Mang thai

Đừng mắc cỡ khi đau bụng đẻ

Theo những gì tôi biết thì khi đau bụng đẻ người mẹ sẽ có những cơn đau quằn quại, la hét,..thậm chí có những hành động kỳ quặc như khạc nhổ lung tung và khó duy trì được sự điềm tĩnh của mình. Tôi chưa hề trải qua cơn đau đẻ và tôi đang rất lo lắng, tôi phải làm sao?

Có thể mẹ đã từng thấy cảnh sinh con trong phim: những người phụ nữ mỉm cười, tóc tai mượt mà, chuẩn bị đi đến bệnh viện trong bầu không khí như đi đến tiệm làm đẹp. Và sau một hay hai đoạn quảng cáo họ sẽ xuất hiện thoải mái và ấm áp trên giường trong bệnh viện, ẵm trong tay một em bé ít nhất 1 tháng tuổi và trông hoàn toàn tuyệt đẹp. Và mẹ nghĩ rằng, sinh con không phải là điều gì ghê gớm!

Nhưng đó là vì mẹ chưa từng chuyển dạ và trải qua cơn đau bụng đẻ nào trước đây. Trong thực tế, sinh con là một quá trình đau đớn, lộn xộn, mạnh mẽ, hơi đáng sợ và đôi khi là rất xấu hổ. Có thể bây giờ mẹ nghĩ rằng việc la hét, chửi rủa hay việc tiểu và tiêu một cách không mong muốn khi chuyển dạ có vẻ như sẽ làm mẹ rất mắc cỡ – nhưng trong suốt quá trình chuyển dạ, việc mắc cỡ sẽ là thứ xa xỉ mẹ có thể nghĩ tới, vì lúc này, mọi mục tiêu, suy nghĩ và sức lực của mẹ chỉ nhằm có thể sinh cục cưng trong bụng ra một cách an toàn, “mẹ tròn con vuông” mà thôi.

Mẹ mang thai tháng thứ 6 nên chuẩn bị tâm lý trước, vì trong suốt quá trình chuyển dạ này, một số cảm xúc và tình huống có thể xuất hiện như:

  • Mất bình tĩnh: Trừ khi mẹ đã được gây tê ngoài màng cứng hiệu quả, nếu không sẽ thật khó để duy trì sự điềm tĩnh của mẹ trong khi sinh nở. Mẹ có thể là một phụ nữ hoàn toàn đáng yêu ở những nơi khác, nhưng trong phòng sinh có thể mẹ sẽ trở thành một trò cười, khạc nhổ, thậm chí thét lên như rắn độc. Và dĩ nhiên, một phụ nữ đang đau bụng chuyển dạ sẽ không thể nào dễ thương như lúc bình thường họ ở bên ngoài, và điều này không có gì đáng ngạc nhiên cả.

Dung mac co khi dau bung de hinh anh

Mẹ thường mất bình tĩnh khi đau bụng đẻ trừ khi mẹ được gây tê ngoài màng cứng

  • Đi tiêu khi rặn đẻ: Việc này có thể không đe dọa tính mạng, nhưng nhiều phụ nữ lo sợ họ sẽ chết vì xấu hổ nếu họ ị lúc sinh con. Nhưng các bác sĩ sẽ cảm thấy đỡ lo hơn khi một người phụ nữ đang sinh có nhu cầu đi tiêu, bởi vì điều đó có nghĩa là các bé đang trên đường ra, và việc sinh ngã âm đạo đang được tiến triển bình thường, và bác sĩ sẽ không cần phải lo lắng việc phải mổ bắt thai. Nó thực sự là một dấu hiệu cho thấy tất cả mọi thứ đang ổn và nếu mẹ có thể nhìn vào việc đi tiêu lúc sinh theo cách này, mẹ sẽ quên đi sự bối rối và cảm thấy hạnh phúc hơn.

Mẹ đừng nên quá lo lắng, không có việc gì mà mẹ nói hay làm trong suốt quá trình sinh con có thể gây sốc cho những người tham gia đỡ đẻ cho mẹ – những người này chắc chắn đã nghe và nhìn thấy tất cả những điều giống vậy trước kia và cả sau này.

Do vậy hãy kiểm tra sự ức chế của mình khi mẹ bước chân vào bệnh viện (hoặc trung tâm sinh sản), và hãy tự do làm những gì đến một cách tự nhiên cũng như những gì khiến mẹ cảm thấy thoải mái nhất. Nếu thuộc tuýp người to tiếng hay đa cảm thì mẹ đừng cố gắng kiềm nén những tiếng rên rỉ hay những tiếng cằn nhằn – hay thậm chí những tiếng la hét chói tai. Nhưng nếu bình thường mẹ là người nói chuyện rất nhỏ nhẹ hoặc thích rên rỉ một cách nhẹ nhàng vào gối thì khi đau bụng đẻ, không ai bắt buộc mẹ phải kêu la ầm ĩ với những người hàng xóm xung quanh mình.
  1. Heidi Murkoff & Sharon Mazel, 2008, What to expect when you’re expecting, 4th edn, Workman Publishing, USA.
  2. Embarrassing tales from the delivery room. Đọc thêm tại: < http://www.pnmag.com/pregnancy/embarrassing-tales-from-the-delivery-room-2/>. [Ngày 14 tháng 09 nằm 2015].
  3. Top 10 fears about giving birth. Đọc thêm tại: < http://www.babycenter.com/0_top-10-fears-about-giving-birth_10339939.bc>. [Ngày 14 tháng 09 năm 2015].
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *