.

Thay vì tưởng tượng hình ảnh mình ôm con đung đưa trên tay, cho bé ăn và âu yếm bé, bạn có thể sẽ gặp khó khăn khi cố hình dung có đến hai em bé cùng bước vào cuộc sống của mình như thế nào. Cũng có thể bạn sẽ bị tràn ngập bởi những cảm xúc lẫn lộn mâu thuẫn nhau – đầu tiên bạn thắc mắc vì sao mình lại có đến hai em bé, sau đó tự cảm thấy tội lỗi vì câu hỏi đó (đặc biệt nếu hai bạn đã phải rất cố gắng để đậu thai).

Tất cả những cảm giác này (cùng với những cảm giác khác mà bạn có thể có) là phản ứng hoàn toàn bình thường khi nhận được tin mình mang thai và biết rằng cuộc sống của bạn sẽ thay đổi một cách rất đặc biệt và ngoài mong đợi.

Nhung cam xuc lan lon khi mang da thai hinh anh

Lo lắng khi mang thai đôi chỉ là nỗi lo tức thời và mẹ sẽ sớm đối mặt tốt với nó

Cuối cùng là chuẩn bị tinh thần và tài chính để chào đón sự ra đời của 2 bé

Hãy chấp nhận sự thật bạn đang có những cảm xúc lẫn lộn do sắp đón đến hai đứa trẻ, và đừng để cảm giác tội lỗi đè nặng bản thân (do những gì bạn cảm thấy là bình thường và có thể hiểu được, hoàn toàn chẳng có gì phải thấy sai trái). Thay vào đó, vợ chồng bạn hãy dùng những tháng trước ngày sinh để làm quen với ý nghĩ mình sắp có một cặp sinh đôi (bạn sẽ quen và trở nên hạnh phúc vì điều đó rất nhanh đấy).

Hai vợ chồng hãy trò chuyện cởi mở và thành thật với nhau: càng nói ra các cảm giác của mình, bạn sẽ càng thấy bớt nặng nề và nhanh hóa giải chúng hơn. Sự an ủi của người bạn đời sẽ là “liều thuốc” tốt nhất để cả hai vợ chồng cùng vượt qua cái cảm xúc lo lắng tức thời này.

Chia sẻ cảm giác của bạn với những người đã từng trải qua chúng. Trò chuyện với bất cứ ai có con sinh đôi mà bạn quen biết hoặc bạn cũng có thể tìm thấy những người này trên các nhóm Facebook và diễn đàn. Và kết quả là bạn sẽ nhận ra rằng mình không phải là những người duy nhất có cảm xúc lẫn lộn như vậy.

Cuối cùng là sẵn sàng tài chính. Với một cặp song sinh, đúng là bạn cần nỗ lực gấp bội lúc đầu, nhưng niềm vui cũng sẽ nhân đôi những ngày tháng sau này đấy.

>> Điểm qua những lợi ích khi mẹ mang song thai

>> Xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý cho mẹ mang thai đôi
  1. Heidi Murkoff   Sharon Mazel, 2008, What to expect when you’re expecting, 4th edition, Workman Publishing, USA. Page 409
  2. The Emotional Rollercoaster That Accompanies A Multiples. Tham khảo thêm: <http://nestingstory.ca/the-emotional-rollercoaster-that-accompanies-a-multiples-pregnancy-and-how-to-survive-it/>. [Ngày 24 tháng 10 năm 2015]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com